Trải nghiệm tàu tự hành tiết kiệm năng lượng tại Đức

Trải nghiệm tàu tự hành tiết kiệm năng lượng tại Đức

Tại Đức, chính quyền thành phố Hamburg đang đưa vào thử nghiệm 4 đoàn tàu tự hành. Các chuyến tàu này có thể chở nhiều hơn 30% số hành khách.

Dự án do chính quyền Hamburg, Công ty đường sắt Deutsche Bahn và tập đoàn công nghiệp Siemens đầu tư, với số tiền lên tới 60 triệu euro đánh dấu bước tiến lớn đối với giao thông công cộng trong thành phố.

Ông Christoph Gonçalves – Trưởng dự án Digital S-Bahn Hamburg cho biết: “Thông qua quá trình số hóa, chúng tôi hy vọng sẽ tăng công suất hoạt động của các đoàn tàu, khiến việc di chuyển bằng tàu trở nên ổn định hơn”.

Với dự án này, người ta không cần lắp đặt thêm bất kỳ đường ray nào trong khi số chuyến tàu tăng lên. “Điều đặc biệt của dự án này là lần đầu tiên chúng ta có một đoàn tàu tự hành chạy trên hệ thống đường sắt ngoài trời. Chúng tôi đang sử dụng công nghệ vốn không được thiết kế để dành cho các chuyến tàu chở khách, mà cho các chuyến tàu chở hàng cũng như các dịch vụ đường sắt khu vực hoặc dịch vụ đường dài”.

1 Trai Nghiem Tau Tu Hanh Tiet Kiem Nang Luong Tai Duc

“ATO là viết tắt của Automatic Train Operation – đó là hệ thống dành cho các chuyến tàu tự lái theo tiêu chuẩn của châu Âu. ETCS là viết tắt của European Train Control System – đó là hệ thống an toàn theo tiêu chuẩn của châu Âu nhằm giám sát các đoàn tàu để đảm bảo rằng chúng không lái quá nhanh hoặc quá xa”, ông Christoph Gonçalves nói.

Nhờ các hệ thống này, việc đi lại bằng tàu không chỉ trở nên hiệu quả và đúng giờ hơn, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng tới 30%. Việc đưa vào sử dụng tàu tự hành cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm hao mòn cho các bộ phận của đoàn tàu, chẳng hạn như phanh. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vẫn là mối quan tâm hàng đầu.

Bà Elena Queck – Giáo sư tại Đại học khoa học ứng dụng Zwickau (WHZ) cho rằng: “Trên thực tế, lái tàu – tăng tốc và phanh không phải là vấn đề. Các vấn đề liên quan đến quy trình vận hành – ví dụ, phải làm gì khi tàu gặp trục trặc?

Làm thế nào để bạn xử lý mọi việc trong một đoàn tàu tự hành khi người lái tàu không còn nữa? Đó là những câu hỏi mà người ta vẫn đang đặt ra hiện nay”.

Đó là lý do tại sao các chuyến tàu tự hành tại Hamburg vẫn cần đến sự hiện diện của người lái tàu, họ sẽ dừng tàu trong trường hợp khẩn cấp khi một sự kiện không thể lường trước bất ngờ xảy ra.

Theo VTV


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan