Myanmar triệt phá ổ lừa đảo, hàng trăm người Việt tháo chạy sang Thái Lan

Hàng trăm người Việt Nam được cho là đã chạy sang Thái Lan sau khi quân đội Myanmar cho nổ các tòa nhà là các "ổ lừa đảo" trực tuyến ở biên giới.

Các nguồn tin từ biên giới Thái Lan-Myanmar cho biết các vụ nổ vẫn tiếp tục rung chuyển KK Park tại thị trấn Myawaddy, một khu vực nổi tiếng là ổ lừa đảo trực tuyến khét tiếng toàn cầu.

Bắt đầu từ 24/10 tới 27/10/2025, quân đôi Myanmar đã thực hiện bốn vụ nổ khi tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào các băng nhóm lừa đảo trực tuyến, hoạt động dưới danh nghĩa dự án đầu tư Trung Quốc.

Tất cả các vụ nổ này đều trong bán kính 500 mét tính từ biên giới Thái–Myanmar.

1 Myanmar Triet Pha O Lua Dao Hang Tram Nguoi Viet Thao Chay Sang Thai Lan

Quân đội Myanmar đã kích nổ các tòa nhà ổ lừa đảo trực tuyến gần biên giới với Thái Lan. Ít nhất có tới bốn vụ nổ kể từ 25/10/2025 đến 28/10/2025

Hoạt động này, được một số nhà quan sát coi là nỗ lực của quân đội Myanmar nhằm xoa dịu Trung Quốc trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, theo Bangkok Post.

Trong hai ngày qua, khoảng 1.700 người từ 21 quốc gia đã chạy khỏi KK Park (Myanmar) và bơi qua sông Moei để sang tỉnh Tak của Thái Lan, nằm ở phía đối diện, theo giới chức Thái Lan.

Tờ Bangkok Post cho hay 1.667 người đã vượt biên giới Myanmar sang Thái Lan. Dự kiến ​​sẽ có thêm 2.000 người nước ngoài vượt biên vào Thái Lan và lực lượng an ninh Thái Lan chuẩn bị ứng phó với số lượng người nước ngoài đang tăng lên.

Trong khi đó, tờ The Nation cho hay hiện 1.525 người đã chạy sang Thái Lan, trong đó có 135 người Việt.

Người Việt Nam chiếm số lượng đông thứ ba trong số này, sau người Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo nguồn tin của BBC News Tiếng Việt, tất cả người nước ngoài chạy trốn khỏi các khu lừa đảo sẽ được đưa tới một trung tâm tại Cầu hữu nghị Myanmar-Thái Lan thứ 2, Mae Sot, tỉnh Tak (Thái Lan).

Tại đây, những người này sẽ trải qua một quy trình sàng lọc gọi là Cơ chế Chuyển tiếp Quốc gia (NRM) nhằm xác định ai là nạn nhân và ai không phải là nạn nhân.

Những người được xác định là nạn nhân sẽ được chính quyền Thái Lan bàn giao cho Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan để cung cấp viện trợ nhân đạo.

Trong khi đó, những người không phải là nạn nhân sẽ được chính quyền nước này bàn giao cho cơ quan nhập cư Thái Lan để tiến hành trục xuất.

Một số người đã bị thiệt mạng khi đang bơi qua sông Moei, trong đó một người đàn ông Trung Quốc được cho là bị nước cuốn mất tích.

Một số người khác nói họ chứng kiến bạn mình chết đuối khi vượt sông, theo Bangkok Post.

Những người vượt biên khác đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Kenya, Sri Lanka, Ethiopia, Bangladesh, Philippines và Pakistan.

Tư lệnh Vùng Ba, Trung tướng Worathep Bunya, xác nhận rằng các khu tạm trú đã được chuẩn bị, và vấn đề này sẽ được thảo luận với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để xác định quy trình quản lý, thủ tục pháp lý và nguồn kinh phí cần thiết, theo The Nation.

2 Myanmar Triet Pha O Lua Dao Hang Tram Nguoi Viet Thao Chay Sang Thai Lan

Quân đội Myanmar đã cho nổ các ổ lừa đảo trực tuyến gần biên giới với Thái Lan. Ít nhất có tới bốn vụ nổ kể từ 25/10/2025 đến 28/10/2025

Lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 197 người, trong đó có cả công dân Thái Lan, để sàng lọc, theo Bangkok Post.

Một phụ nữ Thái Lan trốn thoát khỏi Công viên KK đã kể lại rằng cô bị dụ dỗ bởi những lời hứa hẹn việc làm.

"Họ nói đó là một công việc lương cao, có ngày nghỉ. Nhưng khi vào trong, tôi bị ép phải lừa đảo người nước ngoài hoặc phải đối mặt với các hình phạt - không được ăn, không được tắm nắng, thậm chí bị đánh đập," Bangkok Post trích lời cô.

Các nạn nhân khác cho biết họ bị ép buộc tham gia vào các vụ lừa đảo tình cảm và đầu tư trực tuyến nhắm vào các nạn nhân ở Châu Phi, Dubai và Canada, sử dụng hồ sơ giả do AI tạo ra.

Những người không đạt chỉ tiêu sẽ bị phạt hoặc chuyển đi nơi khác.

Nguồn: BBC


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan