Đài Nga bị chiếm sóng, phát thông điệp giả giọng ông Putin

Đài Nga bị chiếm sóng, phát thông điệp giả giọng ông Putin

Một số đài phát thanh Nga ở gần biên giới với Ukraine bị tin tặc tấn công và phát bản tin giả mạo thông điệp khẩn cấp từ ông Putin, theo Điện Kremlin.

Truyền thông Nga hôm nay đưa tin khi bị chiếm sóng, các đài phát thanh ở khu vực biên giới phát bản tin cho thấy Tổng thống Putin nói rằng lực lượng Ukraine đang tiến vào tỉnh Rostov, Belgorod và Voronezh. Ông ban bố lệnh giới nghiêm ở khu vực biên giới và phát lệnh tổng động viên toàn quốc, kêu gọi người dân nhanh chóng sơ tán vào sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngoài đài phát thanh, một số người dân cũng thấy video với dòng chữ "thông báo khẩn cấp từ Tổng thống" trên truyền hình.

1 Dai Nga Bi Chiem Song Phat Thong Diep Gia Giong Ong Putin

Tổng thống Putin tại một cuộc họp ở Điện Kremlin ngày 26/5. Ảnh: Reuters

"Không có bất kỳ thông điệp khẩn cấp nào. Một số khu vực đã bị tin tặc tấn công. Tình trạng này đã được kiểm soát, các cơ quan chức năng đang xử lý vấn đề", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Tỉnh Belgorod những tuần qua ghi nhận một số vụ tập kích qua biên giới, khiến giới chức Nga cáo buộc thủ phạm là thám báo Ukraine. Các tỉnh biên giới Nga giáp Ukraine còn bị pháo kích liên tục nhắm vào hạ tầng nhiên liệu, giao thông và quân sự.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine luôn phủ nhận mọi liên hệ với những sự việc này.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng các đợt pháo kích qua biên giới và xâm nhập lãnh thổ khiến Nga phải phân tán lực lượng để đối phó. Họ cũng nhận định an ninh tại các vùng biên giới của Nga suy giảm, có nguy cơ khiến nước này tiêu tốn nhiều nguồn lực để vá lỗ hổng.

2 Dai Nga Bi Chiem Song Phat Thong Diep Gia Giong Ong Putin

Vị trí một số địa phương Nga gần biên giới Ukraine. Đồ họa: WP

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan