Cựu thủ tướng Australia tiết lộ: Trump như trẻ con trước mặt Putin

Cựu thủ tướng Australia tiết lộ: Trump như trẻ con trước mặt Putin

Cựu thủ tướng Malcolm Turnbull mô tả ông Trump hành xử như "đứa trẻ 12 tuổi" được thấy thần tượng mỗi khi gặp Tổng thống Nga.

1 Cuu Thu Tuong Australia Tiet Lo Trump Nhu Tre Con Truoc Mat Putin

"Khi bạn chứng kiến ông Trump gặp ông Putin, như trong vài sự kiện mà tôi cùng tham dự, bạn sẽ nhận thấy ông ấy giống một đứa trẻ 12 tuổi được gặp đội trưởng đội bóng nhà trường, như thể gặp được người hùng của mình", Malcolm Turnbull, cựu thủ tướng Australia, trả lời tại chương trình "Q+A" được đài ABC phát vào ngày 26/2.

Turnbull kể rằng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thường thể hiện rõ "cảm giác choáng ngợp" trong mọi lần tiếp xúc cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cựu thủ tướng Australia chia sẻ cá nhân ông cảm thấy những tình huống ấy "thật sự khó coi" đối với lãnh đạo một cường quốc.

Chính trị gia 69 tuổi bày tỏ lo ngại viễn cảnh ông Trump tái đắc cử vào tháng 11 sẽ đe dọa an ninh quốc gia của Australia. Turnbull lập luận rằng cựu tổng thống Mỹ "không còn quan tâm đến mô hình dân chủ" và sẽ tạo ra bất lợi cho đồng minh.

"Australia và nhiều nước châu Âu đang đối diện tương lai đáng sợ, trong đó chúng ta không chỉ phải đối đầu với Nga cùng Trung Quốc, mà còn phải đối phó với nước Mỹ dưới thời Trump", ông nói.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và cá nhân cựu tổng thống Mỹ chưa bình luận về phát ngôn của cựu thủ tướng Australia.

Một số chính khách thời gian qua cũng bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa ông Trump và ông Putin.

Tổng thống Ukraine Volodymy Zelensky ngày 25/2 cho rằng ông Trump "đứng về phe" Tổng thống Putin thay vì Ukraine, cảnh báo điều này sẽ đồng nghĩa "chống lại người dân Mỹ".

Thanh Danh (Theo Hill)


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan