​Bùng nổ trí tuệ nhờ học tiếng Đức theo phương pháp dễ

Khi học bất cứ một thứ gì thì việc tìm ra phương pháp học phù hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết.

 

Việc học ngôn ngữ cũng như vậy, đừng coi nó như thử thách mà hãy chơi cùng với nó thì bạn sẽ thấy đơn giản và thú vị hơn nhiều.

Học ngôn ngữ này  không khó nhưng để đạt được trình độ cao thì lại không hề đơn giản. Tìm ra phương pháp học và đắm mình trong đó bạn sẽ thấy đam mê và yêu thích môn học này hơn.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một vài phương pháp học vô cùng bổ ích, vừa vui, vừa kích thích trí não ghi nhớ hiệu quả.

Cách học tiếng Đức  thú vị, hấp dẫn

Bạn có phải là người yêu thích âm nhạc, điều đó thật may mắn vì nghe nhạc tiếng Đức là phương pháp rất tốt để học tập.

Vì với cách này ngoài việc thư giãn, bạn còn học được cách phát âm, cách nhấn nhả từ, và còn tăng vốn từ vựng. Thật thú vị phải không nào? Ngoài nhìn lời bài hát để học theo thì các bạn có thể chơi game trên trang  ESOL, đơn giản chỉ cần chọn bài hát hoặc video mà bạn muốn sau đó nghe rồi điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần tùy thích, khi đã đúng tất cả thì hãy chuyển sang bài hát khác.

Một cách vô cùng thú vị nữa là chơi trò LyricsTraining. Đầu tiên chọn phần ngôn ngữ sẽ sử dụng, ở đây là “Deutsch”, sau đó chọn loại nhạc muốn nghe (pop, R&b, rock, blue, dance...).

Rồi ứng dụng sẽ hiện lên độ khó của trò chơi, từ dành cho Beginner (người mới bắt đầu), intermediate( tốt), advanced ( giỏi), expert( chuyên nghiệp). Và cuối cùng chọn lựa chế độ trò chơi, ở đây sẽ có 2 chế độ: Write mode ( giống như điền từ vào chỗ trỗng) và Choice mode ( chọn lựa từ để điền vào chỗ trống).

Ở đây chúng tôi khuyên bạn, những người mới bắt đầu chơi nên lựa chọn chế độ Choice mode thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy rủ những người bạn tham gia cùng để so sánh xem ai có điểm cao hơn và tạo động lực cho bản thân mình.

language 1395322 640

Học tiếng Đức  nhờ thiết lập sơ đồ tư duy

Bạn hay thường xuyên xem các video, chương trình tiếng Đức qua Youtube hoặc qua các trang mạng khác, vậy tại sao không tận dụng điều đó để thiết lập một sơ đồ tư duy về cho riêng mình.

Sơ đồ tư duy là gì? Là một phương pháp vô cùng hiệu quả để tổng hợp và ghi nhớ kiến thức.

Bạn bắt đầu bằng cách viết ra từ khóa ngắn gọn, to và rõ ràng vào giữa trang giấy. Từ đó tạo ra những nhánh nhỏ chĩa ra để ghi những ý chính support từ khóa đó.

Lại từ các nhánh đó vẽ ra nhiều các nhánh khác cũng ghi những ý quan trọng có liên quan đến thông tin trên nhánh chính. Các bạn có thể tạo nên sơ đồ tư duy cho riêng mình, miễn là hiểu và vận dụng tốt là được.

Cách tổ chức và xây dựng một sơ đồ tư duy là một cách vô cùng tốt để ghi nhớ những gì đã học. Thêm nữa, khi nhìn vào bản đồ tư duy bạn có thể ngay lập tức nhớ lại một lượng thông tin lớn. Hãy dùng nó để học tiếng Đức, xem một video, đọc một bài báo, truyện...(tất nhiên phải bằng tiếng Đức) rồi lập một bản đồ tư duy về những gì mình đã xem được. Chắc chắn khả năng nhớ từ vựng cũng như kĩ thuật đọc của bạn sẽ cực kì tốt.

Học tiếng Đức qua một tấm bảng trắng

Rõ ràng bạn có đủ tiền để tham gia một khóa học tiếng Đức trên mạng hay khóa học truyền thống thầy trò trực tiếp.

Tuy nhiên bạn sẽ không ngờ tới một phương pháp vô cùng rẻ mà vẫn hiệu quả đó là sử dụng tấm bảng trắng. Điều gì khiến nó đặc biệt như vậy.

Đơn giản vì “một lần ghi là một lần nhớ”, những gì mà bạn ghi ra thì rõ ràng sẽ được não bộ khắc sâu vào hơn cả đọc và nhìn. Bạn có thể dùng nhiều loại bút màu sắc để viết lên đó (màu sắc kích thích não bộ cực kì hiệu quả) hay việc tẩy xóa khi gặp lỗi sai thì dễ dàng hơn bao giờ hết.

Một chuyên gia cho hay ông đã sử dụng một tấm bảng mini cho việc học ngôn ngữ từ rất nhiều năm và đây thực sự là phương pháp thú vị. Bạn có thể viết những liên động từ, cách phát âm, nghe chép chính tả, chơi game tiếng Đức...

Học tiếng Đức bằng cách xem các chương trình truyền hình.

Hầu hết tất cả mọi người đều thích xem tivi, chính xác đây là phương pháp tuyệt vời để “tắm mình trong ngôn ngữ” cũng như cải thiện kĩ năng nói và nghe.

Hãy bắt đầu bằng cách chọn một chương trình mà bạn thật sự yêu thích như Master Chef, Deutsch Next top model, Thank God you are here, Ellen... vừa để giải trí, vừa học được cách những nhân vật truyền hình nói chuyện để bắt giọng họ.

Đừng quá lo lắng khi bạn không thể hiểu hết họ nói gì, vì nhiều khi họ rất hay dùng tiếng lóng trong quá trình nói chuyện đến người bản xứ đôi lúc còn không hiểu thì bạn cũng không thể hiểu hết được.

Thay vì thế hãy cốgắng bắt nội dung chương trình, lúc đầu mọi thứ có thể khó khăn, nhưng đảm bảo chỉ vài lần sau khả năng nghe hiểu tiếng anh của bạn sẽ lên rất nhanh.

Cố gắng trong quá trình xem cầm theo giấy bút để ghi từ mới, ngoài  học được thêm từ vựng bạn còn học được ngữ cảnh sử dụng nó nữa.

Nhìn chung thì có rất nhiều phương pháp tự học tiếng Đức tuy nhiên  học tiếng Đức theo phương pháp dễ  bạn hãy sử nhé, hãy cố gắng thử càng nhiều càng tốt để tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân.

 

Nguồn: HTD


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan