Chính phủ Đức nới lỏng điều kiện nhập cư cho lao động nước ngoài

Chính phủ Đức nới lỏng điều kiện nhập cư cho lao động nước ngoài

"Chính phủ Đức hy vọng có thể tăng gấp đôi hạn ngạch cho người lao động từ các nước Đông Âu không thuộc Liên minh châu Âu nhập cư làm việc để có thêm 135.000 nhân lực mỗi năm".

Đức quyết định mở cửa biên giới cho người lao động có trình độ từ bên ngoài châu Âu. Chính phủ Đức đã trình Quốc hội nước này hai dự luật nới lỏng các điều kiện tiếp cận thị trường lao động nhằm giảm bớt tình trạng thiếu nhân lực.

Đức không có lựa chọn nào khác nếu muốn bảo đảm nguồn nhân lực cho thị trường lao động. Nước này đang có 2 triệu chỗ làm còn trống không thể tuyển được người.

Nhật báo Đức Schwäbische Zeitung ra hôm 23/3 cho biết: "Chính phủ Đức đã thông qua sửa đổi đối với Luật Nhập cư dành cho người biết nghề và Luật Đào tạo nghề. Sửa đổi còn phải được Quốc hội Đức xem xét". Và nếu Quốc hội Đức thông qua, "bất cứ ai muốn làm việc ở Đức đều có thể vào nước này nhanh hơn và dễ dàng hơn trước".

1 Chinh Phu Duc Noi Long Dieu Kien Nhap Cu Cho Lao Dong Nuoc Ngoai

Nét nổi bật trong các cải cách là đơn giản hóa thủ tục đối với người nước ngoài muốn vào Đức làm việc. Tờ Südwest Presse tóm tắt các nét chính của dự luật này. Có 3 cách nhập cư vào Đức làm việc: "Cách thứ nhất dành cho những người có bằng cấp chuyên môn tại một nước châu Âu, kể cả những người chưa có nhưng sắp có bằng cấp tương đương thạc sĩ. Những người đó có thể làm bất cứ nghề gì tại Đức, chứ không chỉ hạn chế trong chuyên môn của mình".

"Cách thứ hai dành cho những người có 2 năm kinh nghiệm làm việc và có chứng chỉ nghề do nước nào cấp cũng được, thủ tục công nhận chứng chỉ sẽ được thực hiện khi người đó đã tới Đức làm việc", chứ không cần làm trước khi lấy thị thực.

Cách thứ ba thoáng nhất, "dành cho những người tạm gọi là có tiềm năng, chỉ cần đáp ứng một số tiêu chí không quá khó khăn là nhận được thẻ tạm cư có giá trị một năm".

Con đường thứ ba này rất đáng để người nước ngoài xem xét. Tờ Donau Zeitung giải thích chi tiết. Ứng cử viên sẽ được tính điểm theo một số tiêu chí, "có bằng cấp chuyên môn về một nghề nào đó, được tính 4 điểm; biết tiếng Đức hay tiếng Anh được tính 3 điểm; đã từng có kinh nghiệm trong một ngành nghề nào đó, có mối liên hệ nào đó với nước Đức cũng được tính điểm, dưới 35 tuổi được thêm 2 điểm, hoặc là kết hôn với người đang sinh sống tại Đức".

Không nhất thiết phải đáp ứng mọi tiêu chí, miễn là tổng số được trên 6 điểm thì sẽ được cấp thẻ tạm cư. Như vậy, nếu đạt được những tiêu chí khác đủ cao, không cần phải biết tiếng Đức, không cần phải có một công ty Đức nhận vào làm cũng có thể được tạm cư một năm tìm việc.

"Trong thời gian một năm đó, ứng cử viên được phép làm việc nửa thời gian, tối đa 20 tiếng mỗi tuần, và phải tự lo nguồn tiền đủ sống chứ không thể xin trợ cấp, cho đến khi tìm được công việc phù hợp với trình độ của mình". Tiêu chí "có mối liên hệ nào đó với nước Đức" không được nêu rõ ràng, không rõ là người đã từng sống một thời gian tại Đức có được tính hay không.

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan