Thị trấn độc đáo ở Đức – nơi người dân lấy kim cương làm gạch xây nhà

Thị trấn độc đáo ở Đức – nơi người dân lấy kim cương làm gạch xây nhà

Nằm rải rác khắp nơi trong thị trấn cổ kính của Đức là 72.000 tấn kim cương.

Nhìn từ xa, thị trấn Nordlinggen nằm ở Bavaria, phía nam nước Đức có vẻ là một thị trấn truyền thống tiêu chuẩn, tập trung những dãy nhà ấm cúng với mái dốc màu cam đỏ. Tuy nhiên, nếu đi dạo xung quanh thị trấn vào một ngày nắng đẹp, bạn có thể sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhận ra rằng một số công trình kiến trúc bằng đá trong thị trấn tỏa ra những tia sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Đó chính là ánh sáng phản chiếu từ những viên kim cương khảm lẫn bên trong các phiến đá được sử dụng làm vật liệu xây dựng ở nơi đây.

1 Thi Tran Doc Dao O Duc  Noi Nguoi Dan Lay Kim Cuong Lam Gach Xay Nha

Phần lớn đá được sử dụng để xây dựng thị trấn Nordlinggen có nguồn gốc từ hố va chạm do một tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất vào khoảng 15 triệu năm trước. Vụ va chạm đã tạo nên miệng núi lửa Ries có đường kính gần 24 km và sâu khoảng 100-150m, cũng chính là địa điểm của thị trấn Nordlinggen ngày nay. Nhiệt độ và áp suất cực lớn khi tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất cũng khiến cho những bong bóng carbon trong các hòn đá ở nơi đây biến thành những viên kim cương nhỏ, có kích thước khoảng 0,2mm mà mắt thường khó nhìn thấy.

2 Thi Tran Doc Dao O Duc  Noi Nguoi Dan Lay Kim Cuong Lam Gach Xay Nha

Những cư dân đầu tiên đặt chân tới nơi đây vào khoảng năm 898 SCN, họ bắt đầu sinh cơ lập nghiệp và xây dựng nên thị trấn Nordlinggen. Tuy nhiên, chẳng một ai biết rằng họ đang sinh sống trên một mỏ kim cương khổng lồ với trữ lượng lên tới 72.000 tấn. Người dân địa phương cứ vậy vô tư khai thác đá và xây dựng các công trình kiến trúc trong thị trấn.

3 Thi Tran Doc Dao O Duc  Noi Nguoi Dan Lay Kim Cuong Lam Gach Xay Nha

Tại trung tâm thị trấn là nhà thờ trung cổ St.George với tòa tháp cao có tầm nhìn bao quát, được những ngôi nhà gỗ xây dựng theo phong cách Bavaria bao bọc xung quanh. Người dân ở nơi đây vô cùng tự hào vì toàn bộ tháp và nhà ở bằng đá tại nơi đây đều được xây dựng từ loại đá suevite chứa nhiều viên kim cương nhỏ bên trong.

4 Thi Tran Doc Dao O Duc  Noi Nguoi Dan Lay Kim Cuong Lam Gach Xay Nha

Chỉ ước tính riêng lượng kim cương khảm trong đá dùng để xây dựng nhà thờ St.George đã lên tới 5.000 carat. Tuy nhiên, vì các viên kim cương đều có kích thước siêu nhỏ, nằm lẫn trong đá, bởi vậy nó chủ yếu mang ý nghĩa về khoa học chứ không có giá trị kinh tế. Thế nên mọi người cũng chẳng cần phải lo lắng sẽ có kẻ trộm đến cạy tường, lấy đi những viên kim cương.

5 Thi Tran Doc Dao O Duc  Noi Nguoi Dan Lay Kim Cuong Lam Gach Xay Nha

Ngày nay, nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới bị thu hút về đây bởi vẻ đẹp mơ mộng và yên bình của thị trấn cổ Nordlinggen, đồng thời họ cũng bị cái tên “thị trấn kim cương” khơi lên niềm hứng thú. Ngoài việc khám phá các địa điểm trong thị trấn, bạn cũng có thể ghé thăm Bảo tàng Ries Crater, nơi trưng bày những mẫu vật được lấy ra từ miệng núi lửa Ries và miệng núi lửa ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Thậm chí, bảo tàng còn có hẳn một tảng đá mặt trăng từ sứ mệnh Apolo 16.

Theo 24h.com


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan