Studentenwerk: dịch vụ cho sinh viên tại các trường ĐH ở Đức

Ở Đức tổ chức đại diện cho Sinh viên ở Đức là Studentenwerk. Studentenwerk có nhiệm vụ cung cấp các hỗ trợ về văn hóa, y tế, xã hội và kinh tế cho sinh viên của các trường Đại học của Đức (tất nhiên bao gồm cả sinh viên nước ngoài) 

Về tổ chức cũng có ban bệ đàng hoàng kiểu Ban giám đốc, thư ký chung…các bạn có thể tìm hiểu ở đây. Chủ tịch của Hội sinh viên hẳn là một giáo sư già đáng kính – Ngài Prof. Dr. Dieter Timmermann.

Studentenwerk: dịch vụ cho sinh viên tại các trường ĐH ở Đức - 0

[Foto: KAY HERSCHELMANNKhác với ở Việt Nam, tổ chức sinh viên ở Đức hướng thẳng tới quyền lợi của sinh viên. 

 

Ví dụ cung cấp dịch vụ cho thuê nhà ở, họ quản lý luôn các ký túc xá mỗi ký túc xá cũng có ban bệ của sinh viên để điều hành tổ chức các hoạt động tại các kí túc xá đó luôn. Nếu Sv nhận làm tutor cho KTX đó hướng dẫn sinh viên mới, hoặc tham gia ban nhạc… có thể được gia hạn ở lại tiếp trong KTX (thông thường mỗi SV được phép ở tối đa 6 kỳ). Ngoài KTX thì họ cũng là trung gian cho các gia đình có nhà cho thuê, các bạn cũng có thể tìm nhà trên website của studentenwerk nơi TP bạn đến học.

 

Họ cũng thường xuyên có các quảng cáo việc làm dạng Aufhife cho các dự án của trường hoặc của TP. Hoặc tuyển aufhilfe làm minijob 450€ luôn cho nhà ăn Mensa của trường, có rất nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên. Sinh viên cũng có thể bán đồ cũ hoặc mua lại đồ của các bạn trên Pinwand giá rẻ kiểu SV.

 

Ngoài ra các Hội thảo, các lớp học nhảy, các câu lạc bộ thơ, văn cũng có, chẳng thiếu thứ gì. Chỉ thiếu mỗi kiểu hội họp vỗ tay, cán bộ đến chụp ảnh, tặng hoa như ở VN thôi. Bên này hoa như thứ xa xỉ họ tặng lúc sinh nhật, lúc ốm đau, chứ ko đem tặng hình thức kiểu như VN.

 

Thành phố nào có trường ĐH cũng có Studentenwerk, có khoảng 58 chi hội trên toàn nước Đức, hỗ trợ khoảng trên 2 triệu sinh viên ở Đức. Các bạn có thể tìm tổ chức này ở link sau http://www.studentenwerke.de/de/landkarte. Và cái gì cũng có trên website, các bạn tự đọc nhé

 

© hotrosv.de

 

 

 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan