8 nguyên tắc vàng về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị nhà bếp hữu dụng trong việc bảo quản thực phẩm luôn tươi, ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng, điều này vô hình chung làm tủ lạnh có mùi, thậm chí còn là ổ để vi khuẩn lây lan.

Tủ lạnh là thiết bị nhà bếp hữu dụng trong việc bảo quản thực phẩm luôn tươi, ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng, điều này vô hình chung làm tủ lạnh có mùi, thậm chí còn là ổ để vi khuẩn lây lan.

8 nguyên tắc vàng về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - 0

1. Không đặt thịt ở ngăn trên cùng

Đối với thực phẩm tươi sống, nhất là thịt gà thường dễ nhiễm vi khuẩn campylobacter - đây chính là nguyên nhân gây đau bụng, sốt và tiêu chảy. Nếu để thịt ở ngăn trên cùng, nước trong thịt sẽ chảy xuống, rỉ/thấm vào các thực phẩm bên dưới. Tốt hơn hết là bạn nên để thực phẩm này vào hộp kín rồi mới rồi mới đặt ở ngăn trên, còn không nên để chúng ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh.

Một lưu ý nữa là bạn nên để riêng thực phẩm chưa chế biến với thực phẩm đã chế biến rồi để hạn chế mùi cũng như vi khuẩn lây lan chéo sang.

2. Cẩn thận với các loại rau sống

8 nguyên tắc vàng về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - 1

Khuẩn E.coli hay tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường thấy trong các đất trồng rau. Vì thế, nếu trữ rau không đúng cách sẽ dễ làm vi khuẩn này lây sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Do đó, bạn cần rửa sạch rau rồi mới cất nhé. Nên nhớ là trước khi cất, rau đã được để ráo để tránh quá trình trữ rau bị hỏng.

3. Cơm để trong tủ lạnh không an toàn

8 nguyên tắc vàng về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - 2

Thời tiết trong những ngày Hè khá oi nóng, với cơm bạn nên nấu bữa nào ăn hết bữa đó và tránh việc nấu nhiều rồi để dư cơm.

Thường tâm lý nhiều người, khi cơm thừa sẽ cất đi để khỏi "phí của", tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học thì Bacillus cereus - một trong những loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như: lúa, ngũ cốc... trong quá trình nấu những vi khuẩn này không hoạt động nhưng khi bạn cơm nguội, nó bắt đầu sinh sôi, thậm chí điều này có thể diễn ra ngay cả khi bạn để cơm trong tủ lạnh. Do đó, việc sử dụng cơm trữ trong tủ lạnh có thể dẫn đến một số triệu chứng như: buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy.

4. Không để thực phẩm quá lâu

Ưu điểm của việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm được tươi lâu. Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều này để trữ thực phẩm lâu.

Bởi theo nhiều nghiên cứu, thịt, cá để trong tủ lạnh lâu, khi rã động thì hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm giảm đi và sinh ra nhiều chất gây hại.

8 nguyên tắc vàng về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - 3

Bạn biết không? Qúa trình cấp rã đông có thể làm giảm đến 1/3 chất béo hòa tan có trong thịt, làm giảm 20% giá trị chất dinh dưỡng. Với những người thường xuyên sử dụng thực phẩm rã đông nhiều có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa...

Theo khuyến cáo, mỗi loại thực phẩm đều có một thời gian tối đa khi được trữ trong tủ lạnh. Chẳng hạn như: thịt gà, thịt vịt, thịt dê không để trong tủ lạnh quá 7 ngày; thịt thỏ hoặc chim bồ câu không quá 5 ngày. Các loại cá không quá 2 ngày.

5. Luôn bảo quản thực phẩm trong túi hoặc các hộp kín

Thịt sống, trứng dập... là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Do đó, trước khi cho những thực phẩm này vào trong tủ lạnh, bạn nên kiểm tra lại cho thật kỹ.

Dù thực phẩm đã được cho nấu chín hay chưa đều phải cho vào hộp kín và để ở những ngăn riêng, tránh lây mùi chéo và đây là một trong những cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng mà bạn cần lưu tâm. Việc bảo quản trứng trong hộp kín cũng là một trong những cách bảo quản trứng gà được lâu đấy nhé.

6. Bảo quả rau quả

8 nguyên tắc vàng về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - 4

Bạn nghĩ rằng trái cây và rau củ có thể để chung ngăn với nhau, nhưng điều đó không đúng đâu nhé. Bởi trái cây và rau quả có các khí gas khác nhau, việc để chúng chung một ngăn sẽ làm cho chính thực phẩm này nhanh hỏng.

7. Bảo quản sữa trong chai nhựa

Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp đựng carton vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.

8 nguyên tắc vàng về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - 5

Đối với các loại sữa chua, sữa uống và kem, nếu đã cho ra cốc hoặc bát mà sử dụng không hết, bạn không nên đổ lại vào chai/hộp đựng. Thay vào đó, bạn hãy đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng lọc nilon.

8. Món ăn thừa phải bọc kín

Cách bảo quản thức ăn đã được nấu chín đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nguyên vị ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đồ ăn. Khi trữ thức ăn trong tủ lạnh:

  • Đối với hộp đựng cần có nắp để đậy kín.
  • Đối với thức ăn để ở đĩa, tô cần có màng nilon để bọc.
  • Khi cất thức ăn vào trong hộp, không nên trữ ở những hộp quá to mà nên để ở những hộp nhỏ, nông, như vậy thức ăn sẽ được làm lạnh nhanh hơn.

Với những thức ăn thừa, nên sử dụng hết trong vòng 2h sau.

Nguyên tắc khi cất đồ ăn vào trong tủ lạnh là thức ăn đã được để nguội để tránh sự thay đổi nhiệt đột ngọt làm thức ăn nhanh hỏng. Tuy nhiên, ở một số dòng tủ lạnh hiện đại cũng đã có chức năng xử lý nhiệt thông minh nên bạn không cần để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh, thậm chí là thức ăn còn hơi ấm cũng được nhé.

Chỉ với một chút thời gian tìm hiểu thôi, bạn đã vừa biết được cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh rồi đó nhé.

Không cần một sự thay đổi quá lớn, đôi khi chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong mẹo bảo quản đồ ăn thôi, bạn đã có thể chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình mình một cách tốt hơn rồi.

Nguồn: NAUZI - Cộng đòng chia sẻ công thức nấu ăn

 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan