Triều Tiên: Hiệp ước phòng thủ với Nga là “một liên minh bất khả chiến bại”

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Triều Tiên đã chứng minh sức mạnh của liên minh với Nga bằng cách triển khai quân đội tới khu vực Kursk và tình đoàn kết song phương sẽ tiếp tục được tăng cường.

1 Trieu Tien Hiep Uoc Phong Thu Voi Nga La Mot Lien Minh Bat Kha Chien Bai

Binh sỹ Triều Tiên tham gia cuộc tập trận tác chiến đặc biệt tại trại huấn luyện thuộc Quân đoàn Phòng vệ Thủ đô ngày 13/5/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/6 đưa tin đánh dấu kỷ niệm tròn một năm ngày ký kết Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Triều Tiên-Nga, Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết về hiệp ước phòng thủ chung với Nga trong bối cảnh hợp tác quân sự giữa hai nước ngày càng tăng cường.

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày kỷ niệm (19/6), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã ca ngợi hiệp ước phòng thủ chung giữa Triều Tiên và Nga là một “liên minh bất khả chiến bại.”

KCNA dẫn lời bà Choe Son Hui cho biết lập trường của Triều Tiên nhằm thúc đẩy liên tục sự phát triển của mối quan hệ Triều Tiên-Nga thông qua hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực vì phúc lợi của cả hai dân tộc và một tương lai tươi sáng vẫn không thay đổi.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định hiệp ước là sự kiện chính trị có tầm quan trọng chiến lược to lớn và là sự bảo đảm cơ bản cho quan hệ song phương hiện tại và tương lai.

Bộ này cho biết Triều Tiên đã chứng minh sức mạnh của liên minh với Nga bằng cách triển khai quân đội tới khu vực Kursk, đồng thời lưu ý rằng tình đoàn kết song phương sẽ tiếp tục được tăng cường.

Cùng ngày, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - đã đưa tin về lễ kỷ niệm, mô tả hiệp ước này là mở ra “một chương mới trong tình hữu nghị” với Nga và là kết quả của sự lãnh đạo “phi thường” của các nhà lãnh đạo hai nước.

Đầu tuần này, các phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng Triều Tiên sẽ cử khoảng 6.000 công nhân xây dựng quân sự và công binh đến khu vực tiền tuyến Kursk của Nga để rà phá bom mìn và khắc phục hậu quả xung đột.

Trước đó, theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã triển khai khoảng 14.000 quân sang Nga từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 2 năm nay.


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan