EU gây áp lực để Moldova áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Nga

EU gây áp lực để Moldova áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Nga

Ủy ban châu Âu kêu gọi Moldova nỗ lực hơn trong tuân thủ các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.  

1 Eu Gay Ap Luc De Moldova Ap Dat Them Bien Phap Trung Phat Nga

Những người biểu tình ủng hộ EU ở Moldova ngày 21/5/2023. Ảnh: AFP

Theo Đài phát thanh Tự do châu Âu (RFE/RL), Moldova đang chịu áp lực phải thực hiện các bước tiếp theo để phù hợp với các biện pháp trừng phạt và hạn chế Nga của EU, sau khi Ủy ban châu Âu đưa ra khuyến nghị trong báo cáo tiến độ hàng năm ủng hộ việc mở các cuộc đàm phán thành viên có điều kiện với Moldova.

Moldova và Ukraine đã đạt được tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU vào tháng 6 năm ngoái. Báo cáo của Ủy ban châu Âu công bố mới đây khen ngợi Moldova đã đáp ứng 6 trong số 9 tiêu chí cần thiết để mở các cuộc đàm phán tư cách thành viên.

Báo cáo nhấn mạnh rằng Moldova ủng hộ vững chắc Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra với Nga, đồng thời khen ngợi nước này đã tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn. Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, là nơi có số lượng người tị nạn Ukraine bình quân đầu người lớn nhất.

Tuy nhiên, báo cáo kêu gọi Moldova nỗ lực hơn trong tuân thủ các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Báo cáo nêu rõ năm ngoái, Moldova có tỷ lệ 54 % đồng tình với các biện pháp hạn chế của EU.

Báo cáo cho biết, năm nay, Moldova đã bắt đầu dần dần tuân thủ một số trong 115 biện pháp hạn chế của EU liên quan đến các hoạt động của các thực thể Nga ở nước ngoài, đồng thời cho biết thêm rằng tỷ lệ tuân thủ đã đạt 78% tính đến tháng 8/2023, khi Moldova cũng trục xuất 22 nhà ngoại giao và nhiều nhân viên Nga khác.

Hơn nữa, Moldova năm nay đã trừng phạt 13 công dân Nga, trong đó có lính đánh thuê Wagner, báo cáo của Ủy ban châu Âu cho biết.

Tuy nhiên, cần phải làm nhiều việc hơn nữa để phù hợp với các biện pháp hạn chế của EU và tăng cường thực thi, bao gồm cả việc tăng cường sức mạnh cho các cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về hành động này.

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã hoan nghênh những kết quả và khuyến nghị của báo cáo, đồng thời cam kết sẽ tăng cường nỗ lực cải cách để gia nhập EU vào cuối thập kỷ này.

Tổng thống Sandu viết trên Facebook: “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm vì con đường chúng tôi đã chọn đầy những thách thức. Công việc không khiến chúng tôi sợ hãi và mục tiêu của chúng tôi là giúp Moldova sẵn sàng gia nhập EU vào năm 2030”.

Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan