Để góp phần ngăn chặn bệnh dịch COVID-19 lây lan, một nhóm sinh viên đã tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để tạo ra những chiếc khẩu trang tạo bằng công nghệ in 3D có thể dùng nhiều lần, vừa khít với khuôn mặt của người dùng.

132 1 Cac Nhom Sinh Vien My Che Tao Khau Trang Bang Cong Nghe In 3d Nham Giup Do Cong Dong

Do đại dịch COVID-19, nhiều trường học đã phải đóng cửa khiến học sinh, sinh viên phải chuyển qua hình thức học online. Trong thời gian này, nhiều sinh viên đã tận dụng thời gian rảnh rỗi để phát triển một loại khẩu trang 3D giúp chống lại đại dịch COVID-19.

Dr.Shalet Mandayam, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Rowan cho biết các sinh viên kỹ thuật của ông rất khao khát và háo hức vận dụng kiến thức, kỹ năng của mình vào việc ngăn chặn virus corona lây lan, đối phó với bệnh dịch.

Hàng chục sinh viên thuộc trường Đại học Rowan ở Glassboro, tiểu bang New Jersey, đã chế tạo khẩu trang 3D bằng máy in 3D từ phòng thí nghiệm kỹ thuật của trường. Thậm chí, một số sinh viên còn mang máy in về nhà để tìm hiểu cách làm khẩu trang thân thiện hơn với người dùng và tăng năng suất.

132 2 Cac Nhom Sinh Vien My Che Tao Khau Trang Bang Cong Nghe In 3d Nham Giup Do Cong Dong

Theo quy trình, những chiếc khẩu trang 3D được chế tạo bởi các sinh viên kỹ thuật của trường Đại học Rowan, sau đó chúng được ghép lại bằng cao su đàn hồi bởi các sinh viên y khoa thuộc Trường Y Cooper.

Đặc điểm của những loại khẩu trang này là chúng có thể tái sử dụng và vừa khít với mặt người dùng đặc biệt là nó hoàn toàn có thể thay bộ lọc (filters) một cách dễ dàng và có thể tái sử dụng.

Tuy nhiên, vì là khẩu trang 3D nên số lượng còn khá hạn chế. Tuỳ thuộc vào nhân lực và máy in 3D, việc tạo một chiếc khẩu trang có thể mất từ 90 phút đến 360 phút. Nhóm học sinh này đã sản xuất được khoảng 300 khẩu trang 3D cho những người phản hồi đầu tiên trong khu vực và đang cố gắng để đáp ứng cho nhiều người hơn.

Bản thiết kế của mẫu khẩu trang này cũng đã được cho tải miễn phí từ đầu tháng 4 và đã được tải xuống 41,000 lần từ gần 145 quốc gia trên toàn thế giới.

Như Ý

Nguồn: Theo Fox News

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức