Ông Zelensky cấm quan chức rời Ukraine, Mỹ không 'ép' Đức gửi xe tăng cho Kiev

Ông Zelensky cấm quan chức rời Ukraine, Mỹ không 'ép' Đức gửi xe tăng cho Kiev

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, chính quyền Ukraine đã cấm một số quan chức và nhân viên thực thi pháp luật ra nước ngoài mà không có mục đích chính đáng.  

“Tôi đã ký một số nghị định quan trọng. Trong đó có một quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia về việc xuất cảnh của các quan chức. Điều này áp dụng cho tất cả các công chức của chính quyền trung ương và các cấp khác của chính quyền địa phương. Cũng như áp dụng cho các nhân viên thực thi pháp luật, đại biểu nhân dân, công tố viên và tất cả những người làm việc cho nhà nước. Bây giờ các quan chức sẽ không thể đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ hoặc vì bất kỳ mục đích phi quốc gia nào khác”, RIA Novosti dẫn lời ông Zelensky.

1 Ong Zelensky Cam Quan Chuc Roi Ukraine My Khong Ep Duc Gui Xe Tang Cho Kiev

Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Ấn phẩm Strana.ua đưa tin, theo sắc lệnh, lệnh cấm rời khỏi Ukraine áp dụng cho các bộ trưởng và cấp phó, đại biểu nhân dân, người đứng đầu cơ quan trung ương và cấp phó, người đứng đầu văn phòng của tổng thống và cấp phó, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và các đại biểu, thanh tra viên, cũng như người đứng đầu của các cơ quan chức năng khác và người đứng đầu các bộ phận của các cơ quan chính phủ. Lệnh cấm cũng áp dụng cho các thẩm phán, công tố viên và tất cả các quan chức không được huy động.

Mỹ sẽ không ép Đức cung cấp xe tăng cho Kiev

Ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết nước này sẽ không “ép” Đức và buộc nước này cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Đức được cho theo chân Mỹ mới đây đã từ chối cung cấp xe tăng hiện đại của phương Tây cho quân đội Ukraine, trái ngược với Vương quốc Anh, quốc gia này tuyên bố cung cấp Challenger 2.

2 Ong Zelensky Cam Quan Chuc Roi Ukraine My Khong Ep Duc Gui Xe Tang Cho Kiev

Ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Ảnh: AP.

“Những gì Đức làm là tùy thuộc vào họ. Họ cần giải quyết vấn đề đó một cách có chủ quyền. Chúng tôi không ép buộc mọi người cung cấp nhiều hơn mức họ sẵn sàng”, ông Kirby nói với CNN.

Chính quyền Đức nói rõ rằng họ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu từ các quốc gia khác về việc cung cấp xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine, nếu có.

Lầu Năm Góc tuyên bố ý định duy trì tốc độ cung cấp vũ khí cho Ukraine

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, điều quan trọng đối với các đồng minh của Ukraine là không làm chậm tốc độ cung cấp vũ khí cho nước này, bởi vì bây giờ không phải là thời điểm thích hợp.

“Nga đang tuyển dụng và tái vũ trang. Đây không phải là thời điểm thích hợp để chậm lại hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine”, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Theo quan chức này, trong điều kiện hiện tại, Mỹ sẽ không ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev và sẽ tiếp tục huấn luyện và trang bị vũ khí cho Ukraine nhanh nhất có thể.

“Ukraine lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động của mình. Họ quyết định thời điểm và cách thức tiến hành các cuộc phản công”, quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

Thanh Thảo

Nguồn: vietnamnet.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan