EU có thể sẽ xem xét các biện pháp ngăn Ấn Độ bán lại dầu của Nga cho EU dưới dạng nhiên liệu tinh chế. “Nếu dầu diesel hoặc xăng đang vào châu Âu… đến từ Ấn Độ và được sản xuất bằng dầu của Nga, thì đó chắc chắn là một sự lách luật trừng phạt và các quốc gia thành viên phải có biện pháp”

1 Dau Cua Nga Co Nguy Co Het Cua Di Duong Vong Vao Eu

Khai thác dầu ở Irkutsk, Nga. Ảnh: Xinhua

Ấn Độ đã trở thành một trong những nước mua dầu của Nga nhiều nhất trong năm qua.

Ngày 16.5, Cao ủy EU về chính sách an ninh đối ngoại, ông Josep Borrell, nói với tờ Financial Times rằng, EU nên “thực hiện các biện pháp” để ngăn Ấn Độ bán lại dầu của Nga cho Liên minh Châu Âu dưới dạng nhiên liệu tinh chế.

Theo ông Borrell, EU biết các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang sử dụng khối lượng lớn dầu thô của Nga để sản xuất nhiên liệu cho thị trường châu Âu.

“Nếu dầu diesel hoặc xăng đang vào châu Âu… đến từ Ấn Độ và được sản xuất bằng dầu của Nga, thì đó chắc chắn là một sự lách luật trừng phạt và các quốc gia thành viên phải có biện pháp” - ông Borrell nói.

Cao ủy EU cho hay, ông hiểu vì sao Ấn Độ thích mua dầu của Nga, bởi Mátxcơva chiết khấu cho New Delhi trong bối cảnh G7 áp giá trần 60 USD/thùng với dầu của Nga. Tuy nhiên, ông Borrell kêu gọi Brussels ngăn chặn các sản phẩm làm từ loại dầu này vào EU.

“Việc Ấn Độ mua dầu của Nga là chuyện bình thường. Và nếu, nhờ những hạn chế của chúng tôi về giá dầu, Ấn Độ có thể mua loại dầu này với giá rẻ hơn nhiều thì Nga càng nhận được ít tiền càng tốt. Nhưng nếu họ (Ấn Độ) trở thành một trung tâm tinh chế dầu của Nga và các sản phẩm phụ được bán cho chúng tôi… thì chúng tôi phải hành động” - ông Borrell nói, mà không nói rõ những hành động đó có thể là gì.

Ông Borrell dự kiến ​​​​gặp Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar để thảo luận thêm về vấn đề này.

Ấn Độ - nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới - bắt đầu tăng cường mua dầu thô của Nga sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt lệnh cấm vận và áp giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu mỏ. Nhập khẩu dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga tới Ấn Độ đã tăng gấp 10 lần trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3.2023.

Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ cũng sử dụng dầu thô từ các nước khác, bao gồm Iraq và Saudi Arabia. Các nhà phân tích cho rằng điều này khiến việc xác định nguồn gốc chính xác của một thùng dầu diesel hoặc xăng hầu như không thể, do đó có thể đặt ra thách thức cho Brussels trong việc đưa ra các biện pháp ngăn chặn dầu tinh chế của Nga vào EU.

Nguồn: Báo LAO ĐỘNG

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức