Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington cùng các đồng minh sẽ sát cánh cùng Ukraine. Nga chưa bình luận về phát biểu này.

1 Ong Biden Khang Dinh My Va Dong Minh Sat Canh Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 19-9, phát biểu tại khóa họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi lãnh đạo các nước sát cánh cùng Ukraine trong cuộc chiến giữa Kiev và Matxcơva.

Tổng thống Mỹ tuyên bố Washington cùng các đồng minh sẽ sát cánh cùng Ukraine.

Bên cạnh đó, ông cho rằng chỉ có Matxcơva mới có khả năng kết thúc cuộc chiến này ngay lập tức.

Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp của mình, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng khẳng định những điều tương tự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tham gia phiên họp của Đại hội đồng và tán thành với những phát biểu của ông Biden. Dự kiến ông Zelensky sẽ có bài phát biểu riêng trong phiên họp này, cũng như sẽ gặp ông Biden cùng Quốc hội Mỹ trong vài ngày tới.

Hãng tin Reuters khẳng định Washington sẽ công bố một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine nhân dịp ông Zelensky đến Mỹ. Quốc hội Mỹ đã được yêu cầu thông qua hàng tỉ USD viện trợ an ninh cho Ukraine cho đến hết năm 2023.

Nga chưa đưa ra phản hồi về những tuyên bố trên của ông Biden.

G7 nhận định chiến sự Ukraine có thể kéo dài đến dài hạn

Trước đó, tối 18-9, ngoại trưởng các nước thành viên nhóm G7 đã có cuộc trao đổi bên thềm khóa họp của Đại hội đồng.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Có sự thừa nhận chung rằng Nga đang muốn kéo cuộc chiến này đến trung hạn hoặc dài hạn".

Quan chức này khẳng định điều đó đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ nhận sự hỗ trợ từ các nước phương Tây trong khoảng thời gian trung hạn tới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức