Nhà chức trách Ukraine tuyên bố đã gây ra nhiều thiệt hại lớn cho lực lượng Nga trong vòng 24 giờ qua.

1 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi Su 25 Ha 109 Linh Nga O Chao Lua Mien DongBinh sĩ Ukraine bên cạnh pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad ở mặt trận miền Đông Ukraine hôm 11/1 (Ảnh: AP).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 27/1, ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Đông của quân đội Ukraine thừa nhận giao tranh "đẫm máu" đang diễn ra tại khu vực làng Vuhledar, điểm nóng mới trong xung đột tại Donetsk.

"Giao tranh khốc liệt đang diễn ra. Đối phương đang cố gắng giành được thắng lợi ngay lập tức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các chiến binh của chúng ta, các nỗ lực này đã bị bẻ gẫy", ông Cherevatyi nói.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến phía Đông Ukraine cũng phủ nhận tuyên bố của quân đội Nga trong đó khẳng định các lực lượng thân Moscow đã giành được những bước tiến lớn tại trong khu vực trong những ngày qua. Dẫn nguồn tin từ tình báo Anh, ông Cherevatyi cho rằng một số cuộc tấn công lẻ tẻ có thể đã được thực hiện. Tuy nhiên, "khả năng quân đội Nga giành được những bước tiến lớn là rất khó xảy ra".

Thời gian gần đây, khu vực làng Vuhledar đã trở thành một mục tiêu chiến lược mới của quân đội Nga ở miền Đông Ukraine. Theo các chuyên gia quân sự, vị trí chiến lược của Vuhledar chính là lý do dẫn đến những cuộc giao tranh căng thẳng tại ngôi làng này trong những ngày qua.

"Việc kiểm soát Vuhledar sẽ nâng cao đáng kể vị trí chiến lược của quân đội Nga tại Donbass, qua đó củng cố thế trận phòng ngự của lực lượng này. Mục tiêu của các chỉ huy quân sự Nga trong năm 2023 là kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, tiến tới đẩy lùi các lực lượng của chúng ta khỏi hành lang dẫn đến bán đảo Crimea", nhà báo Ukraine Yuri Butusov cho biết.

2 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi Su 25 Ha 109 Linh Nga O Chao Lua Mien DongPháo binh Ukraine tại miền Đông Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7 Pion hôm 24/1 (Ảnh; Reuters).

Nhằm tăng tốc kiểm soát ngôi làng trên, những ngày qua, nhiều đơn vị thủy quân lục chiến và lính dù Nga đã được điều động đến các khu vực xung quanh Vuhledar. Nhà báo Butusov nhận định đây là các đơn vị tinh nhuệ của Nga, và nhiệm vụ của lực lượng phòng thủ Ukraine làm gây thiệt hại nhiều nhất có thể cho những đơn vị này.

Cùng ngày Văn phòng báo chí thuộc Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ thêm một cường kích Su-25 của quân đội Nga.

"Vào ngày 27/1/2023, một đơn vị thuộc Lữ đoàn phòng không số 201 mang tên Hetman Pylyp Orlyk của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine đã bắn hạ thêm một cường kích tấn công mặt đất Su-25 của quân đội Nga tại mặt trận phía Đông", thông báo trên cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Theo Guardian, Ukrainska Pravda

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức