Những điều mê tín kỳ lạ bạn nên biết khi du lịch Đức

Những điều mê tín kỳ lạ bạn nên biết khi du lịch Đức

Mỗi nền văn hóa, dù ít hay nhiều, đều có những điều mê tín kỳ lạ đến mức khó tin. Nước Đức xinh đẹp của Châu Âu cổ đại cũng không phải là ngoại lệ.

Trải qua nhiều thời kì biến đổi loạn lạc nhưng nhiều tín ngưỡng mê tín cổ của người Đức vẫn không hề mai một và còn có sức ảnh hưởng lớn với người dân ngày nay. Có kha khá điều mê tín khiến người ngoài – những du khách đến từ phương xa không khỏi thích thú khi có cơ hội du lịch Đức.

1. Chúc mừng sinh nhật sớm mang đến điềm gở

Đối với nhiều quốc gia, một lời chúc mừng sinh nhật sớm thường vô hại và thậm chí còn mang đến niềm vui cho người được nhận. Người Đức lại không nghĩ vậy. Đối với họ, một lời chúc sinh nhật khi ngày chính thức chưa đến, dù chỉ là vài giờ hay thậm chí vài phút trước khi kim đồng hồ lúc nửa đêm lên tiếng sẽ bị coi là điềm gở. Người dân Đức coi trọng niềm tin này đến mức bất cứ ai vi phạm đều có thể bị kỳ thị đén mức đáng sợ.

Xuất phát từ niềm tin này, người dân Đức còn có phong tục tụ tập cùng nhau vào đêm trước sinh nhật của ai đó và sẽ tiến hành chúc mừng người ấy ngay khi kim đồng hồ điểm đến thời khắc nửa đêm.

2. Không giao tiếp bằng mắt khi cụng ly = 7 năm liên tiếp lận đận chuyện phòng the

Giao tiếp bằng mắt là phép hành xử rất được chú ý tại Đức. Các hành động lảng tránh hoặc cố tình không giao tiếp bằng mắt dù là với cuộc trò chuyện riêng tư hay trong một cuộc gặp gỡ với các đối tác sẽ bị cho là thiếu tôn trọng và không thành thật. Tuy nhiên, riêng với việc cụng ly, người Đức quan niệm những ai không giao tiếp bằng mắt sẽ phải đối mặt với 7 năm lận đận chuyện phòng the trước mắt.

1 Nhung Dieu Me Tin Ky La Ban Nen Biet Khi Du Lich Duc

Xuất xứ của tục lệ này hiện vẫn chưa rõ là đâu, một số người cho rằng nó đã có từ thời trung cổ, thời kì con người ta dễ bị đầu độc. Việc duy trì giao tiếp bằng mắt khi đang cụng ly là cách để xây dựng lòng tin giữa chủ nhà và người khách.

3. Châm thuốc bằng nến sẽ gây ra cái chết của một thủy thủ

Sau khi đọc tiêu đề này, nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc về mối liên hệ giữa nến và thủy thủ. Vào thời xa xưa, khi các thủy thủ bị mắc kẹt trên đất liền vào các tháng mùa đông, họ bắt buộc phải kiếm sống bằng nghề làm diêm. Người Đức cho rằng việc sử dụng nến thay vì diêm để châm thuốc có thể cướp đi khả năng kiếm sống của một người thủy thủ nghèo ở đâu đó và có thể làm người ấy chết vì đói.

4. Vắt chéo hai ngón tay sau lưng đồng nghĩa với lời nói dối

Khu du lịch Anh hay Mỹ, bạn sẽ thấy tục lệ vắt chéo hai ngón tay đồng nghĩa với lời chúc may mắn. Tuy nhiên nếu có dịp du lịch Đức, bạn sẽ cần thay đổi về ý nghĩa của hành động này. Đối với người Đức, hành động vắt chéo hai ngon tay sau lưng trong khi bạn đang hứa hẹn điều gì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nói dối và sẵn sàng thất hứa.

5. Che miệng khi ngáp để ngăn quỷ dữ nhập hồn

2 Nhung Dieu Me Tin Ky La Ban Nen Biet Khi Du Lich Duc

Nếu như hành động dùng tay che miệng khi ngáp được coi là phép lịch sự tối thiểu ở nhiều quốc gia thì với người Đức, việc này còn có ý nghĩa sâu xa hơn thế. Họ tin rằng để miệng mở khi ngáp sẽ khiến cho quỷ dữ dễ xâm nhập vào cơ thể và chiếm lĩnh lấy tâm hồn. Bởi lẽ đó, bàn tay chính là một tấm lá chắn tuyệt vời giúp họ bảo vệ chính mình khỏi tà ác.

6. Đi mà không chào là vô lễ

Lời nói xin chào và tạm biệt rất được coi trọng tại Đúc. Khi du lịch Đức, bạn có thể thấy người dân nước này thường chào đón nhau bằng những cái nắm tay rất nhiệt tình. Hay thậm chí là khi bạn gặp gở một nhóm đông người, mỗi cá nhân sẽ không ngần ngại bỏ nhiều thời gian chỉ để… nắm tay chào nhau. Lời chào tạm biệt cũng đóng vai trò quan trọng như thế. Nếu bạn rời đi mà quên không chào người Đức, hãy chuẩn bị đón chờ những cái nhìn thiếu thiện cảm từ họ.

7. Những người thợ cạo ống khói mang đến may mắn

Trong thời kỳ phần lớn người dân Châu Âu còn sưởi ấm bằng than đá hoặc gỗ, những người thợ cạo ống khói gần như có mặt ở khắp mọi nơi. Khoác lên mình những bộ quần áo đen cùng với hàng cúc áo khoác ánh vàng, những người này lặng lẽ đi lau dọn bụi bẩn trên các ống khói của nhiều ngôi nhà. Người Đức tin rằng những người thợ này chính là các vị thần may mắn của họ. Chỉ cần gặp mặt một người vào dịp đầu năm là họ đã có thể yên tâm về một năm mới tốt lành, nhất là khi bạn có thể lại gần và bắt tay họ.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan