Vì lý do an toàn, tránh chia sẻ công khai vị trí thực của bạn

Gần như tất cả các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đều cung cấp tính năng xác định vị trí thực của người dùng. Nên khai thác tính năng này sao cho, hợp lý.

Trước hết, cần điểm qua các ứng dụng có trang bị tính năng chia sẻ vị trí thực của người dùng hiện nay. Theo báo New York Times (NYT – Mỹ), Apple và Facebook đều cung cấp các công cụ chia sẻ vị trí cho phép bạn thả “ghim” trên bản đồ số thể hiện vị trí của bạn.

Gần đây Google cũng tung ra công cụ theo dõi vị trí người dùng theo thời gian thực trên Google Maps.

Tháng trước ứng dụng Snapchat cũng đã cung cấp bản đồ tương tác cho phép người dùng chia sẻ vị trí của họ với bạn bè.

Các tính năng chia sẻ vị trí của Apple được tích hợp trong nhiều app như Apple Maps, Messages và Find my friends. Trong khi đó công cụ chia sẻ vị trí của Google được tích hợp trong ứng dụng Google Maps. Còn Facebook, những người dùng app Messenger của họ sẽ thấy tính năng chia sẻ vị trí được nhúng trong đó.

Vì lý do an toàn, tránh chia sẻ công khai vị trí thực của bạn - 0

Một người đang sử dụng ứng dụng Google Maps trên điện thoại - Ảnh: Reuters

Theo trải nghiệm người dùng của NYT, tính năng chia sẻ vị trí theo thời gian thực trên các ứng dụng Find my friend của Apple và Messenger của Facebook tỏ ra nhanh hơn và chính xác hơn so với ứng dụng Google Maps.

Nên dùng

Khi bạn lên các kế hoạch gặp bạn bè tại một địa điểm nào đó kiểu như rạp chiếu phim, hãy tạo thói quen chia sẻ vị trí thực của bạn với bạn bè qua iMessage của Apple, Google Maps hoặc Facebook Mesenger để thông báo về vị trí của bạn trong một khoảng thời gian ngắn, tầm 1 tiếng.

Theo đó bạn sẽ không phải thông báo với họ về việc mình đang trên đường tới hay chỉ còn vài phút nữa sẽ có mặt, giúp mọi người đỡ sốt ruột vì chờ bạn.

Cân nhắc tới việc sử dụng Find My Friends của Apple, Facebook Messenger hoặc Google Maps để thi thoảng chia sẻ với người yêu/bạn đời của bạn về vị trí thực. Hành động này giúp thể hiện sự ân cần, chu đáo của bạn với người ấy.

Với các bậc cha mẹ thường lo lắng về sự an toàn của con cái, họ có thể sử dụng ứng dụng Find My Friends của Apple để theo sát con.

Nếu tham gia một sự kiện ngoài trời ở một không gian lớn, chẳng hạn như đi cắm trại ở một công viên lớn, hãy sử dụng Apple Maps hoặc Facebook Messenger để giúp bạn bè dễ dàng tìm thấy bạn.

Không nên dùng

  • Đừng chia sẻ vị trí thực khi đang ở trong một không gian nhỏ hẹp trong nhà, ví như một cửa hàng trong siêu thị. Hầu hết các ứng dụng bản đồ số đều không được thiết kế để dùng cho những không gian trong nhà, do đó thường dẫn tới việc hoạt động không chính xác.
  • Cũng như vậy, đừng bật tính năng này ở những vị trí xa xôi, hẻo lánh, nơi thường không có mạng Internet, việc này không có ích gì, chỉ tốn khiến pin điện thoại của bạn hao nhanh hơn thôi.
  • Cha mẹ cần nhắc nhở con cái không chia sẻ vị trí thực của chúng với người lạ hoặc những kẻ bắt nạt. Với iPhone, bạn có thể thiết lập những giới hạn của máy để ngăn không cho con tự động thay đổi cài đặt hay thêm vào những người khác trong ứng dụng Find My Friends.

Với điện thoại Android, bạn có thể đăng ký tài khoản để sử dụng công cụ kiểm soát dành cho cha mẹ Family Link, từ đó quản lý việc chia sẻ vị trí của con.

*Vì lý do an toàn, tránh chia sẻ công khai vị trí thực của bạn với tất cả mọi người. Google cung cấp đường link trên web giúp bạn có thể chia sẻ vị trí trực tiếp của mình. Hãy nhớ chỉ gửi link này cho những người cần gửi, tránh công khai nó lên Twitter hay Facebook.

Nguồn: Đỗ Dương - tuoitre.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan