Hằng năm vào 11/11 lúc 11 11 phút sáng mùa lễ hội hóa trang Karneval tại Đức chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động đặc sắc và thú vị mang đậm nét văn hóa Châu Âu mà bất cứ ai đặt chân đến Đức vào dịp này không thể bỏ qua, sự kiện này sẽ đánh dấu sự bắt đầu của lễ hội Karneval hay còn được người Đức gọi là “mùa thứ 5” (fünfte Jahres Zeit), diễn ra vào trước mùa Chay (Lent) theo đạo Kitô Giáo.

Từ Karneval có nguồn gốc từ cụm từ “carne vale” trong tiếng La-tinh và có nghĩa là “tạm biệt món thịt”. Mùa Chay bắt đầu từ ngày thứ Tư Lễ Tro (Aschermittwoch) và kéo dài 6 tuần cho đến Lễ Phục Sinh. Vào Mùa Chay, các tín đồ Kitô Giáo không được phép ăn thịt và uống rượu, mang ý nghĩa chính thể hiện sự ăn năn sám hối với những lỗi lầm đã gây ra trước đây thế nên mục đích của lễ hội Karneval là dịp để con người tận hưởng việc ăn uống và vui chơi một cách thoải mái trước khi bước vào Mùa Chay.

1 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Kể từ thời trung cổ số 11 đã đại diện cho sự dư thừa và tội lỗi, một số có các chữ số lập lại được gọi là “Schnapszahl” (schnapps number) trong tiếng Đức. May mắn thay, năm nay những người vui chơi lễ hội không cần phải chú ý đến các quy định an toàn vì Covid-19 nữa, có nghĩa là họ sẽ được tham gia các bữa tiệc và tận hưởng không khí lễ hội giống như những ngày trước đại dịch.

2 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Bắt đầu vào lúc 11:11 sáng, các ban nhạc diễu hành, vũ công biểu diễn và các hình nộm phao nổi sẽ tập trung trên phố, ném đồ ngọt bánh kẹo và cả hoa tulip vào đám đông náo nhiệt. Các hình nộm phao nổi thường là biếm họa của các chính trị gia và các nhân vật nổi tiếng của Đức với một loạt các quả cầu trang nhã thanh lịch, lễ kỷ niệm tràn ra đường phố với trang phục lộng lẫy, hoa giấy và đồ uống vui vẻ trong những ngày cuối cùng của nó.

3 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Lễ hội Cologne có lẽ là lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Đức. Những ngày cao điểm “điên rồ” của thành phố bắt đầu vào ngày 23 tháng 2 và tiếp tục đến ngày 28 tháng 2, khi lệnh giới nghiêm của quán bar dừng lại và các bữa tiệc đường phố diễn ra hàng loạt. Một cuộc tập hợp của quân đoàn đầy màu sắc diễn ra vào thứ Bảy và các cuộc diễu hành nhỏ hơn diễn ra vào Chủ nhật, nhưng sự kiện chính được tổ chức vào thứ Hai ngày 27 tháng 2 với cuộc diễu hành của ‘ Dreigestirn ‘ hoặc Triumvirate của Cologne gồm ba người được phong danh hiệu Prinz , Jungfrau và Bauer (hoàng tử, thiếu nữ và nông dân). Bộ ba dẫn đầu đoàn diễu hành dài hàng km khắp thành phố.

4 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

5 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Để bắt đầu cho các lễ hội của Düsseldorf, Hoppeditz (kẻ ngốc) được đánh thức vào ngày 11 tháng 11 và mang lại niềm vui. Ông đưa ra một bài phát biểu khai mạc được gọi là Narrenschelte (Joker’s Scolding) trước tòa thị chính và báo trước mùa thứ năm bắt đầu

6 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Lễ hội Mainz (hay Mainzer Fastnacht ) cùng với Cologne và Düsseldorf là bộ ba lễ hội phổ biến nhất của Đức. Ngoài sự chú trọng vào sự vui nhộn, lễ hội Mainz tập trung vào bình luận xã hội và chính trị và văn học. Lễ hội mở đầu với tiếng “Helau” và bắt đầu với cuộc diễu hành của trẻ em. Tiếp theo là lễ rước Rosenmontag truyền thống , kéo dài khoảng 6,5 km, trở thành một trong những lễ rước dài nhất Rhineland. Hình ảnh những chiếc đầu giấy bạc khổng lồ điển hình này được gọi là “Schwellkopp” luôn là một phần không thể thiếu trong buổi diễu hành.

7 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Trước đó đã có tin đồn rằng lễ hội hóa trang chỉ được tổ chức ở miền Tây nước Đức nhưng thành phố Cottbus ở miền đông nước Đức đã phá tan tin đồn này. Ngày 11/11 các vũ công Funkenmariechen và thị trưởng đã trao chìa khóa cho thành phố.

8 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

9 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Weiberfastnacht có nguồn gốc xuất phát từ thời kỳ Trung cổ. Vào thời bấy giờ, phụ nữ phải chịu sự phụ thuộc vào đàn ông về mọi mặt kể cả bị bóc lột. Weiberfastnacht là ngày mà phụ nữ sẽ được tiếp quản quyền lực của đàn ông. Những người phụ nữ sẽ tập trung trên phố và hân hoan tấn công người đàn ông bằng cách cắt đứt mối quan hệ giữa họ.

10 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Khi tuân thủ, đàn ông được thưởng bằng Bützchen (nụ hôn nhỏ). Người dân sẽ say sưa uống bia và tiệc tùng vào ngày này. Sáu ngày “điên rồ” bắt đầu

11 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Bắt đầu vào lúc 11:11 sáng, các ban nhạc diễu hành, vũ công biểu diễn và các hình nộm phao nổi sẽ tập trung trên phố, ném đồ ngọt bánh kẹo và cả hoa tulip vào đám đông náo nhiệt. Các hình nộm phao nổi thường là biếm họa của các chính trị gia và các nhân vật nổi tiếng của Đức.

12 Mua Le Hoi Tai Duc Da Chinh Thuc Bat Dau

Những chiếc mặt nạ được chạm khắc bằ g tay là một trong những dấu hiệu không thể nhầm lẫn giữa lễ hội hóa trang ở Tây Nam nước Đức với lễ hội ở sông Rhine. Các đám rước lớn vào thứ hai và thứ ba của Shrove được gọi là “Narrensprunge” – nghĩa đen là “bước nhảy của những kẻ ngốc” , những người tham gia sẽ nhảy dọc các đường phố và sự kiện này của Rottweil thật sự rất nổi tiếng.ư

Nguồn: DW

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức