Châu Âu đẹp và lãng mạn, đồ ăn ngon thì không cần phải kể, nhưng có một Châu Âu tiềm ẩn, mà qua rất nhiều chuyến đi đến gần 40 thành phố Châu Âu mới cho tôi những trải nghiệm và cảm nhận rõ nhất!

1 Dan Chau Au Luoi Bieng Di Lam 9 Gio Sang 2 Gio Chieu Da Luc Duc Ra Ve

Ăn mòn gia tài cha ông

Đó là điều nhận thấy rất rõ, người Châu Âu hiện tại đang “ăn mòn” những gia tài của cha ông để lại, từ những đền đài, cung điện, thậm chí cả giao thông và cơ sở hạ tầng thành phố, so với 100 năm qua gần như không thay đổi.

Chính vì thế, một minh chứng cho việc “trông chờ” vào doanh thu từ khách du lịch, đặc biệt khách Châu Á, cho thấy, những nước lớn như Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Áo… đều giầu có hơn những nước còn lại.

Và một minh chứng rõ nhất, chính cuộc bạo loạn, đảo chính của phe “Áo khoác vàng” đã làm cho nước Pháp thất thu trong dịp Noel và tết Tây vừa qua, vì hầu hết sứ quán các nước đều khuyến cáo công dân nước họ không nên vào Pháp trong những ngày này nếu không có công việc quá đặc biệt.

Hầu hết dân châu Âu rất lười biếng

Vì được hưởng những ích lợi mà cha ông để lại, giống như người Việt Nam và Trung Quốc hay có khái niệm hồi môn và thừa kế, đã khiến cho những thế hệ sau lười biếng, thậm chí kể cả việc sinh đẻ để duy trì nòi giống họ cũng lười.

Sự lười biếng thể hiện rõ nhất chính là dân Tây Ban Nha. Họ làm 5 ngày trong tuần, mỗi ngày bắt đầu vào 9h sáng và 2 giờ chiều đã lục tục ra về. Hầu hết quán ăn và những dịch vụ vui chơi đều đóng của ngày thứ 7, Chủ Nhật. Người Madrid có giờ giấc ăn cũng rất lạ lùng, ăn trưa vào 2h chiều và ăn tối vào 10h đêm.

Tôi có nói chuyện với Hoa, một chủ tiệm quán ăn người Việt ở Madrid, cô người Hải Phòng (gốc Hải Phòng và Nghệ An bao quanh Madrid khá nhiều).

Để được bán hàng ngày thứ 7, Chủ Nhật, vợ chồng cô phải làm đủ loại giấy tờ để trình với các ban bệ, thậm chí phải được đồng thuận của dân cư nơi đó! Nói chung đã lười biếng lại hay nhiễu nhương. Và đặc biệt nữa, dân châu Âu rất hay biểu tình đòi tăng lương giảm giờ làm. Không hiểu họ muốn giảm xuống còn mấy tiếng một ngày như hiện giờ nữa?

Cho tiền cũng không đẻ, cho nhà cũng không ở

Đó là quan điểm của những thế hệ 10x được sinh ra và lớn lên ở các nước như Hungary, Bungary, Tiệp Khắc, Thuỵ Điển, Bỉ…

Tôi quen Mai, cô ấy ngoài 20 tuổi, chuẩn bị tốt nghiệp một trường danh giá tại Thuỵ Điển. Cô ấy bảo học xong sẽ đi nước khác làm, có thể Đức, có thể Thuỵ Sĩ hoặc Mỹ vì lương sẽ cao hơn, và cuộc sống phù hợp với lứa tuổi của cô!

Dân số châu Âu đang bị báo động về người già, giới trẻ ở lại rất ít mà nguồn sống dựa vào McDonald’s, đọc Instagram cùng việc nuôi chó làm bầu bạn.

Nhiều quốc gia khuyến khích sinh con thứ hai, thứ ba sẽ được trợ cấp nhưng cũng không cải thiện là bao. Chính vì vậy, họ phải ra nhiều chính sách nhập cư hấp dẫn để cải thiện dân số.

Trong đó, người châu Á chiếm đến 80% khách hàng nhập cư hợp pháp của họ. Theo điều tra không chính thức, số lượng người Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan mua bất động sản ở các nước châu Âu nhiều vô kể. Đặc biệt, một số tòa lâu đài trồng nho và sản xuất rượu vang tại Pháp hay Thụy Sĩ đều được sang nhượng cho các tỉ phú châu Á.

Vì một nền an sinh xã hội có sẵn

Bạn cứ hình dung đi, khi sinh con thì nhà nước nuôi, lớn lên đến tuổi trưởng thành nhà nước cấp nhà ở, già được trợ cấp thất nghiệp và nằm bệnh viện miễn phí, nên khi được hỏi tại sao lại đánh mất sự chăm chỉ và đầy sáng tạo của người châu Âu xưa cũ – Nhiều người cho rằng, họ không cần quá giàu có, vì nếu làm nhiều tiền đóng thuế càng cao. Họ cũng không có nhu cầu xài đồ hiệu xa xỉ với Louis Vuitton, Chanel, Dior, Hermes… như trào lưu của người giàu châu Á. Họ cũng không muốn có trách nhiệm với ai một đó trong cuộc đời này.

Cướpbóc và móc túi khắp mọi nơi

Châu Âu là đường biên giới mở, có quá nhiều chính sách nhân đạo nên người nhập cư bất hợp pháp nhiều vô kể, tập trung ở những nước Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp…

Đi mới thấy người châu Á chăm chỉ nhất thế giới, ở đâu cũng chịu khó, bất chấp gió mưa bão tuyết vẫn làm việc và tiết kiệm tiền…

Khi chúng tôi di chuyển ở thành phố du lịch Barcelona, bất cứ đâu người dân đều nhắc nhở khách du lịch phải thật cẩn thận ví và túi, thậm chí họ còn ra hiệu nên đeo balo ở phía trước ngực. Rất nhiều bạn bè tôi mới vừa đặt chân đến Paris, Milan hay Barcelona đã bị móc sạch sẽ không còn đồng nào, tới mức phải cầu viện sự giúp đỡ từ Đại sứ quán vì mất cả giấy tờ tùy thân, khiến cho chuyến đi du lịch thành bi kịch.

Một buổi tối tôi có ý nghĩ mạo hiểm, khám phá khu phố cổ Barcelona bằng một cái smartphone. Tôi đi bộ từ 9h tối cho đến 1 giờ sáng. Người vô gia cư rất nhiều, họ ngủ bờ bụi trong những hộc tường cũ, thi thoảng có vài người da đen đi theo tôi. Tôi phải giả vờ ghé một tiệm tạp hoá 24/7 mua nước uống. Khác với một Barcelona hào nhoáng, giăng kín du thuyền của các tỉ phú ngoài bờ biển thì bên trong nó vẫn còn nhiều điều tệ hại.

Vĩ thanh

Chúng ta rất may mắn khi sinh ra và lớn lên đúng thời điểm cơ hội vàng của châu Á đang trỗi dậy. Lục địa này phát triển chậm nhưng lại đang là con rồng cựa mình bá chủ thế giới. Khi ai đó hỏi bạn từ đâu đến, người châu Á hoàn toàn có thể vỗ ngực “I’m from Ha Noi, Ho Chi Minh, Shanghai, Bangkok, Beijing, Singapore…”.

Nguồn: TH

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức