Các đảo thuộc quần đảo Hallig thường xuyên bị ngập nước cao 1m trong thời gian thủy triều lên cao vào mùa thu và mùa đông. Chỉ có Warf, một mảnh đất đắp từ cát để xây dựng ở trên, đứng cao hơn mặt nước mênh mông và những ngôi nhà vẫn còn trụ vững và Đức có 10 trong số những hòn đảo độc đáo này.

1. Đảo Langeness – Hòn đảo lớn nhất

Langeness là hòn đảo lớn nhất về bề mặt cũng như dân số trong số 10 hòn đảo trên bờ biển phía Bắc của nước Đức. Langeness có chiều rộng vuông khoảng 10km và chiều rộng chỉ dưới 1,5km. Ở Langeness có 18 Warchestre – tên gọi của các gò đất nhân tạo mà các ngôi nhà được đặt lên là nơi sinh sống của khoảng 110 người.

Những gò đất “Warchestre” chính là nơi duy nhất trên quần đảo Hallig không bị ngập trong triều cường. Hallig lớn nhất được bao phủ bởi biển, đến mùa thu đông là mùa bão ngập nước – mọi người được gọi là “Land Unter” – tất cả mọi thứ trên đảo chìm dưới nước biển. Thông thường một năm có khoảng 10 lần “Land Unter”. Sau đó người dân sẽ chỉ ở trong nhà và chuyển gia súc của họ lên các gò đất. Khi nước rút mọi người quay trở lại cho đến mùa triều cường mới. Cảm giác ở đây khi nước ngập hết mông, không đi đâu được chắc chắn cũng rất thú vị và xứng đáng để trải nghiệm một lần.

2. Hallig Hooge xinh đẹp tuyệt vời!

Với vuông 5,7 km, Hallig Hooge chỉ bằng một nửa Langeness nhưng lại có cùng dân số là khoảng 100 người. Tuy nhiên, Hooge là hòn đảo có nhiều du khách ghé thăm hơn đảo Langeness với hơn 40.000 lượt khách lưu trú qua đêm mỗi năm tại các khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng.

Thoạt nhìn bức ảnh này, có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao người dân ở đây xây dựng những ngôi nhà sát nhau tập trung lại một khu vực trên cả một vùng đất rộng lớn như vậy. Và triều cường chính là câu trả lời, khi các triều cường đến, chỉ còn lại gò đất và những ngôi nhà cạnh tranh như vậy vẫn còn khô mà thôi.

3. Hallig Gröde – hòn đảo lớn chỉ có 4 ngồi nhà

Vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các hòn đảo chính của DW chính là Gröde, đảo chỉ có diện tích 2,5 km vuông và có khoảng ít hơn một chục người dân sinh sống trong bốn ngôi nhà. Trên gò đất thứ hai Knudtswarft có một nhà thờ, Ngoài ra còn có một nghĩa trang nhỏ và một trường học trống, trong đó có một căn hộ dành cho giáo viên.

4. Hallig Oland – Hòn đảo nhỏ nhưng lại có nhiều dân cư sinh sống

Oland có diện tích bề mặt chỉ khoảng 2 km vuông tuy nhiên đây là nơi có nhiều dân cư sinh sống hơn đảo Gröde, Oland có 18 ngôi nhà trên Olandwarft và đây cũng chính là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời với hơn 40 giường nghỉ dành cho khách du lịch, nhà thờ, thư viện, nhà hàng.

5. Hallig Nordstrandischmoor – Hòn đảo nhỏ nhưng ấm áp

Nordstrandischmoor có diện tích gần bằng Oland với diện tích dưới 2km vuông nhưng có bốn gò đất và chỉ có 20 dân cư. Và đây chính một trong số những nơi có trường học nhỏ nhất ở nước Đức với rất ít học sinh theo học.

6. Hamburg Hallig – Một ngôi nhà lớn trên một hòn đảo nhỏ

Hamburg Hallig có diện tích chỉ khoảng dưới 1km vuông và không có người ở, tuy nhiên trên hòn đảo lại được xây dựng một nhà hàng mang tên “Hallig Krog” mở cửa từ lễ phục sinh đến cuối tháng 10. Hamburg Hallig được quản lý do Liên minh bảo tồn thiên nhiên và sinh học đa dạng (NABU).

7. Sự bùng nổ dân số ở Hallig süderoog

Hallig süderoog đứng thứ bảy trong bảng xếp hạng các hòn đảo của Hallig với diện tích 0,6 km vuông nhưng dân số ở đây đang tăng lên từng ngày. Một cặp vợ chồng đã bắt đầu chuyển đến đây và có hai con từ năm 2013. Hallig süderoog còn được mệnh danh là trái tim của Biển Bắc bởi hình dạng của nó.

8. Südfall – Hòn đảo chỉ có hai người ở

Südfall chỉ dài hơn 1 km và có điện tích là 0,5 km vuông. Cả hòn đảo chỉ có một gò đất và một ngôi nhà – nơi sinh sống của một gia đình và họ chỉ sống ở đó vào mùa hè. Südfall là khu vực để nuôi chim, vì vậy bạn vẫn có thể ghé thăm vùng đất này theo các chuyến tham quan có hướng dẫn viên bằng ngựa và xe đẩy qua các bãi bồi.

9. Hallig Norderoog

Với diện tích 0,09 km vuông, Hallig Norderoog là hòn đảo duy nhất không có gò đất, thay vào đó là một vùng đất để nuôi chim, nhưng người nuôi chim cũng không sinh sống ở đó. Vì vậy, Norderoog được mệnh danh là “Vogehallig”. Ngoài mùa sinh sản, bạn có thể tham gia hòn đảo bằng cách đi bộ qua các bãi bồi.

Nguồn: DW

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

TỚI ĐỨC: DU LỊCH ĐỨC