Ngoại trưởng Nga nêu điều kiện đàm phán hòa bình với Ukraine

Ngoại trưởng Nga nêu điều kiện đàm phán hòa bình với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga không tìm cách né tránh việc xem xét các đề xuất nghiêm túc nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột với Ukraine, nhưng không có đề xuất nào có thể thực hiện.

1 Ngoai Truong Nga Neu Dieu Kien Dam Phan Hoa Binh Voi Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh, Nga không tìm cách né tránh các cuộc đàm phán. “Chúng tôi không bao giờ né tránh những đề xuất nghiêm túc, chỉ là không có đề xuất nghiêm túc nào được đưa ra kể từ khi thỏa thuận sơ bộ của Moscow với Kiev bị phá vỡ vào tháng 4/2022. Nếu vấn đề có thể giải quyết trên chiến trường, cứ để mọi việc như vậy”, nhà ngoại giao Nga cho hay.

“Chúng tôi cho rằng phương Tây vẫn thúc đẩy chính quyền Ukraine tiếp tục cuộc xung đột. Nếu nói về việc đàm phán hòa bình, hãy để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hủy bỏ sắc lệnh mà ông ấy đã ký một năm trước, trong đó cấm ông ấy và tất cả các quan chức trong chính phủ tham gia đàm phán với Nga”, ông Lavrov nói.

Kể từ sau cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3/2022, Nga và Ukraine đã không ngồi vào bàn đàm phán.

Vào tháng 10/2022, Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Tổng thống Putin. Sắc lệnh này loại trừ mọi khả năng Ukraine tiến hành đàm phán với Nga khi ông Putin vẫn nắm quyền.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine dựa trên tình hình thực địa và tính toán đến các lợi ích an ninh của Nga. Ông Lavrov nhận định, Kiev càng trì hoãn đàm phán với Moscow thì càng khó đạt được thỏa thuận. Theo ông, lệnh cấm đàm phán với Nga của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên được dỡ bỏ để dọn đường cho đối thoại.

Mai Trang (biên dịch)

Theo TASS

Nguồn: vov.vn


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan