Sai lầm khiến xe tăng T-90 Nga thất thế trước thiết giáp Bradley

Sai lầm khiến xe tăng T-90 Nga thất thế trước thiết giáp Bradley

Lực lượng Nga phạm sai lầm khi để xe tăng T-90M đơn độc đối đầu với hai thiết giáp Bradley được UAV yểm trợ của Ukraine, khiến nó bị vô hiệu hóa.

1 Sai Lam Khien Xe Tang T 90 Nga That The Truoc Thiet Giap Bradley

Xe tăng T-90M bị hỏng sau trận đối đầu với thiết giáp Bradley và UAV Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine tuần trước công bố video hai thiết giáp M2A2 Bradley công kích và bắn hỏng xe tăng T-90M Proryv hiện đại nhất của Nga tại làng Stepovoye, gần thành phố Avdeevka thuộc tỉnh Donetsk.

Trong video, hai chiếc Bradley phối hợp tác chiến và liên tiếp nã đạn pháo 25 mm vào xe tăng T-90M, khiến nó mất khả năng chiến đấu và đâm vào gốc cây. Tổ lái Nga quyết định bỏ xe, trước khi máy bay không người lái (UAV) tự sát lao vào đuôi xe.

2 Sai Lam Khien Xe Tang T 90 Nga That The Truoc Thiet Giap Bradley  Ukraine tung video thiết giáp Bradley bắn tới tấp vào T-90 hiện đại nhất

Thiết giáp Bradley Ukraine nã đạn vào xe tăng T-90M Nga gần Avdeevka trong video công bố ngày 18/1. Video: BQP Ukraine

Vyacheslav, đại đội trưởng xe tăng thuộc Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 100 của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, chỉ ra rằng đơn vị vận hành xe tăng T-90M trong video đã phạm sai lầm khi để nó tác chiến hoàn toàn đơn độc, trong khi hai chiếc Bradley của Ukraine phối hợp nhuần nhuyễn và liên tục cơ động dưới sự yểm trợ của UAV trinh sát trên không để có cái nhìn toàn cảnh về chiến trường.

Đối mặt với hai thiết giáp có độ cơ động rất cao, chiếc xe tăng T-90M trở nên nặng nề, kém linh hoạt, kíp lái bên trong cũng có tầm quan sát rất hạn chế khi không được UAV cung cấp thông tin. Xe tăng đã tìm cách nhắm bắn, nhưng trượt mục tiêu và bắt đầu bị thiết giáp Bradley sử dụng pháo 25 mm khai hỏa dồn dập vào các vị trí hiểm yếu.

"Kinh nghiệm từ các xung đột hiện đại cho thấy xe tăng không bao giờ được chiến đấu một mình. Chúng cần được yểm trợ và cảnh báo về những mối đe dọa tiềm tàng để có thể phát huy tối đa khả năng. Nếu được bảo đảm khả năng trinh sát và liên lạc, xe tăng Nga có thể giành lợi thế rõ ràng", sĩ quan DPR nhận xét.

Vyacheslav đề cập trận đánh của kíp xe "Alyosha" tại tỉnh Zaporizhzhia hồi tháng 6/2023, khi xe tăng T-80 Nga một mình đối đầu 10 xe tăng và thiết giáp Ukraine. Sự yểm trợ của UAV và pháo binh lúc đó giúp kíp xe Nga phá hủy hai xe tăng T-72B, một thiết giáp chở quân M113 và 5 thiết giáp kháng mìn MaxxPro, chặn đứng mũi tiến công của đối phương mà không chịu tổn thất nào.

"Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong xung đột, có thể tổ lái T-90M đã gặp xui xẻo, nhưng phải xây dựng chiến thuật để bảo đảm mỗi xe tăng đơn lẻ cũng có thể được yểm trợ tối đa từ mọi đơn vị trên chiến trường", Vyacheslav cho hay.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia Nga cũng đề cao khả năng phòng vệ của xe tăng T-90M, giúp nó trụ vững trước đòn tấn công tới tấp của hai thiết giáp Bradley và bảo toàn mạng sống của kíp lái.

"Trận đánh thực tế kéo dài hơn 10 phút và chỉ một phần trong đó được Ukraine công bố. Ngay từ hình ảnh đầu tiên, có thể thấy xe tăng Nga bị hư hại từ trước. Tháp pháo không chuyển động, cụm kính ngắm cũng ngừng hoạt động, khiến xe tăng khó bắn trả", bình luận viên Vlad Shlepchenko của kênh truyền hình Tsargrad nêu quan điểm.

Thiết giáp Ukraine nã pháo 25 mm từ khoảng cách 70 m, nhiều phát trong đó nhằm vào sườn xe tăng, nơi có vỏ giáp mỏng hơn nhiều so với tháp pháo và mặt trước. Dù vậy, không có phát đạn nào xuyên được qua phần giáp này, trong khi chớp lửa lớn bùng lên là đạn khói bên sườn tháp pháo bị kích hoạt.

Serhiy, trưởng xe kiêm xạ thủ trên một trong hai chiếc Bradley, thừa nhận đạn xuyên giáp cỡ 25 mm của pháo Bushmaster M242 "không hiệu quả", buộc các kíp lái Ukraine phải tập trung bắn phá hệ thống quang học trên xe tăng T-90M. Một loạt đạn dường như đã trúng vào khoảng giữa tháp pháo và thân xe, nơi có giáp mỏng và đặt nhiều hệ thống điều khiển.

"Tháp pháo quay tròn mất kiểm soát do hệ thống ổn định bị bắn trúng. Các khối giáp khác đã chặn đứng đạn pháo đối phương, ngăn nguy cơ xuyên thủng và kích nổ đạn trong tháp pháo. Điều quan trọng là toàn bộ kíp lái không bị tổn hại, cho thấy hệ thống phòng vệ của xe đã hoạt động hiệu quả", Vyacheslav nêu quan điểm.

Chuyên gia quân sự Alexander Matyushin nói rằng đòn đánh nghiêm trọng nhất xảy ra khi UAV tự sát lao vào nóc khoang động cơ và hộp số. "Đây là phần có vỏ giáp mỏng nhất, không loại tăng nào có thể chống chịu được đầu đạn xuyên giáp nhằm vào vị trí này, dù là xe tăng Nga hay phương Tây", ông nói.

Giới chuyên gia Nga thừa nhận trận đánh giữa T-90M và Bradley tại Avdeevka là minh chứng cho thấy không được phép chủ quan, coi thường bất kỳ loại vũ khí nào trên chiến trường, dù thông số lý thuyết của chúng có thể chênh lệch rất nhiều.

"Bradley vẫn là loại thiết giáp nguy hiểm với bộ binh và xe tăng Nga. Không phải tự nhiên mà nó được chọn làm xe chiến đấu bộ binh chủ lực của quân đội Mỹ", Shlepchenko cảnh báo.

Vũ Anh (Theo Topwar, Tsargrad, Drive)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan