Elon Musk mua Twitter: Elon Musk đang sử dụng phong cách làm việc tại Tesla để áp đặt vào Twitter, bao gồm cả việc yêu cầu nhân viên phải cống hiến với cường độ cao nhất.

1 Twitter Sap Tro Thanh Phien Ban Tesla Thu 2

Elon Musk nổi tiếng là người có cường độ làm việc rất cao. Ngoài ra, ông cũng luôn biết cách để thúc đẩy năng suất cho nhân viên của mình. Ảnh: Getty Images.

David Deak, người đã làm việc tại Tesla từ năm 2014-2016, với tư cách là giám đốc kỹ thuật cấp cao chuyên giám sát chuỗi cung ứng vật liệu pin, cho biết CEO Tesla là người “biết bản thân cần làm gì trong hoàn cảnh khó khăn”. Ông Deak cũng thừa nhận Elon Musk luôn biết cách để thúc đẩy năng suất của nhân viên.

Tammy Madsen, Giáo sư chuyên ngành quản lý tại Đại học Santa Clara cho biết cách tiếp cận của Musk đối với Twitter có sự tương đồng rõ rệt với Tesla và SpaceX. Song, ông Madsen cũng đặt nghi vấn về cách thức Elon Musk tiếp cận với nhân viên Twitter.

“Tại Tesla và SpaceX, cách tiếp cận của Elon Musk luôn có rủi ro cao nhưng những gì họ nhận lại rất xứng đáng. Trong khi đó, Twitter cũng có rủi ro nhưng chúng ta chưa biết phần thưởng thu được từ nó”, Giáo sư Tammy Madsen nhận định.

Tại các công ty do Elon Musk lãnh đạo, kiểu tuyên bố doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản thường xuyên xuất hiện. Vào tháng 12/2008, trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, Elon Musk vẫn chốt được khoản đầu tư trị giá 50 triệu USD từ công ty Daimler.

Ngay khi mới thành lập SpaceX và Tesla, vị tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn lưu ý rằng chúng có khả năng trở thành những doanh nghiệp vô giá trị. Vào năm 2017, với mục đích đẩy nhanh tiến độ, SpaceX phải thực hiện các vụ phóng tên lửa 2 tuần một lần để tránh nguy cơ phá sản, một cựu giám đốc giấu tên của SpaceX nhớ lại.

Kể từ đó, SpaceX đạt được liên tiếp những thành công trong các vụ phóng tên lửa vào không gian và hạ cánh an toàn khi trở lại Trái Đất. Song, bản thân Elon Musk vẫn rất cẩn trọng và lưu ý rằng viễn cảnh phá sản có thể đến bất cứ lúc nào.

Câu chuyện quen thuộc

Hiện tại, sự hỗn loạn tại Twitter là điều đã quá quen thuộc với những người từng làm việc tại Tesla khi công ty xe điện này gặp khó khăn trong việc đẩy mạnh sản xuất dòng Model 3. Vào tháng 5/2017, Elon Musk đã gửi một email tới nhân viên Tesla với những từ ngữ tương tự cách ông đang làm với nhân viên của Twitter.

“Tesla phải thật khó tính và khắt khe. Mục tiêu tại Tesla là trở nên xuất sắc, bởi vì nó phải như vậy”, Elon Musk viết trong email gửi nhân viên Tesla vào năm 2017.

Trong những năm sau đó, Elon Musk nổi tiếng với việc ngủ trên sàn nhà trong phòng họp tại nhà máy Tesla. Đồng thời, ông cũng sa thải phó Chủ tịch mảng kỹ thuật của công ty và làm việc tới 120 giờ/tuần để đối phó với sự chậm trễ trong quá trình sản xuất Model 3.

2 Twitter Sap Tro Thanh Phien Ban Tesla Thu 2

Elon Musk đang áp dụng những chiến thuật tương tự của Tesla và SpaceX lên mạng xã hội Twitter. Ảnh: Getty Images.

Song, một số nhân viên cũ của Elon Musk tỏ ra nghi ngờ các chiến thuật quản lý tại Twitter. Theo đó, việc Musk sử dụng từ ngữ cứng rắn để thúc đẩy nhân viên Tesla và SpaceX trong giai đoạn đầu tăng trưởng đã phát huy rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên, đối với một công ty đã trưởng thành như Twitter, hành động này có thể khiến nội bộ mạng xã hội này trở nên rối loạn.

“Các phương pháp quản lý của Elon Musk có thể áp dụng tốt trong chiến lược khởi nghiệp và tăng trưởng. Tuy nhiên, nó lại không phù hợp cho việc xây dựng một công ty đã ổn định”, ông David Deak nhận định.

Ngoài ra, 3 cựu quản lý khác của Tesla và SpaceX cho biết cam kết mà Elon Musk yêu cầu nhân viên Twitter thực hiện có tác dụng truyền cảm hứng. Tuy nhiên, nó có thể phản tác dụng cũng như tạo ra văn hóa sợ hãi và cạnh tranh tiêu cực.

Tất nhiên, hoạt động quản lý của Elon Musk tại Twitter chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Vị tỷ phú thừa nhận ông mong muốn giảm thời gian của mình tại mạng xã hội này và tập trung vào các dự án khác.

“Có một loạt hoạt động ban đầu để tổ chức lại công ty. Sau cùng, tôi hy vọng bản thân có thể giảm thời gian làm việc tại Twitter”, Elon Musk cho biết.

Theo: ZING.VN

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức