Các ngoại trưởng NATO họp bàn kế hoạch hỗ trợ Ukraine 100 tỉ euro

Các ngoại trưởng NATO họp bàn kế hoạch hỗ trợ Ukraine 100 tỉ euro

Ngày 3/4, ngoại trưởng các nước thành viên khối NATO đã nhóm họp tại Brussels để thảo luận về quỹ hỗ trợ trị giá 100 tỉ euro trong vòng 5 năm tới cho Ukraine. Bằng cách này, Liên minh muốn bảo vệ Ukraine khỏi việc thay đổi ý chí chính trị liên quan đến khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ.

1 Cac Ngoai Truong Nato Hop Ban Ke Hoach Ho Tro Ukraine 100 Ti Euro

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gặp báo giới trước cuộc họp ở Brussels (Bỉ) ngày 3-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết ngoại trưởng các quốc gia thành viên của tổ chức này sẽ thảo luận về một hiệp định mới nhằm tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Đáng chú ý, theo lời ông Stoltenberg, hiệp định mới này sẽ dễ nhận biết hơn, như một tín hiệu để chứng tỏ cho Nga thấy nước này chắc chắn sẽ bại trận.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp của bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO ở Brussels (Bỉ), Tổng thư ký Stoltenberg cũng nói với các phóng viên rằng Ukraine cần nhiều tiền hơn từ NATO trong vài năm tới.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg từ chối bình luận về quỹ viện trợ trị giá 100 tỉ euro  trong vòng 5 năm của tổ chức này dự kiến dành cho Ukraine.

“Chúng ta phải đảm bảo sự hỗ trợ an ninh đáng tin cậy cho Ukraine trong thời gian dài, hạn chế dựa vào các nguồn đóng góp tự nguyện, tăng cường các nguồn đóng góp chung từ những cam kết của NATO. Đồng thời hạn chế các cam kết ngắn hạn, thay vào đó tăng cường các cam kết dài hạn”, ông Stoltenberg nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Krisjanis Karins nhận định các nước thành viên NATO hoàn toàn có thể thành lập quỹ hỗ trợ trị giá 100 tỉ euro được đề xuất dành riêng để viện trợ cho Ukraine.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski thì bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực hỗ trợ Kiev của ông Stoltenberg. Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly cho biết bà hoan nghênh bất kỳ hình thức hỗ trợ nào của tổ chức này dành cho Ukraine.

Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna đề xuất các thành viên NATO cung cấp 0,25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm của mỗi nước để hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định động thái NATO xem xét các biện pháp hỗ trợ mới dành cho Kiev có vai trò cầu nối cho tiến trình Ukraine gia nhập liên minh này.

“Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO. Vấn đề là khi nào chứ không phải là khả năng xảy ra việc này”, ông Stoltenberg nói về khả năng Ukraine gia nhập NATO.

Theo Reuters, cho đến nay, NATO vẫn tập trung vào viện trợ các vũ khí phi sát thương cho Ukraine trên cơ sở hỗ trợ song phương. Bởi các thành viên tổ chức này lo ngại việc hỗ trợ trực tiếp cho Kiev có thể dẫn đến căng thẳng leo thang với Matxcơva.

Ông Zelensky tố Nga bắn hơn 3.000 quả bom sang Ukraine trong 3 tháng

Cũng trong ngày 3-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã bắn hơn 3.000 quả bom dẫn đường, 600 máy bay không người lái (drone) và 400 tên lửa vào Ukraine chỉ trong vòng 3 tháng vừa qua.

Theo Hãng tin Reuters, trong hai tuần qua, Nga đã tăng cường chiến dịch không kích tầm xa nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ngoài ra, Matxcơva cũng tăng cường sử dụng loại bom được thả từ trên không ở các khu vực tiền tuyến trong những tháng gần đây. Các quả bom này được thả xuống từ các máy bay chiến đấu trong lãnh thổ do Nga kiểm soát và bay về phía mục tiêu với tốc độ cao.

Cũng theo Reuters, loại vũ khí này đã giúp Nga thả chính xác một lượng lớn chất nổ xuống các công sự và tòa nhà nằm gần mặt trận của Ukraine.

UYÊN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan