Ukraine vạch chiến lược, "lên dây cót" phản công Nga vào mùa đông

Ukraine vạch chiến lược, "lên dây cót" phản công Nga vào mùa đông

Ukraine đã lên kế hoạch cho chiến dịch quân sự vào mùa đông để đẩy lùi đà tiến công của Nga.

1 Ukraine Vach Chien Luoc Len Day Cot Phan Cong Nga Vao Mua Dong

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vũ khí (Ảnh: Lực lượng vũ trang Ukraine).

"Nhiệm vụ chính của chúng tôi là đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra hiện nay đều có lợi cho Lực lượng Vũ trang Ukraine và ngược lại, gây khó khăn cho lực lượng Nga", người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Lục quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), Volodymyr Fitio, tuyên bố hôm 19/11.

Ông Fitio cho biết Kiev đang tiến hành mọi cách để khiến quân đội Nga cảm thấy bất an nhất trên lãnh thổ Ukraine.

Theo người phát ngôn, những nỗ lực đặc biệt đang được thực hiện nhằm làm gián đoạn các tuyến hậu cần, ngăn chặn lực lượng Nga vận chuyển vũ khí, lương thực và các hàng hóa cần thiết khác cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông cũng khẳng định các hoạt động xóa sổ lực lượng pháo binh, bộ binh và hầm trú ẩn của Nga vẫn sẽ tiếp tục.

"Vì vậy, đối phương sẽ phải đối mặt với những điều bất ngờ từ trên trời rơi xuống", ông Fitio cảnh báo.

Trước đó, ông Fitio cũng nhận định, "thời tiết sẽ đóng vai trò trong hoạt động tác chiến quân sự" của Ukraine.

"Nếu trời bắt đầu mưa, máy bay và máy bay không người lái (UAV) tấn công sẽ ít được triển khai hơn. Phương tiện quân sự, thiết bị cũng khó di chuyển hơn. Tuy nhiên, pháo vẫn sẽ được sử dụng nhiều như lúc này", ông Fitio dự đoán tình hình chiến sự vào mùa đông.

"Nhiệm vụ chính của Ukraine sẽ là cắt đứt chuỗi cung ứng của lực lượng Nga, kể cả trên mặt trận và sau tiền tuyến. Nếu chúng tôi có thể làm vậy, tôi cho rằng thời tiết mưa gió và lạnh giá sẽ giúp chúng tôi đẩy Nga khỏi Ukraine", ông nói thêm.

Lực lượng Ukraine đang sử dụng thông tin dự báo thời tiết từ các đơn vị khí tượng thủy văn của lực lượng vũ trang để lập kế hoạch, chuẩn bị và tiến hành các hoạt động chiến đấu, giống như họ đã làm trong các chiến dịch phản công thành công ở Kharkov và Kherson vào năm 2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12/11 cũng cảnh báo rằng người dân nước này nên chuẩn bị cho làn sóng không kích mới của Nga vào cơ sở hạ tầng của phía Kiev khi mùa đông tới gần.

Mùa đông năm ngoái, Nga đã tiến hành các làn sóng tấn công vào nhà máy điện và các cơ sở liên quan tới mạng lưới năng lượng của Ukraine, gây ra mất điện trên diện rộng.

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine ít nhất 60 lần trong những tuần gần đây, dấu hiệu cho thấy một chiến dịch tấn công có thể đã được tiến hành.

Trong khi đó, quân đội Ukraine hôm 19/11 cũng tuyên bố đã đẩy lùi lực lượng Nga "3-8 km" khỏi bờ sông Dnieper.

Lực lượng Ukraine và Nga đã cố thủ ở hai phía đối diện sông Dineper rộng lớn ở khu vực Kherson phía nam trong hơn một năm, sau khi Nga rút quân khỏi bờ tây vào tháng 11 năm ngoái.

Các lực lượng Ukraine đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm vượt sông và giành lại các vị trí ở phía do Nga kiểm soát. Tuần trước, Ukraine tuyên bố đạt được bước đột phá trong nỗ lực vượt sông Dineper.

"Đối phương vẫn tiếp tục bắn pháo vào bờ phải (sông)". Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm, người phát ngôn quân đội Ukraine Natalia Gumenyuk cho biết, đồng thời ước tính có "vài chục nghìn" quân Nga đang có mặt trong khu vực.

Theo Kyiv Post

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan