Năm nay, ngôi trường ở đảo Oteshima, tỉnh Kagawa Nhật Bản tổ chức một lễ tốt nghiệp đặc biệt, với chỉ một học sinh ra trường.

1 Ngoi Truong Dac Biet O Nhat Ban Chi Co Mot Hoc Sinh

Akino Imanaka hạnh phúc trong lễ tốt nghiệp đặc biệt tại ngôi trường mà cô gái là học sinh duy nhất theo học 9 năm qua (Ảnh: Mainichi).

Giống hầu hết các học sinh Nhật Bản ở độ tuổi 15, Akino Imanaka đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở và tốt nghiệp khi hoa anh đào nở vào mùa xuân. Tuy nhiên, cô là học sinh duy nhất trong buổi lễ tốt nghiệp trang trọng năm nay.

Trong 9 năm qua, tại hòn đảo Oteshima xa xôi ở Kagawa, miền tây Nhật Bản, Akino đã tham gia các lớp ở trường tiểu học và trung học cơ sở với tư cách là học sinh duy nhất theo học.

Hòn đảo, nơi đánh cá là ngành công nghiệp chính, có 34 cư dân sinh sống tính đến tháng 3 năm nay. Akino là người duy nhất dưới 18 tuổi.

Trong quá trình học tập của Akino, 5 giáo viên của trường thay phiên nhau đóng vai các bạn cùng lớp để cô gái trẻ có thể thảo luận về các chủ đề ở trường. Akino cũng đến thăm một trường trung học ở khu vực khác mỗi tuần để tham gia các chương trình trao đổi.

"Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Cháu rất biết ơn vì cháu có thể tận hưởng những năm tháng học tập nhờ sự ủng hộ của các giáo viên, gia đình và người dân trên đảo", Akino cho biết tại lễ tốt nghiệp.

Là học sinh duy nhất không đồng nghĩa với việc, cô gái trẻ bỏ lỡ các hoạt động ngoại khóa. Vào ngày hội thể thao năm 2022, nhà trường đã tuyển ra 60 người để tổ chức sự kiện. Akino thi đấu các bộ môn thể dục dụng cụ và khiêu vũ, cũng như kéo co. Cô gái trẻ cũng là chủ tịch hội học sinh của trường.

"Cháu thường chỉ có một mình nên có những lúc cũng cảm thấy cô đơn. Nhưng cháu đã trở thành chủ tịch hội học sinh và đi thăm nhiều nơi với tư cách đại diện cho trường, nên đó cũng là một trải nghiệm thú vị", Akino cho hay.

2 Ngoi Truong Dac Biet O Nhat Ban Chi Co Mot Hoc Sinh

Bên trong lớp học của Akino (Ảnh: Mainichi).

Theo Mainichi, ngôi trường trên đảo Oteshima có số lượng học sinh cao nhất trong lịch sử là 91 người vào năm 1964. Tuy nhiên, con số giảm dần khi dân số trên đảo già đi.

Trường trung học cơ sở trên đảo đóng cửa vào năm 2013 khi chị gái của Akino tốt nghiệp, nhưng mở cửa trở lại vào năm 2020 khi cô gái nhập học. Nó sẽ tiếp tục đóng cửa vào năm nay sau khi Akino ra trường.

Một thống kê năm 2022 cho biết, có 1.033 trong số 12.012 trường trung học cơ sở ở Nhật Bản có ít hơn 50 học sinh.

Mẹ của Akino, một nữ ngư dân, đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với nhà trường. Bà thừa nhận, ban đầu cảm thấy họ đang làm phiền chính quyền vì phải mở lại trường học vì một học sinh.

Bà Tami Imanaka nói: "Chúng tôi được cung cấp mọi thứ cần thiết để nuôi Akino lớn lên. Hòn đảo giống như một gia đình lớn".

Với Akino, cô gái trẻ cảm thấy mình mắc nợ "gia đình lớn" trên đảo.

"Cháu thực sự rất hạnh phúc khi được sinh ra ở Oteshima", Akino nói trong bài phát biểu tốt nghiệp. Cô gái trẻ cố gắng kìm cho nước mắt không rơi trước 50 người tham gia buổi lễ. Không một ai trong số họ là học sinh, nhưng họ đều đóng góp một phần trong nỗ lực dạy dỗ và nuôi lớn cô từ khi còn bé.

Theo Manichi

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức