Xu hướng du lịch một mình đang ngày càng phổ biến tại Châu Âu

Xu hướng du lịch một mình đang ngày càng phổ biến tại Châu Âu

Du lịch một mình ngày càng phổ biến ở châu Âu. Riêng ở Đức năm 2021 có 2,41 triệu người du lịch một mình. Các công ty lữ hành đang thích nghi với xu hướng này.

Phổ biến du lịch một mình

Người dẫn chương trình của DW Lukas Stege thường xuyên đi công tác kết hợp giải trí. Anh đánh giá cao trải nghiệm độc đáo khi thực hiện chuyến đi một mình. Đầu năm 2017, anh đã dành khoảng 100 ngày để đi du lịch một mình ở Trung và Nam Mỹ, từ Costa Rica đến Argentina.

Anh nói: “Tôi yêu sự độc lập! Tôi quyết định đi đâu và khi nào. Tôi không phải hỏi bất cứ ai, phối hợp với bất kỳ ai. Điều đó thật tuyệt. Ngoài ra, tôi có thể gặp gỡ mọi người nếu ở một mình quá nhàm chán, nhưng bạn cũng không cần phải làm vậy”. Stege có khi đi cùng người vợ tương lai của mình. Nhưng dù không còn độc thân, anh ấy vẫn thích đi du lịch một mình bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là ở Nam Mỹ.

Trong lịch sử, luôn có những du khách một mình lên đường khám phá thế giới, nhưng họ rất ít. Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Ở Đức năm 2021 có 2,41 triệu người đi du lịch một mình; 60,5% trong số họ là nam giới, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Du lịch ở Kiel (thủ phủ của tiểu bang Schleswig-Holstein, Đức, nằm cạnh biển Baltic).

1 Xu Huong Du Lich Mot Minh Dang Ngay Cang Pho Bien Tai Chau Au

Có thể hình thức du lịch này phát triển cùng với sự phổ biến ngày càng rộng khắp của YouTube và Instagram… trong hai thập kỷ qua. Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội dùng YouTube, Instagram… đã phổ biến hình ảnh du lịch một mình, thể hiện cá tính thích mới lạ và mạo hiểm. Với lối sống du ngoạn khắp thế giới như vậy, họ thường miêu tả mình đi du lịch một mình theo cách có vẻ hào nhoáng.

Nhà tâm lý học Christina Miro nói với DW: “Du lịch mà không có bạn đồng hành gắn liền với sự tự do và tự chủ hơn là sự cô đơn. Không giống như các cặp và gia đình, khách du lịch một mình trải nghiệm kỳ nghỉ nhiều hơn”.

Cho dù đó là một kỳ nghỉ năng động trên Quần đảo Balearic, một chuyến đi đến Oman hay một kỳ nghỉ tiệc tùng trên đảo Mykonos của Hy Lạp, ngành du lịch đang thu hút khách đi một mình bằng vô số ưu đãi. Chúng bao gồm các hành trình đã lên kế hoạch, tổ chức phương tiện giao thông ở mỗi địa điểm tham quan và các chuyến du ngoạn theo nhóm. Tham gia các hoạt động nhóm luôn là một lựa chọn nhưng không bao giờ là điều bắt buộc, khách du lịch vẫn có thể thoát khỏi nhóm và đi một mình bất cứ khi nào họ muốn.

Lãnh đạo TUI (công ty du lịch) ở Đức nói với DW: “Khoảng một trong mười người du lịch sẽ đi một mình. Du khách đi một mình có thể dành kỳ nghỉ của mình với những người cùng chí hướng và kết nối với những vị khách khác trong các hoạt động giải trí”.

Ở một mình nhưng không cô đơn

Du lịch một mình không phù hợp với tất cả mọi người. Đối với những người cảm thấy khó làm quen với loại hình này, TUI có “Những thiên thần ma thuật”. Đây là những nhân viên làm cầu nối giúp khách tiếp xúc với nhau một cách thân thiện. Họ tổ chức các bữa tối chung, buổi tối uống cocktail và các chuyến du ngoạn.

Nhưng đó không phải là mục tiêu của các dịch vụ du lịch một mình. Chuyên gia du lịch ngoài trời Wikinger Reisen biết, về những cạm bẫy khi tổ chức chuyến đi theo nhóm cho khách du lịch một mình vốn bị hiểu nhầm là dịch vụ hẹn hò. Bởi, các chuyến đi một mình có nghĩa là các kỳ nghỉ thông thường và không nhất thiết là nơi để tìm bạn đời.

2 Xu Huong Du Lich Mot Minh Dang Ngay Cang Pho Bien Tai Chau Au

Công ty điều hành tour du lịch Sunwave ở Hamburg, chuyên tổ chức các chuyến đi một mình trong nhiều thập kỷ, luôn tổ chức nhóm khách với tỷ lệ giới tính cân bằng và các cặp yêu đương không được phép tham gia. Lý do dễ hiểu: Nhiều khách du lịch một mình không thích ở cạnh các cặp yêu nhau và các gia đình trong kỳ nghỉ của họ.

Mặc dù khách du lịch một mình có thể ngày càng được đáp ứng nhu cầu của họ, nhưng họ cũng có những điều phải trả giá, như việc phải trả trọn tiền phòng thay vì chia sẻ cho bạn tình hay người cùng gia đình.

Nhưng một số công ty lữ hành cung cấp các khả năng khác nếu một người muốn tiết kiệm chi phí cho chuyến đi một mình. Ví dụ, G Adventures, một trong những nhà cung cấp dịch vụ du lịch mạo hiểm lớn nhất thế giới, cung cấp tùy chọn tìm bạn cùng phòng, cùng giới tính và chia tiền phòng. Đối với những người không ngại chia sẻ phòng với người lạ, đó là một lựa chọn cắt giảm chi phí đáng kể.

Đã qua lâu rồi cái thời mà những người đi du lịch một mình được xếp vào căn phòng hẹp, không có cửa sổ, thang máy. Ngày nay, không có gì lạ khi có những căn hộ rộng rãi hoặc phòng đôi dành riêng cho khách du lịch một mình. Các nhà điều hành tour du lịch ở Đức muốn làm hài lòng những người đi du lịch một mình. Bởi, ngày càng có nhiều người độc thân sống ở Đức.

Theo dữ liệu do trang nghiên cứu và thông tin thị trường Statista tổng hợp, có khoảng 22,7 triệu người độc thân ở Đức và đến năm 2030, một nửa dân số có thể sống một mình. Du lịch một mình chắc chắn là một thị trường có tương lai tươi sáng.

Nguồn: kinhtedothi.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan