Đồng minh của Putin choáng váng trước máy bay không người lái Ukraine 'cực kỳ nguy hiểm'

Đồng minh của Putin choáng váng trước máy bay không người lái Ukraine 'cực kỳ nguy hiểm'

Theo cựu giám đốc cơ quan vũ trụ Nga, các máy bay không người lái hạng nặng của Ukraine hoạt động song song với máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) khét tiếng của Kyiv đang tỏ ra "cực kỳ nguy hiểm" đối với lực lượng Nga tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ukraine đang kết hợp các máy bay không người lái tấn công hạng nặng, lớn – được gọi là máy bay không người lái Baba Yaga – với các máy bay không người lái (UAV) FPV bay theo cặp vào ban đêm để tạo thành “toàn bộ phi đội” máy bay không người lái, cựu lãnh đạo Roscosmos, Dmitry Rogozin, cho biết trong một bài đăng gửi tin nhắn. ứng dụng Telegram.

Ông Rogozin nói, bầu trời đêm phía trên Ukraine “đầy rẫy máy bay không người lái của kẻ thù”, đồng thời cho biết thêm rằng Baba Yaga là “cực kỳ nguy hiểm” đối với quân đội Nga.

Theo Samuel Bendett của tổ chức tư vấn CNA của Hoa Kỳ, máy bay không người lái Baba Yaga là loại máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn, đa năng của Ukraine, thường được thiết kế dưới dạng máy bay bốn cánh, máy bay sáu cánh và máy bay trực thăng.

1 Dong Minh Cua Putin Choang Vang Truoc May Bay Khong Nguoi Lai Ukraine Cuc Ky Nguy Hiem

Ảnh: Máy bay không người lái "Baba Yaga" của Ukraine được cho là khiến các máy bay chiến đấu của Nga sợ hãi. (Ảnh chụp màn hình từ video)

Hơn 25 tháng chiến tranh ở Ukraine đã thúc đẩy sự phát triển máy bay không người lái nhanh chóng và Kyiv đã có nhiều đổi mới trong việc sử dụng công nghệ không người lái trên không, trên bộ và dưới nước.

Máy bay không người lái FPV nhanh chóng trở thành biểu tượng cho những nỗ lực của Ukraine với máy bay không người lái. Chúng có thể được sử dụng để ghi lại các cảnh quay chiến trường đầy kịch tính, nơi máy bay không người lái lao về phía các phương tiện của Nga trước khi phát nổ hoặc được sử dụng làm công cụ trinh sát để hướng dẫn các cuộc tấn công bằng pháo binh.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Kyiv, người đứng đầu các nỗ lực sử dụng máy bay không người lái của Ukraine chống lại Nga, nói với Newsweek vào tháng 12 rằng “đôi khi chúng hoạt động hiệu quả hơn cả pháo binh”.

Cả hai bên không ngừng cố gắng giành lợi thế trong cuộc chiến máy bay không người lái, đổ nguồn lực phát triển đồng thời sản xuất hàng loạt và triển khai nhiều loại máy bay không người lái. Moscow và Kyiv được cho là đã tiêu diệt hàng trăm máy bay không người lái mỗi ngày.

2 Dong Minh Cua Putin Choang Vang Truoc May Bay Khong Nguoi Lai Ukraine Cuc Ky Nguy Hiem

Ukraine đã và đang triển khai máy bay không người lái Baba Yaga trong bóng tối, sau khi nhiều máy bay không người lái FPV của họ bị thu hồi hoặc sử dụng. Rogozin cho biết máy bay không người lái Baba Yaga bay với tốc độ khoảng 60 km/h. "Nhưng FPV nhanh nhẹn và nhanh hơn."

Bendett nói với Newsweek rằng việc phòng thủ trước các máy bay không người lái vào ban đêm khó khăn hơn nhiều, đồng thời cho biết thêm rằng Nga chưa có máy bay không người lái tương đương có thể mang cùng loại vũ khí vào ban đêm. Kích thước của Baba Yaga có nghĩa là chúng có thể mang theo lượng lớn đạn dược đang đe dọa lực lượng Nga", ông nói.

Bendett nói: “Chúng tôi biết người Nga đang sửa chữa những chiếc Baba Yagas bị bắn rơi và sử dụng chúng như của riêng họ, đồng thời họ đang cố gắng chế tạo một chiếc máy bay không người lái tương đương với chiếc máy bay không người lái này”. "Người Ukraine là chuyên gia điều khiển những chiếc máy bay không người lái này." (ảnh 2)

Ông nói thêm rằng việc phối hợp một máy bay không người lái hạng nhẹ để tấn công mục tiêu trước khi Baba Yaga thả chất nổ là một chiến thuật của Ukraine trong cuộc chiến này.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan