Nếu Việt Nam có một cái Tết cổ truyền đầy ý nghĩa thì ở Phương Tây và nước Đức lại có một cái Tết Dương Lịch đầy ấn tượng và thú vị.

Cùng tìm hiểu những nét độc đáo trong phong tục đón năm mới tại Đức nhé!

1 Nhung Phong Tuc Don Nam Moi Ki La Tai Duc

Bleigießen – phong tục đón năm mới kì lạ tại Đức

Giống như việc đi xem bói, người Đức cũng tò mò muốn biết điều gì sẽ xảy ra trong năm mới. Ở các vùng nông thôn Đông Đức cũ, vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, người dân có tục lệ đổ chì nóng lên một chiếc thìa rồi ném xuống nước.

2 Nhung Phong Tuc Don Nam Moi Ki La Tai Duc

Sau khi vớt chì lên, căn cứ theo hình dáng, màu chì, người ta sẽ có những tiên đoán liên quan. Ví dụ, nếu chì có hình trái tim hoặc nhẫn, có vẻ đám cưới sẽ đến sớm! Nếu hình dạng miếng chì là hình con vật to béo, khả năng cao năm sau sẽ là một năm phát đạt, thịnh vượng.

Bàn tiệc ngày Tết của người dân Đức

Món ăn truyền thống được xem người dân dùng trong dịp lễ cuối năm đó chính là cá chép. Cá chép theo truyền thống Đức là món ăn chào đón may mắn và thịnh vượng cho năm tới và xua đuổi những điều không may mắn. Vì vậy, trên bàn tiệc ngày Tết ở nước Đức không thể không có cá chép.

3 Nhung Phong Tuc Don Nam Moi Ki La Tai Duc

Người Đức cũng đón năm mới với món bánh chiên nhân mứt hoặc rượu mang tên Pfannkuchens. Các loại bánh mì tự làm hình tròn, bát giác, trái tim, hình chóp cầu mong những điều không tốt sẽ được loại bỏ, một năm mới với nhiều điều tốt lành sẽ đến. Ngoài ra, họ cũng thưởng thức món heo quay thơm lừng hay bữa buffet nướng, lẩu bên người thân và bạn bè. Người dân nơi đây cũng tin rằng nếu ăn cà rốt và bắp cải sẽ mang lại sự ổn định về tài chính.

4 Nhung Phong Tuc Don Nam Moi Ki La Tai Duc

Phong tục để lại chút đồ ăn cho năm mới sung túc

Trong các bữa tiệc đầu năm mới, người Đức thường có một thói quen là để lại một chút đồ ăn. Bởi vì họ tin rằng, việc để lại một chút đồ ăn trong các bữa ăn đầu năm mới cho đến sau nửa đêm sẽ đảm bảo rằng trong năm tới đồ ăn của mình sẽ không bao giờ hết.

Khi bạn đón Tết ở nước Đức, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy cá chép được cất vào tủ lạnh mỗi dịp đầu năm. Vì người Đức tin cá chép sẽ mang lại sự thịnh vượng trong năm mới nên họ cho cá chép vào tủ lạnh với mong muốn có một năm với đầy ắp may mắn và thịnh vượng.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức