Dầu hào là thực phẩm bổ dưỡng hay "sát thủ" gây ung thư?

Dầu hào là thực phẩm bổ dưỡng hay "sát thủ" gây ung thư?

1. Dầu hào có thực sự là khắc tinh của bệnh ung thư?

Dầu hào là một loại nước sốt được làm bằng cách lọc và cô đặc nước của hàu khô, sau đó thêm đường, muối hoặc các nguyên liệu thô khác. Do giàu khoáng chất, nguyên tố vi lượng và hơn 18 loại axit amin nên loại gia vị này được người dân gọi là "vua dinh dưỡng".

Trong khi dầu hào là sản phẩm bổ dưỡng, nhiều người đồn đoán rằng ăn dầu hào nhiều có thể gây ung thư. Lý do xuất hiện thông tin này do dầu hào chứa một thành phần đặc biệt là bột ngọt (natri glutamat). Hàm lượng natri glutamat càng cao, dầu hào khi được sử dụng trong nấu ăn có thể khiến món ăn ngon hơn. Người ta tin rằng sau khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao 120 độ C, dầu hào sẽ tạo ra natri pyroglutamate gây ung thư. Đây chính là nguyên nhân khiến loại gia vị này bị gán mác "chất gây ung thư" trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay từ nhiều năm trước, Ủy ban Quốc tế về Phụ gia Thực phẩm đã tiến hành một nghiên cứu liên quan trong 20 năm, xác nhận natri glutamate không gây ung thư. Trái lại, glutamate natri sau khi vào cơ thể con người sẽ bị phân hủy thành những axit amin thiết yếu, có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

Do đó, loại gia vị này không phải là sát thủ gây ung thư. Ngược lại, ăn dầu hào vừa phải để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Ví dụ, người thiếu kẽm có thể bổ sung lượng kẽm cần thiết bằng cách ăn dầu hào điều độ. Dầu hào giàu taurine, cũng có thể ức chế kết tập tiểu cầu, bảo vệ tế bào cơ tim, giúp chúng ta hạ lipid máu.

1 Dau Hao La Thuc Pham Bo Duong Hay Sat Thu Gay Ung ThuDầu hào là gia vị bổ dưỡng, làm tăng độ ngon của món ăn. Ảnh: Spiceography

2. Bảo quản dầu hào ra sao để không gây hại cho sức khỏe?

Dầu hào tuy không phải là chất gây ung thư, nó có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu bị bảo quản sai cách. Hầu hết các gia đình sau khi sử dụng dầu hào đều chọn cách bảo quản ở nhiệt độ thường mà không biết rằng dầu hào sẽ âm thầm "biến chất" do ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm cao.

Ở nhiệt độ thường, sau khi được mở nắp, một số chất dinh dưỡng trong dầu hào sẽ bị oxy hóa và mất đi, khiến giá trị dinh dưỡng bị giảm xuống. Mặt khác, khi dầu hào không được đậy kín hoàn toàn và tiếp xúc với không khí, các loại vi khuẩn có hại, chất độc như aflatoxin (do nấm mốc) rất dễ sinh sôi.

Do đó, dầu hào sau khi mở nắp tốt nhất nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C. Cũng có khuyến cáo rằng khi mua dầu hào, bạn nên chọn chai nhỏ, ăn hết rồi mới mua chai mới, để thời gian bảo quản dầu hào càng rút ngắn càng tốt.

3. Lưu ý khi chọn mua dầu hào

Chúng ta có thể đánh giá chất lượng một chai dầu hào dựa trên ba chỉ tiêu sau:

- Màu sắc của dầu hào: Dầu hào nguyên chất có màu hơi đỏ. Nếu dầu hào bạn nhìn thấy có màu sẫm hoặc đen thì thường bị pha trộn, không nên mua và có thể không đảm bảo an toàn.

- Hàm lượng nước hàu: Yếu tố chính quyết định chất lượng của dầu hào chính là hàm lượng nước hàu. Hàm lượng này càng cao thì chất lượng dầu hào càng tốt. Do đó, khi chọn mua dầu hào, bạn có thể xem thứ tự của nước hàu trong bảng thành phần.

- Nguyên liệu dầu hào: Một số loại dầu hào có thêm chiết xuất nấm đông cô để tạo hương vị "tươi mát". Loại dầu hào này không chỉ có hương vị đậm đà hơn mà còn giàu polysacarit từ nấm, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Vì vậy, khi mua dầu hào, bạn có thể ưu tiên chọn loại có thêm chiết xuất này.

Hướng Dương (Theo Aboluowang)


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan