Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch đến nước Đức vào tháng 12 này, thì đây là một số điều quan trọng cần ghi nhớ, từ các hạn chế của Covid cho đến những chiếc bánh quy Giáng sinh ngon nhất.

Không còn hạn chế Covid khi du lịch đến Đức

Không giống như hai kỳ nghỉ lễ vừa qua, không cần xét nghiệm coronavirus âm tính hoặc chứng minh hộ chiếu vắc-xin để vào Đức bằng máy bay, tàu hỏa, xe buýt hoặc phương tiện giao thông đường bộ khác. Mặc dù Đức quy định rằng bất kỳ ai đến từ khu vực có nhiều loại vi-rút đều phải đối mặt với các hạn chế như kiểm dịch và yêu cầu xét nghiệm, nhưng hiện tại Đức không liệt kê bất kỳ quốc gia nào thuộc danh mục này.

Vẫn còn một vài quy tắc toàn quốc

Cho đến ngày 7 tháng 4 năm 2023, Đức vẫn áp dụng một số quy định về COVID. Tất cả người dân tham gia phương tiện giao thông công cộng đường dài đều phải đeo khẩu trang FFP2, trẻ em từ 6-13 tuổi được phép đeo khẩu trang y tế OP.

Những người vào bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sẽ cần cả khẩu trang FFP2 và xét nghiệm COVID. Bất kỳ ai vào văn phòng bác sĩ hoặc cơ sở y tế khác cũng được yêu cầu đeo khẩu trang FFP2.

Mặt khác, mỗi bang trong số 16 bang của Đức đều có quy định riêng. Trong khi hầu hết vẫn yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng địa phương, một số bang đã lên tiếng về kế hoạch sớm bỏ yêu cầu này.

Ngày lễ địa phương

Mặc dù Ngày Thánh Nicholas vào ngày 6 tháng 12 không phải là một ngày nghỉ lễ chính thức ở Đức, nhưng hầu hết các gia đình đều tổ chức lễ này và đối với một số người, đây là dịp để tặng quà lớn hơn cả Giáng sinh.

Ngày 24 và 31 tháng 12 không phải là ngày nghỉ lễ chính thức, nhưng hầu hết nhân viên địa phương đều cho nghỉ ít nhất nửa ngày như một cử chỉ thiện chí.

Một điểm lưu ý đó là người Đức mở quà vào Đêm Giáng sinh (hoặc Heiligabend , Holy Evening), thường là sau bữa tối đặc biệt với các thành viên thân thiết trong gia đình. Sau đó vào ngày 25, họ tập trung cho ngày lễ đầu tiên ( Erster Feiertag ) với đại gia đình.

Ngày 26 tháng 12, năm nay rơi vào thứ Hai, là một ngày nghỉ.

Chợ Giáng sinh đã hoạt động trở lại

Sau hai mùa đông bị đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần do các hạn chế của Covid, Weihnachtsmärkte được yêu mến của Đức hiện đã hoạt động trở lại đầy sôi động. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở mọi nơi bạn đến, từ những thành phố lớn đến những thị trấn nhỏ nhất.

Mặc dù mỗi loại đều có nét đặc trưng riêng của từng vùng, nhưng bạn có thể nếm thử các món ăn chủ yếu như Glühwein hoặc rượu nghiền, Lebkuchen (tương tự như bánh gừng) và Stollen .

Chi phí của mọi thứ sẽ đắt hơn

Mặc dù đã giảm nhẹ nhưng lạm phát ở Đức vẫn ở mức 10%, điều này đã dẫn đến việc tăng giá cho mọi thứ, từ hàng tạp hóa hàng ngày đến hóa đơn năng lượng và ăn uống bên ngoài.

Ngay cả thị trường Giáng sinh năm nay cũng đắt đỏ hơn do giá cốc Glühwein cao hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho các khu nghỉ mát trượt tuyết với khách sạn, vé thang máy và nhà hàng đều đắt hơn trong năm nay.

Đếm ngược mùa vọng

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 12, người Đức đếm ngược từng ngày cho đến Giáng sinh bằng Adventkalendar tự làm hoặc mua tại cửa hàng. Theo truyền thống, trẻ em mở một cánh cửa nhỏ mỗi ngày để nhận một miếng sô cô la nhỏ, nhưng trong những năm gần đây, người ta có thể tìm thấy lịch cung cấp đủ loại quà nhỏ, từ hương vị trà mới hàng ngày cho đến các món ăn khác nhau dành cho chó.

Những món quà giáng sinh đặc biệt

Các nhà hàng Đức có thực đơn đặc biệt cho tất cả các mùa và các dịp, và mùa lễ cũng không ngoại lệ. Kiểm tra một ‘Weihnachtskarte’ đặc biệt (thực đơn Giáng sinh) với Gänsebraten (ngỗng quay) thường được coi là đặc sản chính. Và ở mọi nơi bạn đến, bạn đừng quên nếm thử một mẻ Weihnachtskekse (bánh quy Giáng sinh), với đủ hình dạng và kích cỡ. Nhiều loại được nướng bởi các trường học hoặc tổ chức từ thiện địa phương, vì vậy bạn có thể giảm bớt cảm giác tội lỗi khi ăn Zimtsterne hoặc Vanillekipferln.

Lễ kỷ niệm đêm giao thừa sôi động

Đêm giao thừa (hay Silvester) cực kì nổi tiếng ở Đức bởi sự hỗn loạn của pháo nổ. Trong khi người dân ở Đức bị cấm đốt pháo trong hai năm do các hạn chế về vi-rút corona, thì năm nay, pháo hoa sẽ bùng nổ trở lại – đặc biệt là ở trung tâm các thành phố lớn. Vì vậy, hãy quan sát tại những nơi bạn đặt chân đến, hoặc nếu bạn may mắn, hãy nhìn ra ngoài cửa sổ với một ly sâm panh và tận hưởng thời gian đếm ngược đến năm 2023.

Nguồn: The Local

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

TỚI ĐỨC: DU LỊCH ĐỨC