Sự nghiệp rộng mở với nghề điều dưỡng ở Đức

Sự nghiệp rộng mở với nghề điều dưỡng ở Đức

Vào được nước Đức và có được bằng cấp do Đức cấp thì việc người lao động trở thành công dân toàn cầu hay chí ít ở châu Âu là điều trong tầm tay.

Trước nhiều sự lựa chọn ra nước ngoài làm việc, nhiều bạn trẻ đã bỏ qua những thị trường truyền thống để đến với những quốc gia phát triển hơn với mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp

Ngay trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, nhất là tại TP HCM, thì 76 ứng viên (ƯV) điều dưỡng vẫn tiến hành phỏng vấn trực tuyến để chuẩn bị cho hành trang sang nước Đức học tập và làm việc. Đây là những ƯV đủ điều kiện theo chuẩn tuyển dụng của Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Công ty Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức - phối hợp tổ chức.

Vì tương lai

Trước đây, ai cũng nghĩ nước Đức xa xôi và rất khó để vào quốc gia này làm việc. Mọi việc đã khác khi trong vài năm gần đây, hàng ngàn bạn trẻ người Việt đã sang Đức để bổ sung nhân lực ngành y tế, chăm sóc sức khỏe đang thiếu hụt trầm trọng tại quốc gia này.

Chị Phan Thị Huyền Linh (21 tuổi, quê Hà Tĩnh), một trong 76 ƯV tham gia vòng phỏng vấn, cho biết đã đắn đo chọn Đức và Nhật Bản để theo đuổi sự nghiệp trở thành điều dưỡng viên chuẩn quốc tế của mình. Linh cho biết ở quê chị nhiều bạn trẻ chọn sang Nhật hơn vì văn hóa có nét tương đồng với Việt Nam. Bản thân Linh thì suy nghĩ khác. "Tôi chọn Đức vì khả năng mở rộng cơ hội sự nghiệp cao hơn bởi Đức là quốc gia hàng đầu châu Âu. Ngoài thu nhập cao, nước Đức có chính sách phát triển nhân sự chuyên nghiệp hơn. Thêm nữa là sang Đức sẽ được làm việc dài lâu, không phải theo một số năm nhất định như ở một số nước. Đức thì xa hơn về địa lý và tiếng Đức cũng khó học nhưng tôi tin nếu đã quyết tâm thì sẽ làm được" - chị Linh chia sẻ.

1 Su Nghiep Rong Mo Voi Nghe Dieu Duong O Duc

Ứng viên nhận kết quả học tập để chuẩn bị xuất cảnh sang Đức

Là đồng hương Hà Tĩnh với Linh, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện đang học năm 2 ngành điều dưỡng tại Berlin - Đức, cho biết rất hài lòng với sự lựa chọn của mình. Quỳnh nói rằng hồi ở Việt Nam đã học tiếng Nhật và quyết định sang Nhật nhưng khi biết đến chương trình của Đức thì đã thay đổi suy nghĩ. "Tôi không mất quá nhiều chi phí khi chọn sang Đức để theo đuổi ước mơ làm điều dưỡng của mình. Sang đây đi học nhưng giữa học lý thuyết và thực hành là tương đương nhau nên gần như tôi hiểu bài ngay khi học thực hành. Mô hình đào tạo này rất hay bởi giúp người học nhanh chóng nắm được công việc và thành thục mỗi công đoạn chỉ trong thời gian ngắn. Cái hay nữa là họ trả lương cho người học khá cao nên ai cũng học rất tích cực. Tôi chỉ còn 1 năm nữa là ra trường và đi làm toàn thời gian cho bệnh viện nơi tôi đang học thực hành" - chị Quỳnh nói.

Cơ hội cho ứng viên trẻ

Bà Madlen Franz, phụ trách tuyển dụng quốc tế của Vivantes, cho biết kể từ năm 2015, đã có hơn 300 bạn trẻ Việt Nam đã tốt nghiệp chương trình này. Vivantes luôn đồng hành với từng cá nhân học viên của mình để chắc chắn rằng các bạn được đào tạo, thực hành, nhận học bổng và đóng đủ các loại bảo hiểm theo tiêu chuẩn của chính phủ Đức. Và quan trọng hơn là bảo đảm để các bạn tham gia chương trình đủ tiêu chuẩn và tốt nghiệp trở thành những điều dưỡng viên có bằng cấp quốc tế và giấy phép hành nghề liên bang. "Theo kinh nghiệm tuyển dụng của tôi, các bạn trẻ quyết định chọn học nghề điều dưỡng tại Đức là một lựa chọn rất xứng cho tương lai. Đừng quá lo lắng khi sang Đức bởi chúng luôn giúp đỡ và hỗ trợ các bạn. Sau 3 năm vừa học vừa trải nghiệm thực tế công việc, bạn đã có thể khởi đầu tương lai của mình với những trình độ chuyên môn tốt nhất theo chuẩn châu Âu. Trong 3 năm đào tạo, ƯV sẽ có đủ thời gian để làm quen với môi trường sống và làm việc, với nghề điều dưỡng ở Đức, với ngôn ngữ, đất nước và con người ở đây" - bà Franz nói.

Tại Đức, sau khi tốt nghiệp, ƯV sẽ được làm việc toàn thời gian với 39 giờ làm việc cho 5 ngày mỗi tuần. Quan trọng hơn là thời gian làm việc của người lao động sau khi tốt nghiệp và có chứng chỉ nghề là không giới hạn. Mức lương lúc này cũng khá cao với mức khởi điểm là 3,000 euro (tương đương 81 triệu đồng) chưa tính các khoản tăng thêm, làm thêm giờ và chưa trừ thuế thu nhập. Đặc biệt ở Đức, điều dưỡng viên được quan tâm chăm sóc sức khỏe rất tốt bởi quốc gia lớn nhất châu Âu này xem trọng những lao động trong mảng y tế, sức khỏe và giáo dục. Hơn nữa, điều dưỡng viên ở Đức cũng được mua hàng hóa với giá ưu đãi do nhiều thương hiệu lớn tài trợ cho nhân lực ngành y tế và chăm sóc sức khỏe.

Bà Vũ Thị Thuận, Phó Phòng tuyển chọn lao động của Colab, cho biết chương trình hợp tác tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng sang Đức học tập và làm việc đang tiến triển rất khả quan khi lượng ƯV đăng ký ngày một tăng. Theo bà Thuận, dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng trung tâm vẫn quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra và linh hoạt điều chỉnh cách thức, phương thức tuyển dụng, đào tạo để không bị gián đoạn các kế hoạch mục tiêu. "Mục tiêu của Colab cùng với Vivantes là tuyển chọn được những ƯV tiềm năng, đủ tiêu chuẩn và đào tạo kỹ từ tiếng Đức, kỹ năng và văn hóa bản địa để làm sao khi NLĐ chúng ta sang đó hòa nhập nhanh và hiệu quả. Là chương trình phi lợi nhuận nên ƯV chỉ trả khoản phí duy nhất là 300 euro để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và quản lý ƯV. Còn trong thời gian học tiếng tại Việt Nam thì Vivantes sẽ đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở, kể cả phí xin visa và khám sức khỏe" - bà Thuận thông tin thêm.

Chọn hướng đi với một công việc có chuyên môn cao tại một nước phát triển toàn diện cùng với mức thu nhập tốt đang là sự lựa chọn thông minh của các bạn trẻ Việt Nam trên bước đường sự nghiệp rộng mở” - bà Madlen Franz khẳng định.

Nguồn: nld.com.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan