30 Tết rồi, gác lại bộn bề năm cũ đón năm mới tươi vui

30 Tết rồi, gác lại bộn bề năm cũ đón năm mới tươi vui

Những ngày tất bật chuẩn bị đón Tết, có ai đó vẫn còn bộn bề tâm tư những phiền muộn năm cũ hay lo lắng cho những chỉ tiêu năm mới khó khăn để vượt qua?

1 30 Tet Roi Gac Lai Bon Be Nam Cu Don Nam Moi Tuoi Vui

Dành thời gian cho tâm hồn lắng đọng để đón một mùa xuân tươi mới - Ảnh: MÂY TRẮNG

Tạm gác ưu tư vì ai cũng cần có mùa xuân

Hôm rồi, chị bạn tôi than về một khoản nợ ngân hàng khá lớn từ việc kinh doanh mà trong năm cũ chị mới trả được một phần nhỏ. Nét mặt chị đầy âu lo, dù rằng đã có phương hướng trả nợ trong thời gian tới. Cũng đúng, có nợ trong người ai cũng phập phồng, ăn không ngon, ngủ không yên, đâu thiết gì vui chơi họp mặt.

Ngồi trò chuyện, tôi cũng không thể máy móc nói những lời an ủi, chỉ biết nói chị thôi thì dịch chuyển khoản nợ vào chỗ kín nhất của tâm trí để những ngày Tết thoải mái hơn một chút, rồi qua Tết tính tiếp. Cuối cùng, chị nói "Ừ Tết mà lo lắng thì có được gì đâu, cả năm điên cái đầu rồi".

Nhiều người tài chính ổn định thì lại có hàng trăm mối lo, như mới nghỉ việc, mới sinh con, mới chuyển chỗ ở, thu nhập giảm so với năm trước. Hoặc đơn giản hơn là nhan sắc xuống cấp, mối quan hệ với người thân không được như mong muốn.

Trong các cuộc gặp gỡ, nhất là cuối năm, phần lớn ta dành thời gian kể những khó khăn, xui xẻo, dự định không thành, hoặc nhắc về người xung quanh. Mà người ta thường nói, việc đã qua và việc của người khác thì mình không can thiệp được. Ta chỉ có thể chuẩn bị và làm tốt việc của mình trong hiện tại và một chút dự định tương lai gần.

Vì vậy, nếu ta luôn luôn trong trạng thái lo nghĩ chỉ phí sức mà thôi. Một là chấp nhận, hai là nỗ lực thay đổi từ những điều nhỏ thì ta mới hi vọng năm mới có sự khởi sắc.

Để những ngăn tủ tâm hồn tươm tất

TIN LIÊN QUAN

Sau nhiều năm cuộc đời mong muốn quá nhiều thứ, tôi nhận ra rằng sống với những điều bình thường và vui với chúng mỗi ngày mới khó. Tâm hồn mỗi người cũng giống như những ngăn tủ, sẽ có ngăn cho công việc, gia đình, sở thích, ước muốn…

Khi chưa dọn bớt những cũ kỹ xáo trộn, âu lo, stress, tâm hồn chúng ta sẽ đầy ứ, nặng nề. Chúng ta được quyền chọn sẽ chứa trong tâm hồn mình điều gì mà đúng không? Vậy thì ta nên giữ lại những điều đẹp đẽ, niềm vui, ước vọng và rũ bỏ những điều chưa như ý. Đừng để tâm hồn ngập rác của sự muộn phiền.

Một bí quyết mà các nhà tâm lý học hay nhắc đến, đó là với những điều chưa như mong muốn, sai lầm, ta rút ra bài học và biết ơn bài học, thì sự việc đó sẽ tan đi. Mỗi sáng thức dậy, ta có thể chọn những thanh âm tích cực chào ngày mới và nghĩ tới những việc sẽ làm, đừng dành thời gian cho những việc không đáng.

Việc gấp và quan trọng ta ưu tiên, quan trọng mà không gấp thì để lại, gấp nhưng không quan trọng thì xem xét có làm hay không. Như vậy, năm mới chúng ta sẽ không phải đau đầu nghĩ quá nhiều thứ một lúc.

Tiếp theo, là ta tập nghĩ những điều tích cực. Cùng là suy nghĩ, vậy tại sao ta lại chọn những nghĩ suy tiêu cực, bế tắc mà không chọn điều tươi sáng.

Chẳng hạn, với một chuyện rất nhỏ là sáng mai ra khỏi nhà sao cho nhanh chóng, không bị trễ giờ, ta có thể dành 10 phút buổi tối để chuẩn bị. Bỏ sẵn ví tiền, khẩu trang, kính mát… vào túi xách; lưu sẵn địa chỉ sẽ đến; nhắc lại cuộc hẹn với đối tác… Như vậy, ta sẽ cảm thấy thảnh thơi chút ít và chắc chắn công việc sẽ như ý.

Năm mới, cái gì cũng mới, nhưng thứ cần làm mới nhất chính là tâm hồn. Đừng đè nặng mình bởi những việc đã qua hay tương lai quá xa xôi. Vui sống trong cuộc đời hiện tại với suy nghĩ giản đơn, sáng suốt và hạnh phúc hơn bạn nhé!

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan