Lần đầu ghép thành công gan lợn chỉnh sửa gen cho người sống

Lần đầu ghép thành công gan lợn chỉnh sửa gen cho người sống

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể một người đàn ông còn sống.

1 Lan Dau Ghep Thanh Cong Gan Lon Chinh Sua Gen Cho Nguoi Song

Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan lợn cho bệnh nhân nam 71 tuổi vào ngày 17.5.2024. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y An Huy

Sau thành công từ ca ghép thận lợn chỉnh sửa gen lên cơ thể người chết não, thử nghiệm y tế trên được kỳ vọng mở ra cơ hội cho rất nhiều bệnh nhân trong tương lai.

Gan lợn chỉnh sửa gen đã được ghép lên cơ thể một bệnh nhân nam 71 tuổi bị ung thư gan thùy phải khổng lồ.

Trong quá trình phẫu thuật, khối u ở gan phải của bệnh nhân đã được cắt bỏ. Gan trái còn lại của bệnh nhân cũng không đáp ứng đủ chức năng cần thiết. Lá gan lấy từ lợn chỉnh sửa gen đã được các nhà khoa học ghép vào hố gan phải của bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và quá trình tiết mật bắt đầu ngay lập tức.

Bệnh nhân đã có thể di chuyển tự do 7 ngày sau phẫu thuật mà không có bất kỳ phản ứng đào thải cấp tính nào. Chức năng gan đã trở lại bình thường.

Bệnh viện Đại học Y An Huy là nơi thực hiện ca ghép gan lợn chỉnh sửa gen. Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới một ca phẫu thuật ghép gan lợn chỉnh sửa gen lên bệnh nhân còn sống được thực hiện.

GS. Tôn Bắc Thanh - thuộc Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Y An Huy - cho biết: "Ca phẫu thuật này thực sự khó khăn và chưa có ai thực hiện trước đây. Chúng tôi cần đảm bảo dòng chảy dẫn lưu của các tĩnh mạch ở gan được cấy ghép không bị tắc, trước khi tiến hành nối động mạch. Hy vọng bước tiến này sẽ tiên phong về cấy ghép dị chủng ở người.

Việc cấy ghép dị chủng (cấy ghép từ loài này sang loài khác) thành công từ lợn biến đổi gen sang người sống đã mở ra cơ hội cho rất nhiều bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật ghép dị chủng thứ 5 cho người sống trên toàn cầu.

Trước đó, vào tháng 3, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành ghép thận lợn chỉnh sửa gen lên cơ thể người chết não.

Báo LAO ĐỘNG


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan