Văn hoá ứng xử của quan chức!

Văn hoá ứng xử của quan chức!

Chiều 28/5, Lê Đức Kiên, chủ tịch xã Hiền Thành có hành động đuổi hay có thể là mời sư Thích Minh Tuệ ra khỏi nghĩa trang ở phía bắc cầu Hiền Lương, nơi đây thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Sư Thích Minh Tuệ phải đi tiếp 2 km nữa mới có chỗ nghỉ.

1 Van Hoa Ung Xu Cua Quan Chuc

Tôi có mấy nhận xét sau:

1. Nghĩa trang thường được coi là nơi "an toàn" nhất cho người lạ nghỉ lại bởi không có tài sản gì đáng kể.

Chính quyền nên cân nhắc tới lý do đặc biệt của phép tu Hạnh Đầu Đà mà linh hoạt cho phép họ nghỉ ở nghĩa trang, thay vì xua đuổi hay mời họ ra nơi khác. Điều này sẽ gây bức xúc cho công luận.

Hơn nữa, nếu mưa gió thì có thể họ còn có thể nương nhờ vào mái che ở một vài ngôi mộ lớn. Các vị đuổi hay mời họ tới chỗ có mái che không?

2. Quan chức, khi đứng trước đám đông nên để ý tới hành vi của mình.

Tôi không biết lời lẽ của vị chủ tịch này ra sao nhưng đứng chống nạnh thì không nên, dễ gây hiểu lầm là một sự hách dịch, trịnh thượng, bề trên. Đặc biệt, đây là một người tu hành, không phải một người dân bình thường thì lại càng nên để ý.

3. văn hoá của người Việt đang có vấn đề

Có vị bộ trưởng đề xuất đề án chấn hưng văn hoá bằng 350.000 tỉ đồng, tức là các vị có nhận thấy rằng văn hoá của người Việt đang có vấn đề. Việc lấy đâu ra tiền và có làm hay không tôi không rõ nhưng việc đầu tiên nên làm là chấn chỉnh văn hoá ứng xử của quan chức Việt Nam.

Quan chức là người có học, tức là có khả năng có "văn hoá" hơn dân thường thì đáng nhẽ các vị phải chuẩn mực, gương mẫu hơn mới phải.

Vị chủ tịch xã này nên có lời xin lỗi công luận. Xin lỗi không phải là việc làm đáng xấu hổ, mà là một hành động thể hiện một người có văn hoá.

Sau một lời xin lỗi chân thành, người ta sẽ lớn lên một chút, có văn hoá hơn một chút. Các vị hãy dạy người dân về văn hoá, thay vì ngược lại.

Nhà văn Đoàn Bảo Châu


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan