Khoai tây sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn cả đồ ngọt

Một nghiên cứu mới đây của BBC đã phát hiện ra rằng lượng đường trong 1 củ khoai tây thậm chí có thể khiến bạn tăng cân nhanh hơn việc tiêu thụ đồ ngọt.

Các chuyên gia tham gia nghiên cứu đã phát hiện có gần 90g đường trong một củ khoai tây nướng khoảng 350g - tương đương với 19 thìa nhỏ đường.

Bên cạnh đó các loại thực phẩm như bánh mì và mì ống cũng chứa rất nhiều đường, bởi vì cơ thể chúng ta đã phá vỡ các carbohydrate và chuyển hoá chúng thành glucose.

Khoai tây sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn cả đồ ngọt - 0

Phát hiện này đã khiến các nhà khoa học kết luận rằng carbohydrate có thể là một trong những nguyên nhân chính làm tăng tỷ lệ béo phì ở Anh.

“Khi bạn ăn một thứ không ngọt ngào không có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong cơ thể bạn”, chuyên gia dinh dưỡng Alison Barnes nói với BBC.

Theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được công bố vào tháng 11 năm ngoái, 63% người lớn ở Anh được coi là thừa cân hoặc béo phì và có tới 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

“Quá nhiều người trong chúng ta đang tiêu thụ những loại tinh bột không đúng dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2”, tiến sĩ Van Tulleken nói.

“Có rất nhiều tinh bột trong khoai tây, mì ống và bánh mì. Một khi đã đi vào cơ thể, chúng sẽ bị phân hủy thành glucose và đi vào máu của bạn. Nếu chúng ta ăn quá nhiều thì chúng sẽ trở thành chất béo.”

Tiến sĩ Van Tulleken cũng khuyên rằng chúng ta nên tiêu thụ những thực phẩm chứa “tinh bột lành mạnh” đặc biệt là bánh mì đen.  Ông cũng cho rằng để nguội các món như mì ống, gạo và khoai tây cũng có thể là 1 cách để giảm lượng tinh bột không tốt.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan