Những thủ tục đầu tiên của du học sinh tại Đức

Những thủ tục đầu tiên của du học sinh tại Đức

Du học tại Đức là một cuộc phiêu lưu thú vị, nhưng những ngày đầu tiên là một thách thức đối với tất cả sinh viên nước ngoài. Có một số điều bạn phải làm trước khi bạn có thể bắt đầu một cuộc sống bình thường mới ở Đức.

1 Nhung Thu Tuc Dau Tien Cua Du Hoc Sinh Tai Duc

Điều quan trọng là bạn biết những gì mong đợi và những gì cần tìm kiếm. Bạn có thể làm trước những việc trước khi bạn đặt chân đến Đức.

Để làm cho nó dễ dàng nhất có thể cho bạn, chúng tôi đã tóm tắt các bước quan trọng nhất sau khi bạn đến Đức.

Tìm chỗ ở

Chỗ ở tại Đức là mối quan tâm chính của sinh viên nước ngoài và đối với hầu hết các phần lớn nhất mà bạn sẽ có trong suốt thời gian lưu trú. Có rất nhiều căn hộ để chứa, nhưng là một sinh viên cần nguồn lực hạn chế, có thể là tiền gia đình, tiền tiết kiệm cá nhân hoặc học bổng một phần của bên thứ ba, bạn cần chọn một căn hộ có giá thuê phải chăng. Tìm một nơi như vậy không phải là dễ dàng.

Các trường đại học công lập Đức thường chia sẻ một hạn mức cụ thể của các phòng trong ký túc xá của họ, nhưng thường có sự khác biệt giữa số lượng các phòng này và dòng sinh viên nước ngoài. Vì vậy, bạn cần phải tìm kiếm các lựa chọn khác.

Trong trường hợp này, bạn không phải lo lắng vì có một số tùy chọn vẫn phù hợp với ngân sách hạn chế của bạn. Bạn chỉ cần thực hiện một nghiên cứu nhỏ và thực hiện một số thay đổi cho lối sống trước đây của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu này trước khi bạn vào Đức, vì không dễ để tìm được một căn hộ phù hợp sau khi đến. Ít nhất bạn có một danh sách các cơ quan và tạp chí nơi bạn có thể tìm thấy thông tin về các căn hộ có sẵn.

Đăng ký địa chỉ cư trú

Theo luật pháp Đức, bất kỳ ai ở Đức hợp pháp, dù là tạm thời hay lâu dài, đều phải đăng ký địa chỉ của mình với chính quyền địa phương chịu trách nhiệm đăng ký, người chịu trách nhiệm đăng ký địa chỉ.

Đăng ký địa chỉ nhà của bạn khi đăng ký trên trang web phải được thực hiện trong vòng 2 tuần sau khi bạn đến Đức. Áp dụng bằng thư hoặc bằng cách khác, thay vì xuất hiện trực tiếp trong văn phòng của họ, sẽ không được chấp nhận.

Nếu bạn không đáp ứng thời hạn này, bạn có thể bị trừng phạt. Tệ hơn nữa, bạn có thể bị trục xuất về nước. Đó là lý do tại sao việc đăng ký địa chỉ của bạn phải là ưu tiên hàng đầu của bạn ngay từ đầu khi bạn đặt chân đến Đức.

Các tài liệu sau đây là bắt buộc để đăng ký địa chỉ nhà của bạn ở Đức:

 • Bằng chứng về danh tính (ID hoặc hộ chiếu hợp lệ)
 • Giấy phép cư trú hoặc visa
 • Phiếu đăng ký
 • Một xác nhận từ chủ nhà
 • Hợp đồng công chứng
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu bạn đã kết hôn)

Mở tài khoản ngân hàng

Ở Đức, bạn cần có tài khoản ngân hàng để trả tiền thuê nhà, các tiện ích và các hóa đơn và lệ phí khác, và để nhận tiền lương nếu bạn được thuê cho một công việc bán thời gian.

Đức được biết đến là quốc gia có nhiều ngân hàng nhất châu Âu. Chắc chắn, điều này có lợi thế riêng của nó, nhưng mặt khác, có thể khó khăn cho bạn để lựa chọn tùy chọn tốt nhất cho bạn. Là một sinh viên, mỗi đồng xu đều có giá trị và vì vậy bạn cũng phải xem xét các chi tiết nhỏ hơn.

Có nhiều yếu tố mà bạn cần xem xét. Nếu bạn không giỏi lắm với hệ thống ngân hàng ở Đức và vốn từ vựng của nó, nó có thể dẫn đến một lựa chọn không đúng.

May mắn thay, có những ngân hàng có thể làm cho việc mở tài khoản ngân hàng và toàn bộ ngân hàng ở Đức trở nên dễ dàng và vui vẻ. Một trong những ngân hàng đã được chứng minh là một lựa chọn rất phổ biến đối với sinh viên quốc tế là tài khoản N26.

Một số tính năng hấp dẫn nhất liên quan đến việc mở tài khoản ngân hàng trong N26 như sau;

 • Mở tài khoản của bạn miễn phí
 • Không cần giấy chứng nhận đăng ký
 • Ngân hàng dựa trên ứng dụng
 • Ứng dụng di động
 • Giao dịch quốc tế miễn phí
 • Phân loại giao dịch của bạn

2 Nhung Thu Tuc Dau Tien Cua Du Hoc Sinh Tai Duc

Nhận bảo hiểm sức khỏe của bạn

Các bảo hiểm y tế dành cho sinh viên nước ngoài ở Đức được yêu cầu của pháp luật. Theo quy định rõ ràng trong luật này, mọi người ở Đức, bất kể nơi cư trú (tạm thời hay dài hạn) hoặc tình trạng xã hội của họ (có việc làm hay không), đều phải có bảo hiểm y tế trước khi vào nước này.

Điều này có nghĩa là bạn cũng phải tuân theo các bước pháp lý như vậy và bạn phải có bảo hiểm y tế ở Đức để học.

Có hai loại bảo hiểm y tế ở Đức:

 • Bảo hiểm y tế theo luật định (bảo hiểm y tế bắt buộc)
 • Bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm y tế theo luật định là bắt buộc, vì vậy bạn được hưởng hệ thống này bất kể thu nhập của bạn là bao nhiêu. Tất nhiên chỉ có một nhu cầu y tế hạn chế trong bảo hiểm y tế theo luật định của bạn. Nếu bạn muốn bảo hiểm y tế của bạn đáp ứng nhiều nhu cầu y tế hơn, bạn có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân nếu thu nhập của bạn vượt quá ngưỡng.

Lưu ý rằng tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bảo hiểm sức khỏe của bạn ở nước bạn có thể chi trả cho tất cả hoặc một phần nhu cầu y tế của bạn ở Đức.

Đăng ký một khóa học tiếng Đức

Với các bạn sinh viên học bằng tiếng Đức thì việc học tiếng Đức là điều bình thường và hầu hết các khóa học đều đã được đăng ký từ trước. Còn với các bạn học bằng tiếng Anh thì vẫn nên học một số tiếng Đức cơ bản trước khi bắt đầu học.

Bạn sẽ dành một phần lớn thời gian trong ngày của bạn bên ngoài trường đại học, và tiếng Anh của bạn, dù tốt đến đâu, sẽ khó giúp bạn giao tiếp với người dân địa phương.

Câu mà người Đức theo chủ nghĩa dân tộc không quá xa sự thật. Thật khó để tìm một cơ sở, trung tâm thương mại hoặc nhà hàng nơi nhân viên sẽ chào đón bạn bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, nhân viên ở hầu hết các ngân hàng ở Đức được yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Đức.

Để tránh tình trạng khó chịu này, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Đức ở nơi bạn sinh sống.

Có rất nhiều sinh viên quốc tế ở Đức. Để có thể đáp ứng nhu cầu ngôn ngữ của bạn, các khóa học ngôn ngữ được cung cấp ở mọi nơi. Tìm một và tự học tiếng Đức.

3 Nhung Thu Tuc Dau Tien Cua Du Hoc Sinh Tai Duc

Đăng ký môn học/chương trình học

Để bắt đầu việc học ở Đức, trước tiên bạn phải đăng ký môn học mà bạn đã nhận được một vị trí từ trường đại học của bạn.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký môn học của bạn ở Đức khác nhau từ đại học đến đại học. Do đó, bạn phải yêu cầu trường đại học cung cấp thông tin chính xác qua email hoặc truy cập trang web của họ.

Thu thập các tài liệu sau đây để đăng ký môn học của bạn tại trường đại học Đức:

 • Bằng chứng về danh tính (ID hoặc hộ chiếu)
 • Một mẫu đăng ký (được tải xuống từ trang web của trường đại học hoặc lấy trong khuôn viên trường)
 • Bằng cấp trước đây của bạn
 • Thông báo nhập học
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ
 • Bằng chứng thanh toán học kỳ

Hãy chú ý đến thời hạn đăng ký, vì các đơn đăng ký muộn dẫn đến sự từ chối cuối cùng và không có ngoại lệ.

Lấy hẹn làm giấy phép cư trú tại Đức

Công dân của các quốc gia (EU hoặc EEA và Thụy Sĩ) yêu cầu giấy phép cư trú để được hợp pháp tại Đức trong hơn 90 ngày.

Nếu bạn là sinh viên ngoài EU và đến Đức bằng visa Schengen ngắn hạn, bạn phải liên hệ với văn phòng nhập cư địa phương và đặt lịch hẹn để xin giấy phép cư trú.

Lưu ý rằng, tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể cần phải xin giấy phép cư trú ở nước bạn trước khi bạn vào Đức. Mặt khác, một số công dân được phép vào nước này và sau đó lấy giấy phép cư trú ở Đức.

Các tài liệu sau đây là bắt buộc để xin giấy phép cư trú của Đức:

 • Hộ chiếu hợp lệ
 • Giấy chứng nhận của cảnh sát
 • Bằng/chứng nhận trình độ tiếng Đức
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Một lá thư từ nhà tuyển dụng người Đức của bạn (nếu bạn có một công việc)
 • Thư nhập học từ trường đại học
 • Giấy chứng nhận kết hôn nếu bạn muốn tham gia với vợ / vợ / chồng của bạn

Mua thẻ SIM Đức

Là một sinh viên nước ngoài, bạn sẽ dành ít nhất 2 đến 3 năm ở Đức. Thay vì mang theo số điện thoại của bạn qua chuyển vùng, điều này rất quan trọng đối với hóa đơn thiên văn, chúng tôi khuyên bạn nên mua thẻ SIM của Đức.

Có ba nhà khai thác di động chính và lớn nhất ở Đức

 • Deutsche Telekom (trước đây là T-Mobile)
 • Vodafone
 • Ôxy

Các công ty này cung cấp dịch vụ toàn diện và các sản phẩm viễn thông với mức giá hấp dẫn.

Chuẩn bị cuối cùng

Sau khi bạn có một căn hộ cụ thể, bạn sẽ cần cài đặt các tiện ích cần thiết, bao gồm điện, sưởi ấm, nước và internet, nếu chủ nhà của bạn không làm điều này cho bạn.

Hầu hết các vật thể ở Đức được làm nóng bằng dầu hoặc khí lỏng, nhưng cũng có những nơi điện chủ yếu đóng vai trò là nguồn nhiệt. Ngoài ra, có một số đối tượng khác không được kết nối với mạng sưởi ấm và sử dụng máy sưởi riêng lẻ.

Theo quy định, chi phí sưởi ấm và điện được xác định trên cơ sở hệ thống đo lường và mức tiêu thụ.

Nếu bạn đang ở trong một tài sản cụ thể, bạn sẽ cần phải thiết lập một người trả tiền để đảm bảo rằng bạn chỉ trả tiền cho nơi bạn sống.

Lưu ý rằng các nhóm kiểm tra đến thường xuyên để kiểm tra xem cơ sở hạ tầng có ở điều kiện tối ưu không.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan