Ông Zelensky: Nga muốn đổ lỗi cho Ukraine về vụ khủng bố nhà hát

Ông Zelensky: Nga muốn đổ lỗi cho Ukraine về vụ khủng bố nhà hát

Tổng thống Zelensky nói Nga đang tìm cách đổ lỗi cho Ukraine về vụ khủng bố nhà hát ở tỉnh Moskva khiến 133 người thiệt mạng.

1 Ong Zelensky Nga Muon Do Loi Cho Ukraine Ve Vu Khung Bo Nha Hat

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Rõ ràng những gì xảy ra ở Moskva cho thấy ông Putin và nhiều người đang cố gắng đổ lỗi cho bên khác", Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 24/3 tuyên bố sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các nghi phạm vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall cố gắng chạy sang Ukraine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 23/3, ông Putin cho biết 4 tay súng tham gia vụ tấn công nhà hát Crocus "đang đi về phía Ukraine, theo dữ liệu sơ bộ, phía bên kia chuẩn bị lối thoát cho họ để vượt qua biên giới".

Ukraine sau đó bác bỏ cáo buộc của ông Putin. "Tổng thống Nga thay vì đối thoại với các công dân, lại im lặng cả ngày rồi nghĩ cách đẩy chuyện này tới Ukraine", ông Zelensky nói. "Mọi thứ hoàn toàn có thể đoán trước được".

2 Ong Zelensky Nga Muon Do Loi Cho Ukraine Ve Vu Khung Bo Nha Hat

Đám cháy tại nhà hát Crocus City Hall, tỉnh Moskva, Nga ngày 23/3. Ảnh: RIA Novosti

Vụ xả súng nhà hát Crocus, khiến 133 người thiệt mạng, là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nga trong gần hai thập kỷ qua. Nhánh Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS-K) nhận trách nhiệm trong vụ tấn công này. Tuy nhiên, ông Putin không đề cập tới IS-K trong bài phát biểu của mình.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt 11 người, trong đó có 4 nghi phạm trực tiếp tham gia vụ tấn công. Giới chức Nga đang tiếp tục điều tra để xác định thêm đồng phạm của các tay súng.

Một nghi phạm cho biết được hứa trả gần 11.000 USD để thực hiện vụ tấn công. Nghi phạm này khai được một người giấu tên liên hệ qua Telegram rồi nhận vũ khí. Những kẻ chủ mưu yêu cầu nghi phạm giết toàn bộ người trong nhà hát.

Nga chưa công bố danh tính và quốc tịch các nghi phạm. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tajikistan thông báo đã liên lạc với Nga về thông tin công dân nước này có liên quan đến vụ tấn công khủng bố. Tajikistan là quốc gia ở Trung Á, từng thuộc Liên Xô, có đa số dân số theo đạo Hồi.

3 Ong Zelensky Nga Muon Do Loi Cho Ukraine Ve Vu Khung Bo Nha Hat

Vị trí nhà hát Crocus City Hall. Đồ họa: FT

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan