Vì sao người Đức có tiền nhưng thích ở nhà thuê?

Vì sao người Đức có tiền nhưng thích ở nhà thuê?

Khác với tâm lý an cư, lạc nghiệp người Đức chọn cách ở nhà thuê và họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống này.

So với những quốc gia đang phát triển khác thì tỷ lệ sở hữu nhà ở tại Đức đang ở nhóm thấp nhất. Nguyên nhân đến từ quan điểm tiến bộ của người dân Đức, dù có đủ kinh tế nhưng họ vẫn thích đi ở nhà thuê hơn là nhà mua.

Bởi tại quốc gia này, thị trường bất động sản cho thuê có hệ thống pháp lý an toàn với nhiều chính sách có lợi cho người dân. Người thuê nhà sẽ được hưởng nhiều đặc quyền và lợi ích trong quá trình thuê.

Việc bảo vệ pháp lý rõ ràng

Ở Đức việc thuê nhà được Chính phủ quy định rõ ràng và có mức điều chỉnh giá thuê công khai. Theo luật pháp của nước này, nếu tiền thuê nhà trong vòng 3 năm mà tăng hơn 20% thì sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Chủ nhà sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính là phạt tiền, về nếu nặng hơn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chính sự quy định rõ ràng theo pháp luật đã giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Giúp họ có sự tin tưởng, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp để có thể thoải mái khi lựa chọn nơi ở.

1 Vi Sao Nguoi Duc Co Tien Nhung Thich O Nha Thue

Chi phí thuê nhà hợp lý và ổn định

Tại Đức, áp lực tài chính khi thuê nhà là tương đối thấp. Theo số liệu thống kê của website Federal, chi phí nhà ở tại Đức trung bình dao động khoảng 859 Euro/tháng. Và tùy theo thành phố thì giá nhà thuê có sự chênh lệnh.

Hơn nữa, chi phí thuê nhà ở đây cũng tương đối ổn định với mức tăng không đáng kể hàng năm. Điều này đã giúp cuộc sống của người dân Đức trở nên dễ chịu hơn. Họ có thể tự do thay đổi môi trường và lựa chọn nơi sinh sống gần công ty, trường học hay trung tâm thành phố mà không phải lo áp lực kinh tế.

2 Vi Sao Nguoi Duc Co Tien Nhung Thich O Nha Thue

Tại Đức, áp lực tài chính khi thuê nhà là tương đối thấp. (Ảnh minh hoạ)

Đa dạng môi trường sinh hoạt

Chính vì thị trường cho thuê nhà ở Đức tương đối ổn định, nên người Đức cũng có quan niệm cuộc sống thoái mái và tận hưởng hơn.

Họ chú trọng đến chất lượng cuộc sống, và phát triển bản thân. Người Đức sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc cho việc đi lại, học tập, khởi nghiệp và trải nghiệm đa dạng môi trường sinh hoạt.

3 Vi Sao Nguoi Duc Co Tien Nhung Thich O Nha Thue

(Ảnh minh hoạ)

Hơn nữa, tại Đức chất lượng nhà cho thuê luôn được đảm bảo với chi phí xây dựng cao, cảnh quan và không gian thoải mái cùng môi trường sạch sẽ.

Vậy nên, người dân Đức không coi việc mua nhà như mục tiêu của cuộc sống. Thay vào đó họ có quan niệm cởi mở và linh hoạt hơn, họ chọn thuê nhà để trải nghiệm và sẵn sàng chi tiền để cải thiện chất lượng cuộc sống theo cách tự do. Bởi vậy, người Đức rất ít khi gặp rắc rối với các khoản vay thế chấp để mua bán bất động sản.

Hiện nay, nhiều người trẻ Việt cũng đồng quan điểm trên. Không giống như thế hệ trước, nhiều bạn trẻ không còn đặt nặng vấn đề "an cư lập nghiệp". Giới trẻ đề cao việc tinh thần thoải mái, hạnh phúc với mọi việc, không bị áp lực về chuyện tiền bạc. Điều này không để đánh giá người trẻ không có chí tiến thủ, không có khát vọng hoài bão hay chưa nhiệt huyết trong công việc, mà chỉ đơn giản họ chọn cách sống nhẹ nhàng, chú trọng cảm xúc cá nhân. 

Theo Ứng Hà Chi


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan