
Thủ tướng Đan Mạch yêu cầu ông Donald Trump "ngừng đe dọa" về việc thâu tóm Greenland.
Những phát biểu này được đưa ra sau khi bà Katie Miller – vợ của Stephen Miller, một trợ lý của ông Trump – đăng tải lên X hình ảnh bản đồ Greenland mang màu cờ Mỹ kèm theo dòng chữ "SỚM THÔI".
Ông Trump đã nhiều lần đề cập đến khả năng sáp nhập Greenland vào Mỹ, viện dẫn vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào tại đây. Ông thậm chí còn khẳng định chắc chắn hơn các tuyên bố của mình sau những phản hồi từ bà Frederiksen.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của chính phủ Đan Mạch, bà Frederiksen cho biết bà đang gửi thông điệp tới Mỹ một cách "hết sức trực tiếp".
Bà khẳng định rằng Đan Mạch – "và do đó bao gồm cả Greenland" – là thành viên của NATO và được bảo vệ bởi cam kết an ninh của liên minh này.
Bà cho biết Đan Mạch đã có thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, cho phép Washington tiếp cận Greenland, đồng thời Đan Mạch cũng đã tăng cường đầu tư an ninh tại khu vực Bắc Cực.
"Vì vậy, tôi cực lực kêu gọi Hoa Kỳ hãy ngừng các mối đe dọa đối với một đồng minh thân cận lâu đời, cũng như đối với một quốc gia và một dân tộc khác vốn đã tuyên bố rất rõ ràng rằng họ không phải để bán," bà nói.
Vài giờ sau, trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump đã nhắc lại mục tiêu này.
Ông nói: "Chúng ta cần Greenland vì mục tiêu an ninh quốc gia và Đan Mạch sẽ không thể gánh vác được việc đó."
Trước đó, đại sứ Đan Mạch tại Mỹ đã phản hồi bài đăng của bà Miller – một người dẫn chương trình podcast cánh hữu và từng là trợ lý của ông Trump trong nhiệm kỳ đầu – bằng một "lời nhắc nhở thân thiện" rằng hai nước là đồng minh, đồng thời khẳng định Đan Mạch mong muốn sự tôn trọng đối với toàn vẹn lãnh thổ của mình.
Cuộc đối thoại này diễn ra sau khi Mỹ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Venezuela vào hôm 3/1, bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro cùng vợ và đưa họ về New York.
Ông Trump sau đó tuyên bố Mỹ sẽ "điều hành" Venezuela và các công ty dầu mỏ của Mỹ sẽ "bắt đầu kiếm tiền cho quốc gia này".
Trước đó, tổng thống Mỹ đã từ chối loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Greenland, một hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực.
Ông Trump khẳng định rằng việc đưa Greenland trở thành một phần của Hoa Kỳ sẽ phục vụ lợi ích an ninh của Mỹ nhờ vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, vốn đóng vai trò then chốt cho các lĩnh vực công nghệ cao.
Động thái gần đây của chính quyền Trump khi bổ nhiệm một đặc phái viên về Greenland đã vấp phải sự phẫn nộ từ Đan Mạch.
Greenland, với dân số khoảng 57.000 người, đã có quyền tự trị sâu rộng từ năm 1979, mặc dù các chính sách về quốc phòng và ngoại giao vẫn do Đan Mạch nắm giữ.
Trong khi hầu hết người dân Greenland ủng hộ việc tiến tới độc lập hoàn toàn khỏi Đan Mạch, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy sự phản đối mạnh mẽ đối với việc trở thành một phần của Hoa Kỳ.
Nguồn: BBC
© 2026 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC