Angela Merkel rời khỏi chức vụ thủ tướng Đức vào ngày 8 tháng 12 năm 2021 ở đỉnh cao tầm vóc toàn cầu của bà. Mười hai tháng trôi qua, thật khó để tìm thấy sự sụt giảm uy tín nào trong nền chính trị châu Âu hiện đại.

Các văn phòng dành cho cựu lãnh đạo nằm trong tầm nhìn của đại sứ quán Nga, nơi kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai, người dân Berlin thường xuyên để lại các biểu ngữ và hoa phản đối chiến tranh.

Từ lâu được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, bà Merkel ngày nay đã rút lui khỏi ánh đèn sân khấu, viết hồi ký và thỉnh thoảng xem phim truyền hình dài tập, chẳng hạn như “The Crown”, kể câu chuyện về những thập kỷ đầy sóng gió trên ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II.

Nhưng ở nhiều nơi, sự ủng hộ rộng rãi của người Đức mà bà từng được hưởng với tư cách là người bảo vệ trung thành cho các giá trị tự do của phương Tây đã giảm sút.

“Một năm trôi qua, thế giới chìm trong biển lửa, Nga xâm chiếm Ukraine, giá khí đốt và xăng dầu tăng vọt và nước Đức lo sợ mùa đông,” Alexander Osang của tạp chí Der Spiegel, một người thân tín lâu năm của bà Merkel , viết .

1 Nguoi Duc Nghi Gi Ve Ba Merkel Mot Nam Sau Khi Ba Roi Di

“Angela Merkel đã đi từ hình mẫu thành thủ phạm, từ người quản lý khủng hoảng thành kẻ gây ra khủng hoảng.”

Lời mời đến Bucha

Nữ thủ tướng đầu tiên của Đức đã bị cáo buộc nhân danh chính sách thực dụng để xoa dịu Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời làm gia tăng sự phụ thuộc năng lượng của Đức vào Moscow – đặc biệt là bằng cách ủng hộ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ngay cả sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Hedwig Richter, giáo sư lịch sử hiện đại tại Đại học Bundeswehr ở Munich, cho biết việc bà Merkel mất đi vị thế là “đặc biệt”, đại diện cho một thế hệ thất bại chính trị.

Richter nói với AFP: “Sự phi đạo đức không giống với chính trị thực dụng.

“Các chính phủ trong 16 năm qua nghĩ rằng việc đặt các giá trị như nhân quyền và bảo vệ khí hậu lên hàng đầu trong chính trị là điều thực tế. Nhưng bây giờ thực tế đang quay trở lại.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đổ lỗi cho bà Merkel , đặc biệt là quyết định tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 ở Bucharest không kết nạp nước ông vào liên minh.

Vào tháng 4, anh ta mời cô đến Bucha, nơi được cho là đã xảy ra vụ thảm sát thường dân Ukraine, “để xem chính sách nhượng bộ đối với Nga đã dẫn đến kết quả gì trong 14 năm”.

Tình trạng thiếu năng lượng sắp xảy ra do sự trả đũa của Nga đối với các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng khiến tâm trạng chống lại bà Merkel ở quê nhà trở nên tồi tệ.

Trong cuộc tranh luận công khai, “ Merkel bị ràng buộc với cuộc chiến này và chắc chắn phải chịu trách nhiệm về việc thiếu khí đốt”, Nico Fried, người đã đưa tin về bà Merkel trong cả bốn nhiệm kỳ của bà, cho biết trên tạp chí Stern.

“Câu hỏi đặt ra là những gì còn lại của bà Merkel sau 16 năm, liệu bức chân dung lịch sử của bà có phai mờ trước khi nó thực sự được đóng khung hay không.”

‘Bị bỏ rơi khủng khiếp’

2 Nguoi Duc Nghi Gi Ve Ba Merkel Mot Nam Sau Khi Ba Roi Di

Chỉ 23% người Đức muốn bà Merkel trở lại nắm quyền, theo một cuộc thăm dò của Viện Civey vào cuối tháng 11.

Richter cho biết bà Merkel đã có “những thành tựu to lớn” bao gồm việc cho phép hơn một triệu người xin tị nạn và đứng như một ngọn hải đăng về “lễ phép” và “nghĩa vụ dân chủ” khi những người mạnh mẽ như Putin và Donald Trump tuần hành.

Nhưng cô ấy nói hai tính toán sai lầm quan trọng sẽ tạo ra một cái bóng dài.

“Thứ nhất, nền cộng hòa (Đức) không có khả năng tự vệ. Và bởi vì điều này có liên quan chặt chẽ đến sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vào Nga, nó đã gây ra sự chú ý về sự hủy diệt của hành tinh,” cô nói.

“Các chính phủ của bà Merkel đã bỏ bê cả hai vấn đề này một cách khủng khiếp.”

Bà Merkel, 68 tuổi, đã tiến hành một cuộc phản công dự kiến, lập luận rằng bà đã hành động theo lương tâm trong sáng dựa trên những sự thật thực tế vào thời điểm đó.

Cô ấy nói rằng cô ấy đã cố gắng sử dụng Nord Stream 2 như một con bài thương lượng để đảm bảo rằng Putin tôn trọng hiệp định Minsk năm 2015 nhằm ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraine.

Bà Merkel nói với Fried rằng bà đã cam kết với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm ngoái rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, thỏa thuận về đường ống sẽ bị hủy bỏ – một mối đe dọa mà người kế nhiệm của bà, Olaf Scholz đã thực hiện vào những ngày trước khi chiến tranh bắt đầu.

Osang lưu ý một điều trớ trêu rằng “Putin trong số tất cả mọi người, người mà cô ấy đã biết rất rõ và lâu, với tất cả những mánh khóe, dối trá, khoác lác của ông ta” đã làm hoen ố danh tiếng của cô ấy.

Một trong những bài học của bà Merkel từ sự sụp đổ của Bức tường Berlin năm 1989 là chính “sự thiếu thốn về kinh tế, hơn cả dân chủ” đã dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống cộng sản.

Osang cho biết điều này đã tô điểm cho cách tiếp cận của cô đối với thương mại với Trung Quốc và các thỏa thuận năng lượng với Nga.

Bà cho biết Scholz chi hàng tỷ đô la để giúp người Đức đối mặt với giá xăng cao giờ đây là hợp lý và không phải ai cũng sẵn sàng đóng băng vì Ukraine.

Nguồn: The Local

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức