5 thực phẩm hạ đường huyết cực nhạy, người tiểu đường ăn hàng ngày rất tốt: Dễ mua ở chợ Việt

5 thực phẩm hạ đường huyết cực nhạy, người tiểu đường ăn hàng ngày rất tốt: Dễ mua ở chợ Việt

Đa phần những loại thực phẩm này rất quen thuộc trong những siêu thị, chợ ở Việt Nam.

1 5 Thuc Pham Ha Duong Huyet Cuc Nhay Nguoi Tieu Duong An Hang Ngay Rat Tot De Mua O Cho Viet

Khi đi chợ, ta thường chú ý đến thành phần chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm, Tuy nhiên bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải chú ý đến chỉ số đường huyết (GI) trong các loại thực phẩm ấy. Chỉ số này cho biết khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của bất kỳ thực phẩm nào đó là nhanh hay chậm, cao hay thấp. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có chỉ số từ 55 đổ xuống, còn những thực phẩm có chỉ số từ 70 trở lên là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Vậy nên những người mắc bệnh tiểu đường cần phải càng chú ý hơn bởi nếu lựa chọn đúng thực phẩm phù hợp thì giúp kiểm soát sức khỏe và lượng đường trong máu.

Dưới đây là 5 thực phẩm đặc biệt siêu tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Rau không tinh bột 

Các loại rau không chứa tinh bột sẽ chứa ít carbohydrate hơn trong mỗi khẩu phần. Rau không tinh bột có thể kể đến như là các loại rau lá xanh, súp lơ, bông cải xanh, măng,..Ăn những loại rau này sẽ mang lại cho ta cảm giác no lâu và tăng sự hấp thu lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ vì cơ bản nó ít calo. Cho nên người mắc bệnh tiểu đường có thể yên tâm thưởng thức.

Ngoài ra hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) xếp các loại rau không tinh bột đều là thực phẩm có GI thấp.

Sữa chua Hy lạp không đường

Một nghiên cứu cho thấy, nếu mỗi ngày uống sữa chua có thể giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng cần lưu ý nên uống sữa chua không đường.

Sữa chua Hy Lạp không đường có chỉ số đường huyết thấp đồng thời chứa nhiều men vi sinh, canxi, protein rất tốt cho sức khỏe. Nó cũng là sự lựa chọn tốt hơn sữa chua thông thường với nó có hàm lượng protein cao hơn và lượng carbohydrate thấp hơn.

Cà chua

Cà chua sống hay cà chua đã được nấu chín thì vẫn có hàm lượng lycopene rất cao. Đây là một loại chất có thể làm giảm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư tiền liệt), bệnh tim.

Giống như các loại thực phẩm rau quả không tinh bột khác, cà chua chỉ có chỉ số GI thấp. Một nghiên cứu chỉ ra vào năm 2011 cho thấy nếu mỗi ngày ăn 200 gam cà chua sống (khoảng 1,5 quả) giúp giảm đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cam quýt

Cùi của quả cam hay quýt chứa rất nhiều chất xơ vậy nên hãy ăn cả quả thay vì chúng ta chỉ uống nước ép của chúng. Một quả cam thông thường có chỉ số GI là 40, còn một cốc nước cam không đường có chỉ số GI là 50.

Các loại đậu

Đậu là một trong những loại thực phẩm trên thế giới có chất dinh dưỡng cao. Chúng rất giàu chất xơ và protein. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai ăn chay.

Đậu cũng có chỉ số đường huyết thấp, đậu tương xếp thứ 16, đậu tây xếp thứ 24 và đậu xanh xếp thứ 28.

Một nghiên cứu từ năm 2012 chỉ ra, các loại đậu có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 không những vậy nó còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

1 loại lá chát có nhiều ở Việt Nam, đun với nước thành "thuốc hạ đường huyết" cực nhạy, ngăn lipid máu, hỗ trợ giảm cân lại không có tác dụng phụ

Lưu Ly

Đời sống Pháp luật


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan