Biến thể Covid-19 mới XBB.1.16 có nguy hiểm không?

Biến thể Covid-19 mới XBB.1.16 có nguy hiểm không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), XBB.1.16 là một trong hơn 600 biến thể phụ của Omicron hiện đang được lưu hành.

1 Bien The Covid 19 Moi Xbb116 Co Nguy Hiem Khong

WHO đang theo dõi các trường hợp mắc biến thể mới của Covid-19 được báo cáo ở 22 quốc gia (Ảnh: Getty Images)

WHO đang theo dõi một biến thể Covid-19 mới đang gây ra làn sóng lây nhiễm ở một số quốc gia, gửi tín hiệu báo động trên toàn cầu. Biến thể mới, XBB.1.16 là một biến thể phụ của Omicron và được đặt tên là 'Arcturus'.

Biến thể phụ đã được báo cáo ở 22 quốc gia, với hầu hết các trường hợp được ghi nhận ở Ấn Độ.

Làn sóng gia tăng diễn ra khi Ấn Độ tiếp tục ghi nhận 3.038 ca nhiễm Covid-19 mới hôm 4/4.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO cho biết: "Hầu hết các trường hợp ở Ấn Độ, XBB.1.16 đã thay thế các biến thể khác đang lưu hành. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục theo dõi".

"Cho đến nay, các báo cáo không cho thấy sự gia tăng số ca nhập viện, sử dụng ICU hoặc tử vong do XBB.1.16", bà nhấn mạnh.

"Chúng ta cần tiếp tục theo dõi các biến thể của virus, tăng cường hợp tác toàn cầu để đánh giá khả năng lây truyền, thoát miễn dịch, mức độ nghiêm trọng và tác động của bất kỳ biện pháp can thiệp nào bao gồm chẩn đoán, điều trị và vaccine", bà nói thêm.

Các quan chức y tế giải thích chủng này tương tự như XBB.1.5, đang chiếm ưu thế ở Mỹ.

Bà Kerkhove nói: "Biến thể mới có thêm một đột biến trong protein, mà trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy khả năng lây nhiễm cũng như khả năng gây bệnh gia tăng".

XBB.1.16 đã được ghi nhận ở Mỹ, nhưng chưa xuất hiện trên trình theo dõi biến thể của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Biến thể phụ mới này chỉ là một trong số hơn 600 biến thể phụ Omicron mà WHO đang theo dõi.

Bà Kerkhove tiếp tục: "Một trong những điều chúng tôi rất lo ngại là khả năng virus biến đổi để không chỉ trở nên dễ lây lan hơn mà còn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục cảnh giác".

Trong khi đó, WHO báo cáo rằng khoảng 3,6 triệu ca mắc Covid-19 mới và hơn 25.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19 đã được báo cáo từ ngày 27/2 đến ngày 26/3, giảm lần lượt 27% và 39% so với 28 ngày trước đó.

Giám đốc tiêm chủng NHS Steve Russell cho biết: "Chúng tôi đang học cách chung sống với Covid-19 nhưng điều thực sự quan trọng là những người có nguy cơ cao nhất phải được bảo vệ kỹ hơn nữa. Vẫn còn khoảng 8.000 người đang nằm viện vì Covid-19, theo dữ liệu mới nhất". 

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan