Thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã phát hiện các nhánh tiến hóa Omicron XBB và BQ.1- một chủng virus đang lan truyền mạnh tại các nước châu Âu và châu Mỹ trong những người nhập cảnh.

Theo Nhật báo Hàng Châu, quá trình theo dõi, giám sát các chủng virus cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong các ca bệnh địa phương ở Hàng Châu trong tuần qua đều là chủng đột biến Omicron BA.5.2 và BF.7, trong đó BA.5.2 chiếm 54,17% và BF.7 chiếm 45,83%.

Đồng thời các dòng virus nhánh tiến hóa khác như Omicron XBB, BQ.1, BQ.1.19 cũng đã được phát hiện trong số những người nhập cảnh trong vòng quản lý khép kín.

1 Chiet Giang Trung Quoc Phat Hien Cac Chung Dot Bien Omicron Xbb Va Bq1Ảnh minh họa: Reuters

Chủng XBB và BQ.1 đã trở thành chủng gây dịch bệnh chủ yếu ở một số nước châu Âu và châu Mỹ, biểu hiện chủ yếu là mức độ lây truyền mạnh và khả năng chống miễn dịch. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy độc lực của nó không khác biệt nhiều so với các chủng trước đây và tỷ lệ bệnh nặng cũng như tử vong không gia tăng ở các quốc gia mà XBB và BQ.1 đang hoành hành.

Về nguy cơ lây nhiễm thứ cấp, cả XBB và BQ.1 đều là phân nhóm của BA.5, khả năng chống miễn dịch đã được nâng cao. Khác với BA.5 phổ biến ở Trung Quốc, sau một thời gian nhiễm BA.5, mức độ bảo vệ của hệ thống miễn dịch giảm dần và nguy cơ nhiễm bệnh trở lại gia tăng khi gặp chủng có khả năng chống miễn dịch mạnh.

Tuy nhiên, việc nhiễm bệnh trở lại chủ yếu xảy ra ở một số nhóm người bị suy giảm miễn dịch và nguy cơ nhiễm bệnh trở lại trong thời gian ngắn đối với nhóm người có chức năng miễn dịch bình thường là tương đối nhỏ và các triệu chứng sau khi nhiễm thường nhẹ hơn lần đầu tiên./.

Nguồn: VOV

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức