Vì sao Boeing ngậm ngùi 'bán sắt vụn' máy bay VIP triệu đô mới bay 30 giờ?

Vì sao Boeing ngậm ngùi 'bán sắt vụn' máy bay VIP triệu đô mới bay 30 giờ?

Dù là máy bay hiện đại, đắt đỏ, chỉ dành phục vụ quan chức cấp cao nhưng chiếc Boeing 747 xấu số này lại ế ẩm đến mức 'về vườn' sau 30 giờ bay.

Chiếc Boeing 747 được sản xuất theo phiên bản “Boeing Business Jet” (BBJ) chuyên phục vụ đối tượng khách hàng là các tập đoàn, chính phủ. Máy bay có tầm hoạt động hơn 16.000km, cabin rộng gần 470m2 - những thông số mà hiếm có một chiếc máy bay công vụ nào khác sánh bằng.

Đây cũng là chiếc máy bay thuộc mẫu 747-8 - mẫu mới nhất, tiên tiến nhất của dòng máy bay Boeing 747.

Theo hãng tin CNN, tới thời điểm hiện tại, hãng Boeing đã bán khoảng 250 máy bay loại BBJ, nhưng phần lớn trong số đó thuộc dòng 737 trong khi mẫu BBJ 747-8 4 động cơ cỡ lớn, giá thành cao khó bán hơn.

Ông Connor Diver, chuyên gia cấp cao tại công ty phân tích hàng không Cirium, cho biết: “Tính đến nay, Boeing sản xuất 10 chiếc BBJ 747-8 và đây là chiếc đầu tiên không có chủ và “bị bán sắt vụn”.

1 Vi Sao Boeing Ngam Ngui Ban Sat Vun May Bay Vip Trieu Do Moi Bay 30 Gio

Máy bay Boeing 747. Ảnh - Boeing.

Chiếc Boeing 747 bắt đầu thực hiện chuyến bay thử lần đầu tiên vào tháng 5/2012 sau đó, bay qua San Bernardino và San Antonio, bang Texas vài tháng trước khi được đưa tới sân bay EuroAirport Basel Mulhouse Freiburg nằm ở biên giới giữa 3 nước Pháp, Thụy Sĩ và Đức vào tháng 12/2012.

Ông Diver cho rằng mục đích đưa máy bay tới đây là để chờ lắp nội thất xa xỉ cho phương tiện nhưng điều đó không bao giờ xảy ra và chiếc máy bay nằm đó suốt 10 năm.

Theo ông Diver, ban đầu, đã có thành viên Hoàng gia Arab Saudi, cụ thể là cố Hoàng thái tử Sultan bin Abdulaziz Al-Saud đặt mua chiếc máy bay này nhưng ông đã qua đời vào năm 2011, chỉ vài tháng trước thời điểm bàn giao máy bay theo dự kiến.

Năm 2017, máy bay được rao bán với giá 95 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với giá niêm yết ban đầu là 350 triệu USD nhưng vẫn “ế”.

Ông Richard Aboulafia, nhà phân tích trong lĩnh vực hàng không tại AeroDynamic Advisory, cho rằng: “Rất ít khách hàng cá nhân muốn mua một chiếc máy bay công vụ 4 động cơ. Phương tiện này cũng rất khó được chuyển đổi sang máy bay chở hàng trong khi phiên bản chở khách cũng rất kén người mua. Hệ quả là, các bộ phận, đặc biệt là động cơ, còn có giá trị hơn cả chiếc máy bay hoàn chỉnh”.

Một rào cản khác trong việc rao bán chiếc máy bay là chi phí lắp đặt nội thất quá cao. Theo ông Diver, chi phí lắp đặt nội thất cho một chiếc máy bay Boeing 747 cá nhân có thể lên tới 30, 40 hay thậm chí là 50 triệu USD.

“Do đó, dù đây là một chiếc máy bay mới nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng của phương tiện lại rất hạn chế. Cho nên, lựa chọn còn lại chỉ là chờ khách hàng là một chính phủ khác, nhưng thực tế cho thấy điều đó đã không xảy ra”, ông Diver nói.

2 Vi Sao Boeing Ngam Ngui Ban Sat Vun May Bay Vip Trieu Do Moi Bay 30 Gio

Thiết kế nội thất xa xỉ trong chiếc Boeing 747-8 chế tạo để phục vụ khách VIP. Ảnh - Boeing.

Sau thời gian bán cho một công ty kinh doanh máy bay có tên Aircraft Finance Germany chuyên giao dịch mua bán tàu bay, chiếc Boeing 747-8 vẫn ế ẩm. Đến năm 2022, hãng Boeing đã mua lại và tháng 4 cùng năm, chiếc Boeing này được tới "nghĩa địa" máy bay Pinal Airpark, bang Arizona để xử lý, tái chế. Như vậy, tổng thời gian bay kể từ khi được sản xuất là 30 giờ.

Tại Pinal Airpark, một nhà thầu Boeing đang thực hiện quá trình dỡ bỏ các bộ phận của chiếc máy bay.

Hiện các bộ phận giá trị nhất của phương tiện như động cơ đã được dỡ bỏ. “Đây là những động cơ mới, 1 động cơ có thể có giá khoảng 20 triệu USD, như vậy 4 động cơ sẽ có giá khoảng 80 triệu USD”, vị chuyên gia cho biết.

Ông Aboulafia cũng cho rằng một số hệ thống khác như bộ nguồn phụ hay hệ thống kiểm soát môi trường sẽ nằm trong số những bộ phận đầu tiên được dỡ bỏ.

Hiện chưa rõ liệu chiếc máy bay sẽ được dỡ bỏ toàn bộ các bộ phận hay được bảo quản và dỡ bỏ từng phần khi có nhu cầu từ người mua. Tuy nhiên, ông Diver nghiêng về khả năng thứ hai.

9 chiếc BBJ 747 còn lại đang được Chính phủ Ai Cập, Kuwait, Morocco, Oman, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vận hành. Với tuổi thọ một chiếc Boeing 747 thông thường từ 25-30 năm, chiếc BBJ 747 xấu số, chỉ tồn tại khoảng 10 năm sẽ là kỷ lục khó bị phá vỡ.

Hoàng Anh (Theo CNN)

Nguồn: baogiaothong.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan