Mỹ, Anh, Đức ủng hộ Thủ tướng Hà Lan làm tổng thư ký NATO

Mỹ, Anh, Đức ủng hộ Thủ tướng Hà Lan làm tổng thư ký NATO

Ba nước phương Tây bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Rutte, 57 tuổi, trở thành Tổng thư ký NATO tiếp theo, nhận xét ông là chính trị gia giàu kinh nghiệm.

"Mỹ tin Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ là một Tổng thư ký NATO xuất sắc. Washington đã làm rõ với các đồng minh về điều này", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 22/2 cho biết.

Cùng ngày, phát ngôn viên Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết London ủng hộ mạnh mẽ ông Rutte, người "được tôn trọng trong NATO, có kinh nghiệm về quốc phòng, an ninh, có thể duy trì một liên minh vững mạnh, thực hiện tầm nhìn 2030".

Phát ngôn viên chính phủ Đức cũng cho biết Thủ tướng Olaf Scholz ủng hộ người đồng cấp Rutte. "Ông ấy là ứng cử viên sáng giá, dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức an ninh sâu rộng, kỹ năng ngoại giao mạnh mẽ".

Ông Rutte chưa bình luận về tuyên bố của Anh, Mỹ, Đức.

1 My Anh Duc Ung Ho Thu Tuong Ha Lan Lam Tong Thu Ky Nato

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong một cuộc họp ở Brussels, Bỉ, ngày 1/2. Ảnh: AFP

Theo truyền thống, vai trò tổng thư ký NATO thuộc về một người châu Âu, song bất kỳ ứng viên nào cũng cần nhận được ủng hộ từ Mỹ, cường quốc dẫn đầu liên minh. Lãnh đạo NATO thường là cựu thủ tướng hoặc tổng thống. Vai trò này có nhiệm kỳ 4 năm và có thể gia hạn.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg là cựu thủ tướng Na Uy, đã lãnh đạo liên minh kể từ năm 2014. Người kế nhiệm ông dự kiến được công bố trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh vào tháng 7 tại Washington.

Thủ tướng Rutte được xem là ứng viên hàng đầu. Hồi tháng 10/2023, ông nói điều hành NATO là công việc thú vị và ông sẵn sàng đón nhận vị trí này.

Ông Rutte là chính trị gia quen thuộc trên chính trường châu Âu với 13 năm làm thủ tướng. Theo giới ngoại giao, ông được các nước lớn trong liên minh như Anh, Đức, Mỹ và Pháp tôn trọng. Nếu kế nhiệm ông Stoltenberg, Thủ tướng Rutte sẽ trở thành người Hà Lan thứ 4 lãnh đạo liên minh NATO.

Các ứng viên còn lại đang được cân nhắc là Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Ngoại trưởng Latvia Krisjanis Karins.

Đức Trung (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan