Cực nóng: Cơ sở nghiên cứu ung thư lớn nhất thế giới dự kiến đưa ra thị trường loại thuốc có giá 30 nghìn đồng vào tháng 7 năm nay

Cực nóng: Cơ sở nghiên cứu ung thư lớn nhất thế giới dự kiến đưa ra thị trường loại thuốc có giá 30 nghìn đồng vào tháng 7 năm nay

Với giá thành chỉ 30 nghìn đồng, các nhà khoa học đặt niềm tin loại thuốc này sẽ mang lại hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới.

Tờ Economic Times đưa tin Viện TATA ở Mumbai, Ấn Độ đã phát triển một loại thuốc có thể ngăn ngừa sự tái phát của bệnh ung thư và giảm 50% tác dụng phụ của việc điều trị. Quá trình phát triển thuốc đã có được kết quả khả quan sau một thập kỷ nghiên cứu.

Loại thuốc mới R+Cu chứa các chất chống oxy hóa như resveratrol và đồng có thể tạo ra gốc oxy chống ung thư. Chúng ngăn chặn các tế bào chết biến các tế bào khỏe mạnh thành ung thư, đồng thời hạn chế sự di chuyển của các tế bào ung thư từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể, được gọi là di căn.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại thuốc này có thể có hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến tụy, phổi và miệng.

1 Cuc Nong Co So Nghien Cuu Ung Thu Lon Nhat The Gioi Du Kien Dua Ra Thi Truong Loai Thuoc Co Gia 30 Nghin Dong Vao Thang 7 Nam Nay

Ấn Độ sắp ra mắt loại thuốc điều trị ung thư giá 30.000 đồng

Loại thuốc này dự kiến có giá chỉ 100 Rupee (tương đương 1,2 USD hay 30.000 VNĐ). R+Cu đang chờ Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) phê duyệt và có thể sẽ được tung ra thị trường vào tháng 6 đến tháng 7 năm nay.

"Các tác dụng phụ của thuốc đã được thử nghiệm trên cả chuột và người nhưng thử nghiệm phòng ngừa chỉ được thực hiện trên chuột. Sẽ mất khoảng 5 năm để hoàn thành thử nghiệm trên người cho phương pháp này", bác sĩ phẫu thuật Rajendra Badve thuộc Bệnh viện Tata Memorial tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với công ty truyền thông tin tức của Ấn Độ NDTV. Ông Rajendra Badve nói thêm "có những thách thức trong quá trình nghiên cứu" nhưng cuối cùng nó đã "thành công lớn".

Để giải quyết vấn đề trên, các nhà khoa học cho chuột uống những viên thuốc chống oxy hóa chứa resveratrol và đồng (R+Cu). Viên R+Cu tạo ra các gốc oxy trong dạ dày nhanh chóng đi vào máu, phá hủy chromatin một cách hiệu quả, ức chế quá trình di căn ung thư.

Nhóm tác giả cũng khẳng định rằng viên R+Cu làm giảm độc tính liên quan đến hóa trị. Họ kỳ vọng, loại thuốc này sẽ làm giảm 50% tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị ung thư và đạt 30% hiệu quả ngăn ngừa ung thư tái phát.

Sự phát triển thuốc điều trị ung thư R+Cu được báo cáo vài tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga đang trên đà phát triển vaccine chống ung thư. Nhà lãnh đạo Nga cho biết: "Chúng ta đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc phát triển vaccine ung thư và thuốc điều hòa miễn dịch thế hệ tiếp theo".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết vào tháng 2 rằng, Ấn Độ đã bổ sung thêm 30 bệnh viện ung thư mới trong 9 năm qua và việc xây dựng thêm 10 bệnh viện nữa đang được tiến hành. Chính phủ Ấn Độ cũng đã phát triển 150.000 trung tâm chăm sóc sức khỏe để giúp phát hiện sớm bệnh ung thư ở người dân nông thôn.

Chính phủ Ấn Độ coi ung thư là vấn đề gây lo ngại, với tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất châu Á. Theo Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), số ca mắc ung thư ở nước này có thể tăng từ 1,46 triệu ca vào năm 2022 lên 1,57 triệu ca vào năm 2025.

Do đó, sự phát triển của thuốc R+Cu đánh dấu bước đột phá đáng kể trong điều trị ung thư, mang lại hy vọng cho bệnh nhân và có khả năng cách mạng hóa điều trị ung thư. Đặc biệt, giá thành siêu rẻ và hiệu quả của nó có thể khiến loại thuốc mới trở thành yếu tố thay đổi "cuộc chơi" trong lĩnh vực điều trị ung thư.

Được biết, Viện TATA là một trong những cơ sở nghiên cứu ung thư lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, được Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ tài trợ và kiểm soát.

Theo Phượng

Đời sống & pháp luật

 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan