Du lịch Đức, hầu như điểm đến đầu tiên luôn được lựa chọn là Berlin bởi thủ đô xinh đẹp này tập trung đầy đủ những yếu tố cần thiết từ cảnh đẹp đến văn hóa, giải trí. Tuy nhiên, thủ đô này còn có những sự thật thú vị mà ít ai biết.

Berlin hiện là thủ đô của nước Đức và là thành phố với nhiều di tích lịch sử. Kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, Berlin là nơi thu hút du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới không phải bởi vẻ đẹp trang hoàng, lộng lẫy mà bởi những nét đẹp văn hóa còn lưu lại cho đến ngày hôm nay. Berlin mang những nét hoài cổ, đẹp nhưng thoáng buồn và trầm tư.

Berlin có mọi thứ mà bạn đang tìm kiếm cho chuyến du lịch của mình. Một điểm đến có nhiều khung cảnh xinh đẹp, thơ mộng xen lẫn giữa những kiến trúc cổ là những công trình hiện đại tại thành phố giàu có của châu Âu. Những di tích lịch sử, hàng loạt các bảo tàng, nhà hát, sân khấu vẫn còn lưu lại mang đậm nét văn hóa phong phú, đặc sắc của nước Đức. Những hội hè rực rỡ sôi động với không khí nào nhiệt hấp dẫn, những khung cảnh về đêm nhộn nhịp, có vẻ như thành phố này không bao giờ ngủ. Đi, đi và xem, tour du lịch Đức của du khách như không bao giờ dừng lại.

Có quá nhiều điều để nói về Berlin, Berlin lịch sử, Berlin duyên dáng, Berlin hoa lệ nhưng cũng có một Berlin rất thú vị với những sự thật nho nhỏ mà ít người biết.

Bia không phải thứ quá nổi tiếng ở Berlin

Bạn đã biết hết những sự thật về Berlin? - 0

Bia không nổi tiếng ở Berlin

Nghĩ đến nước Đức, người ta thường nghĩ ngay đến một đất nước uống bia thay nước và có một nền văn hóa bia truyền thống gắn liền vào cuộc sống của mỗi người. Thực tế khu vực có văn hóa uống bia phát triển mạnh mẽ lại nằm ở phía nam Đức, đặc biệt là bang Bavaria. Còn ở Berlin, thủ đô của nước Đức thì bia lại không phải thức uống được xem là quá nổi tiếng.

Mọi người đều biết nói tiếng Anh

Bạn đã biết hết những sự thật về Berlin? - 1

Mọi người ở Berlin thường biết nói tiếng Anh

Nếu bạn đang chuẩn bị một chuyến du lịch Đức giá rẻ và đang nghĩ đến việc học tiếng Đức để thuận lợi hơn trong chuyến đi thì có lẽ không cần thiết lắm khi đến Berlin. Nhiều người nghĩ muốn chuyển đến Berlin du học hay định cư ngắn hạn, công tác thì phải đầu tư học một khóa tiếng Đức đắt tiền. Tuy nhiên điều đó cũng không quá bắt buộc ngay và đòi hỏi bạn phải trang bị ngay vốn tiếng Đức vững chắc vì tất cả mọi người ở đây đều có thể nói tiếng Anh. Thời gian đầu bạn có thể sự dụng ngôn ngữ này để nói với họ.

Cải xoăn là một loại rau hiếm

Nước Đức thường sử dụng bắp cải muối chua nhưng cải xoăn thì có vẻ không được ưa chuộng lắm. Bên cạnh đó, cải xoăn là một sản phẩm bán theo mùa ở Đức trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 nên nó trở thành một loại rau hiếm. Thông thường chỉ có các cụ bà mới dùng cải xoăn, nấu với mỡ lợn, xúc xích knackwurst để làm món ăn truyền thống trong kỳ nghỉ.

Chìa khoá là một vật đắt tiền

Bạn đã biết hết những sự thật về Berlin? - 2

Đừng làm mất chìa khóa ở Berlin

Ở Việt Nam, khi bạn cần làm một chìa khóa mới thì người ta chỉ tốn khoảng từ 10.000 đồng cho đến vài chục ngàn. Tuy nhiên ở Berlin, chìa khóa bỗng chốc trở thành một “vật báu” bởi nó rất đắt. Khi đặt chân đến Berlin, đừng quá vụng về và làm mất chìa khóa nếu bạn không muốn tốn số tiền kha khá để làm lại chìa. Thông thường khi mất một bộ chìa khóa, bạn sẽ phải tốn tới 33 USD mỗi chiếc. Chưa kể thủ tục cũng khá rườm rà, bạn phải đưa giấy tờ từ chủ nhà mới được cấp chìa mới.

Giá điện rất cao

Đức sản xuất 27% sản lượng điện năng lượng mặt trời trên khắp thế giới, cao hơn rất nhiều so với phần còn lại của châu Âu (19%) và gấp 2,5 lần so với cả vùng Bắc Mỹ (11%). Điều này rất đáng vui mừng khi con người biết tận dụng nguồn tài nguyên vô hạn này để giải quyết vấn đề năng lượng. Tuy nhiên dù với sản lượng điện làm ra như vậy thì giá điện ở đây cao gấp 2 – 4 lần so với Mỹ. Vì vậy, hãy nhớ tắt đèn và đóng cửa tủ lạnh để tiết kiệm túi tiền của bạn.

Tàu điện ngầm Berlin nghỉ chạy 5 đêm mỗi tuần

Khi đi du lịch Đức, du khách thường chọn phương tiện công cộng để di chuyển qua các địa điểm với mức giá hợp túi tiền. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về lịch trình tàu chạy. Không giống như phương tiện công cộng của những quốc gia khác thường chạy suốt thời gian nhất định, U-Bahn (tàu điện ngầm) ở Berlin ngừng chạy vào lúc 1 giờ đêm, từ chủ nhật đến thứ năm. Du khách chỉ còn ba lựa chọn là bắt xe buýt, nhảy vào một chiếc taxi giá cao để về nhà, hay chờ đến 5h sáng hôm sau khi các tuyến tàu bắt đầu hoạt động trở lại.

Theo Internet

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức