Spreuerhofstraße là con phố hẹp nhất thế giới được kỷ lục Guiness ghi nhận và đòi hỏi người có dáng “chuẩn” mới có thể đi qua dễ dàng. Đây là địa điểm du lịch thu hút một số lượng rất lớn du khách tour du lịch Đức tò mò đến tham quan.

Con đường hẹp nhất thế giới

Người Đức dùng con đường hẹp nhất này làm thước đo dáng chuẩn của mình bởi độ lớn của con đường này không phải ai cũng dễ dàng qua được. Người dân đùa rằng nếu đi lọt qua con đường này, nghĩa là họ đang sở hữu vóc dáng chuẩn.

Con đường này dài chưa đầy 4 m và Spreuerhofstraße trên thực tế là một con hẻm hẹp, nằm lọt thỏm giữa hai ngôi nhà ở thị trấn Reutlingen của nước Đức. Sách kỷ lục Guinness đã công nhận đây là con phố hẹp nhất thế giới với chiều rộng trung bình 40 cm và khoảng cách tại điểm nhỏ nhất chỉ là 31 cm.

Spreuerhofstraße – Con phố hẹp nhất thế giới ở thị trấn Reutlingen của nước Đức - 0

Spreuerhofstraße là con phố hẹp nhất thế giới

Spreuerhofstrasse luôn có một tấm biển được đặt cả ở đầu cũng như cuối phố ghi rõ danh hiệu “hẹp nhất hành tinh” của nó từ năm 2007. Thời gian trước, con phố được chăm sóc kỹ càng và được trang trí rất xinh đẹp bằng những bình hoa nhỏ nhưng giờ đây không còn những giỏ hoa mà thay vào đó là các bức tranh tường.

Ngoài kích thước nhỏ hẹp, con phố này hầu như không có điểm gì đặc biệt nhưng lại thu hút rất nhiều khách du lịch Đức. Nó vẫn là điểm đến hút khách tại Reutlingen, khi mà mỗi năm nhiều du khách từ châu Á, Mỹ đổ về nơi này và thử đi qua con hẻm nhỏ. Tuy vậy, người dân và chính quyền địa phương không khuyến khích du khách thử đi qua con đường này, nhất là những người quá béo vì họ dễ bị mắc kẹt ở giữa. Những người có chiều cao trên 1,8 m khi qua đây cũng phải cúi người do dễ chạm đầu vào máng nước phía trên.

Spreuerhofstraße – Con phố hẹp nhất thế giới ở thị trấn Reutlingen của nước Đức - 1

Điểm nhỏ nhất chỉ rộng 31cm

Spreuerhofstraße được xây dựng vào năm 1727, với nỗ lực tái thiết lại khu vực sau một đám cháy lớn trước đó một năm. Năm 1820, nơi đây được công nhận như một con phố và được sách Guinness thế giới công nhận vào năm 2007. Công trình bên trái con phố là một ngôi nhà vô chủ và được xây dựng từ lâu, theo năm tháng dần trở nên cũ kỹ và có xu hướng đổ nghiêng về phía Spreuerhofstraße. Vào những hôm mưa tầm tã, nước chảy theo máng của một ngôi nhà bên cạnh đổ xuống mặt đường xối xả.

Chính quyền và người dân địa phương lo ngại rằng nếu tiếp tục để thế, ngôi nhà sẽ đổ nghiêng và con phố không còn đủ rộng rãi để cho mọi người lưu thông qua nữa. Do vẫn muốn giữ kỷ lục là con phố chật nhất thế giới, nên mọi người cũng không thể phá dỡ ngôi nhà. Do đó, người dân buộc phải gia cố ngôi nhà và dùng các biện pháp để chống đỡ cho nó không bị đổ hay nghiêng thêm nữa.

Những con phố hẹp trên thế giới

Bên cạnh con đường hẹp nhất thế giới được kỷ lục Guiness công nhận thì trên thế giới, ở một số quốc gia cũng có những con đường nhỏ hẹp thách thức vóc dáng người đi qua đường. Những con đường nhỏ kỳ lạ này lại được rất nhiều khách du lịch ưa chuộng bởi sự tò mò và muốn thử sức mình khi đi lọt qua con đường nhỏ hẹp.

Con đường Parliament ở Exeter, Anh cũng từng lọt vào danh sách con phố hẹp nhất thế giới. Theo quan điểm của nhiều du khách, nơi này đúng chất phố hơn Spreuerhofstraße của Đức, với chiều dài 50 m, chỗ rộng nhất là 1,2 m và chỗ nhỏ nhất là 0,64 m. Parliament nối hai phố High Street và Waterbee Lane và có từ thế kỷ 14. Trước khi đổi tên Parliament như hiện nay, nó được gọi là Small Lane.

Spreuerhofstraße – Con phố hẹp nhất thế giới ở thị trấn Reutlingen của nước Đức - 2

Parliament – Con đường hẹp nhất nước Anh

Một con phố khác có tên là Fan Tan tọa lạc ở Victoria, thuộc khu phố tàu ở British Columbia, đây là con phố hẹp nhất Canada. Tại nơi hẹp nhất, phố có chiều rộng là 89 cm. Trước kia nơi đây là một điểm nhạy cảm, với các khu đánh bạc và ổ thuốc phiện. Ngày nay, khu phố đã trở thành điểm đến hấp dẫn khách tham quan với các cửa hàng nhỏ xinh.

Marten Trotzigs Grand nằm ở Gamla Stan, một thị trấn cổ kính thuộc Stockholm, Thụy Điển. Con hẻm được nối liền với một cầu thang, và chiều rộng của nó khoảng 90 cm và là con phố nhỏ nhất ở Thụy Điển. Marten Trotzig Grand được đặt theo tên của một vị thương gia từng di cư tới Thụy Điển vào năm 1581. Tại con hẻm này, ông đã mở một cửa hàng và sau này trở thành một trong những thương gia giàu có nhất Stockholm.

Con đường Strada Sforii cũng là một con đường hẹp nằm gần Schei Gate, Brasov, thuộc Romania. Trước đây nó được xây dựng với nhiệm vụ trở thành một con đường nhỏ để lính cứu hỏa có thể vào chữa cháy. Hiện nay, con đường này đã trở thành điểm hút khách du lịch đông đúc, chiều rộng của nó vào khoảng 111 cm – 135 cm và dài 80 cm.

Theo Internet

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức